[2024] Bất hợp pháp tại Hàn Quốc: Những hệ quả khôn lường

[2024] Bất hợp pháp tại Hàn Quốc: Những hệ quả khôn lường

Chặng đường đi du học Hàn Quốc tưởng đầy sắc hồng khi các bạn sẽ có cơ hội học tập và làm việc tại một quốc gia phát triển. Song trên thực tế, có rất nhiều khó khăn khi học tập và sinh sống nơi xứ người. Đặc biệt, có một vấn đề nan giải suốt thời gian qua mang tên “Bất hợp pháp tại Hàn Quốc“. Và đặc biệt hơn cả là tình trạng DHS bất hợp pháp khi du học Hàn Quốc. Trong bài viết này, Zila sẽ gửi đến bạn góc nhìn tổng quan về thực trạng trên.

1. Bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Cụm từ “Bất hợp pháp” (BHP) dường như đã vô cùng quen thuộc trong những năm gần đây. Đặc biệt là ở thị trường các quốc gia Đông Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…). Những nhóm đối tượng có nguy cơ BHP cao như là lao động hết hạn hợp đồng, phụ nữ kết hôn và du học sinh… Trong nhiều năm trở lại đây, tình hình DHS Việt Nam sang Hàn bỏ học, trốn ra ngoài làm việc càng có dấu hiệu gia tăng.

Mặt khác, xu hướng người Việt Nam tìm cách sang Hàn dưới mọi hình thức cũng ngày càng cao. Thay vì đi xuất khẩu lao động thì họ lại chuyển sang hướng du học. Dù chính phủ Hàn Quốc đã có nhiều biện pháp siết chặt như kiểm tra, truy bắt… nhưng vẫn không thể hoàn toàn hạn chế lao động BHP. Nguyên nhân của thực trạng này đến từ mong ước muốn đổi đời của mỗi người. Họ khát khao kiếm được thật nhiều tiền, vì ở Việt Nam thì kiếm được rất ít. Chính việc này dã dẫn đến việc tỷ lệ DHS trở thành người lao động BHP tại Hàn ngày càng nhiều.

* DHS: Du học sinh

Một sự thật đáng buồn rằng, câu chuyện kiếm tiền nơi xứ người không hề dễ dàng. Đối với người lao động nước ngoài, chính sách bảo hộ có nhiều sự khác biệt. Chưa kể đến, với nhóm người lao động bất hợp pháp thì gần như là không có. Khi xảy ra các vấn đề như ốm đau, tai nạn lao động, tai nạn giao thông… người lao động BHP chỉ có thể mong chờ sự giúp đỡ của người cùng cảnh ngộ. Hoặc thi thoảng họ mới gặp được người sử dụng lao động tốt bụng. Trong một vài trường hợp, việc bị bóc lột sức lao động, quỵt lương là điều diễn ra thường xuyên mà không tổ chức nào có thể đứng ra bảo vệ.

2. Những nguy hiểm tiềm tàng khi bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Bất hợp pháp khi đi du học Hàn Quốc là việc làm vi phạm pháp luật. Bất cứ lúc nào cũng đều có thể bị cảnh sát Hàn Quốc kiểm tra. Thậm chí nếu giấy phép lưu trú đã hết hạn, thì chắc chắn sẽ bị bắt và trục xuất khỏi Hàn Quốc. Một số trường hợp còn có thể bị phạt tiền và bắt giam.

Nếu từ bỏ ý định sang Hàn để học tập và làm việc nghiêm túc thì bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề:

  • Nguy cơ bị truy bắt mọi nơi: Bạn phải sống trong tình trạng lo lắng, trốn chui trốn nhủi vì lo sợ gặp cảnh sát Hàn Quốc.
  • Đánh mất tự do cuộc sống bản thân: Chẳng ai có thể thoải mái khi mình làm sai luật và có thể bị phạt bất cứ lúc nào. Thời gian bạn bất hợp pháp tại Hàn bao lâu thì cũng tương ứng bao nhiêu ngày bạn phải chịu đựng nỗi sợ hãi này.
  • Tài sản cá nhân: Mục đích chính của người bất hợp pháp là kiếm tiền. Nhưng sẽ thế nào nếu số tiền tích cóp chưa gửi về Việt Nam? Câu trả lời chính là bạn mất trắng, mọi thứ trở về con số 0.
  • Phạt và cấm nhập cảnh: Hầu hết các trường hợp BHP đều bị phạt tiền, tùy vào mức độ mà có mức xử lý khác nhau. Nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ bị cấm nhập cảnh tối đa là 10 năm, tính từ ngày xuất cảnh.

3. Du học sinh và bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Với chính sách khuyến khích DHS và tỉ lệ đậu Visa tương đối cao, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã tìm cách sang Hàn Quốc qua con đường du học. Sự chênh lệch về mức sống đã khiến nhiều bạn không vượt qua được cám dỗ. Dẫn đến việc bỏ học, ra ngoài làm thêm và trở thành lao động BHP. Và dưới đây là những vấn đề mà bạn sẽ phải đối mặt trong quá trình BHP khi đi du học Hàn Quốc.

>> Xem thêm: Tổng hợp các loại Visa nhập cảnh Hàn Quốc

 

(1) Ảnh hưởng tới bản thân

Ảnh hướng lớn nhất của việc DHS Việt Nam bỏ trốn, trở thành BHP tại Hàn chính là đến bản thân. Khi nhập cảnh Hàn Quốc, các thông tin cá nhân của bạn đã được lưu giữ. Không chỉ lưu giữ ở hải quan mà còn ở trường học và Cục quản lý xuất nhập cảnh. Nếu bất hợp pháp thì thông tin của bạn sẽ nằm trong danh sách đen. Và bạn sẽ không sang được Hàn dưới bất kỳ hình thức nào. Trong suốt quá trình lẩn trốn, người bất hợp pháp sẽ bị truy bắt phạm vi toàn quốc. Khi bị bắt giữ thì sẽ bị tạm giam để Cục kiểm tra xem người đó có phạm pháp hay không.

Nếu DHS bỏ trốn vẫn còn thời gian lưu trú thì chưa nằm trong diện bị truy quét đặc biệt. Song điều này còn phụ thuộc thông tin của bạn đã được Cục quản lý xuất nhập cảnh thông báo cho cảnh sát Hàn Quốc hay chưa. Ngược lại, nếu đã quá hạn lưu trú thì bạn rất khó thoát khỏi việc bị bắt lại và trục xuất. Những gì bạn nhận được lúc này là án phạt tiền hành chính và lệnh cấm nhập cảnh. Đôi khi lại mất trắng cả công sức lao động bỏ ra bấy lâu nay.

(2) Liên lụy người thân

Có thể bạn không biết? Nếu có thành viên trong gia đình bất hợp pháp thì người bảo lãnh sẽ gặp nhiều rắc rối. Đó có thể là phạt tiền, kiện tụng vì đã không trung thực lúc ban đầu ký hợp đồng tại công ty, trung tâm du học. Chưa kể đến, những người thân có trong hộ khẩu sẽ khó sang Hàn Quốc với các diện như thăm thân, du lịch Hàn Quốc, du học Hàn Quốc, thực tập sinh hay lao động EPS.

(3) Ảnh hưởng đến hình ảnh Du học sinh và Việt Nam

Ngay tại thời điểm DHS bỏ trốn, phía trường học sẽ liên hệ với trung tâm du học và Cục xuất nhập cảnh để thông báo tình trạng BHP. Sự cố này sẽ làm giảm sự uy tín của trung tâm, trường học và cả hình ảnh người Việt Nam. Đặc biệt, người Hàn Quốc sẽ nhìn người Việt Nam với một góc nhìn không mấy thiện cảm. Tình hình DHS đi du học mà bỏ học, trốn ra ngoài BHP để đi làm đã tạo nên tiền đề xấu cho các thế hệ sau.

(4) Tác động xấu tới địa phương

Hiện nay có vài tỉnh thành như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… khi muốn đi du học, các công ty, trung tâm du học luôn yêu cầu thêm khoản đặt cọc. Vì số lượng DHS đến từ các địa điểm này bỏ trốn quá nhiều. Thậm chí, nhiều trường Đại học Hàn Quốc từ chối tuyển sinh DHS đến từ những vùng này.

4. Bất hợp pháp Hàn Quốc có quay lại được không?

Tùy vào mức độ vi phạm và sự tự giác của người lao động BHP mà chính phủ sẽ có những chính sách riêng. Trên Pháp luật, người lao động BHP vẫn có thể quay lại Hàn Quốc sau khi về nước. Nhưng trên thực tế, việc này không hề đơn giản như chúng ta nghĩ. Liệu họ có sẵn sàng chấp nhận một người từng BHP quay trở lại nước mình? Liệu có gì đảm bảo những người đó sẽ không bất hợp pháp thêm nhiều lần nữa?

Vì vậy, việc quay trở lại Hàn Quốc của những người bất hợp pháp là vô cùng khó khăn. Sau này khi có tiền, bạn muốn đi du lịch Hàn Quốc thì việc xin lại Visa vẫn được chấp nhận hồ sơ. Nhưng đến 99% visa của bạn sẽ bị từ chối. Ngay cả visa của những người thân của bạn trong hộ khẩu cũng bị từ chối.

Những hậu quả trên không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn cả người thân hay các tổ chức liên quan. Bất hợp pháp khi đi du học càng nhiều thì con đường đi du học Hàn Quốc ngày càng bị khó khăn hơn. Vì thế, các bạn DHS Việt Nam hãy suy nghĩ thật kỹ trước những gì mình dự định sẽ làm. Chỉ vì chút lợi ích vật chất cá nhân mà đánh đổi sức khỏe, tự do đổi lấy tủi nhục cả một đời… Liệu có đáng…?

5. Bạn cần làm gì khi có ý định bất hợp pháp tại Hàn Quốc?

Bạn hãy thử trả lời những câu hỏi sau đây. Và cũng hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

(1) Mục tiêu ban đầu đi du học Hàn Quốc là gì?

Bạn đã tự hỏi, mục tiêu du học Hàn Quốc của mình là gì? Tất cả DHS Việt Nam khi đi du học đều mong muốn có một tương lai tốt hơn. Mong muốn một cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn và có những trải nghiệm đẹp. Rất ít người có thể tìm ra con đường kiếm nhiều tiền mà hạnh phúc và bền vững trong dài hạn. Bạn cần biết, số tiền bạn kiếm được trong tương lai tỷ lệ thuận với khả năng và năng lực của chính bạn. Con đường học tập và du học là cơ hội lớn nhất để bạn có những kiến thức. Đó cũng là chìa khóa giúp bạn chạm đến thành công trong tương lai.

(2) Bạn đã đủ cố gắng để vượt qua tất cả những thử thách

Phần lớn DHS Việt Nam tại Hàn Quốc đều sẽ gặp vô vàn khó khăn. Bạn phải đối mặt với vấn đề tiền bạc, văn hóa, ngôn ngữ, sức khỏe, khí hậu và ngay cả những mối quan hệ… Nhưng không có con đường nào trải đầy hoa hồng để đến những điều tốt đẹp trong tương lai. Bất kỳ ai cũng đều trải qua những khó khăn khác nhau. Mỗi lần vượt qua một thử thách sẽ giúp bản thân trưởng thành, mạnh mẽ hơn. Nếu bạn đủ cố gắng để vượt qua những thử thách thì trở ngại phía trước sẽ dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Những nguyên tắc cần biết khi Du học Hàn Quốc

(3) Bạn có muốn trở thành một tội phạm bị truy nã?

Bất hợp pháp đồng nghĩa với việc bạn trở thành tội phạm bị truy nã của quốc gia đó. Quá khứ của bạn cũng sẽ không thể xóa bỏ được. Bạn phải mang nó theo cả đời với những ký ức chẳng hề đẹp đẽ gì. Đến một lúc nào đó, 6 tháng, 1 năm, 3 năm, 5 năm, 7 năm sau bạn cũng sẽ phải về lại Việt Nam. Nhưng liệu số tiền bạn kiếm được có đủ bù đắp những khoản tiền và chi phí bạn đã bỏ ra. Khoảng 200 triệu (học phí, hồ sơ thủ tục, tiền ăn ở, KTX, nhà, sinh hoạt…) chưa kể tất cả những cơ hội khác tại Hàn Quốc.

Số tiền này nếu đi làm thêm BHP và sống khổ cực để tiết kiệm cũng chỉ 10 – 20 triệu/tháng. Bạn cũng phải mất 1 – 2 năm làm việc cực khổ để bù đủ 200 triệu đã bỏ ra. Nếu không may bị bắt hoặc bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt dịch COVID này thì coi như số tiền bạn đầu tư đi du học mất trắng.

Bạn làm thêm 3 – 7 năm cực khổ, không gặp gia đình, không được bảo hộ, sống chui lủi tại Hàn Quốc để người khác khinh thường thì chỉ có thêm được 300 – 500 triệu tiết kiệm. Số tiền này bạn mang về Việt Nam thoáng chốc cũng sẽ hết. Một chuyến du lịch, mua 1 cái xe, mua ít quà hoặc làm một dự án kinh doanh thất bại là đã gần hết số tiền tích góp cực khổ trong 3 – 7 năm BHP.

Hãy nhớ, năng lực của bạn mới quyết định bạn kiếm được nhiều tiền hay không trong tương lai!

(4) 10 năm, 20 năm nữa bạn muốn trở thành người như thế nào?

Bạn đã bao giờ hình dung ra tương lai 10 năm, 20 năm nữa sẽ như thế nào? Chắc hẳn ai cũng muốn có nhiều tiền, cuộc sống hạnh phúc, những mối quan hệ viên mãn và sức khỏe tốt. Hãy thử tưởng tượng, bạn cầm tấm bằng đại học, cao học tốt nghiệp tại Hàn Quốc. Bạn có thể là giáo viên, thông dịch, nhân viên, trưởng phòng, giám đốc… Vô vàn cơ hội làm việc cho những tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến với bạn.

Bạn hãy suy nghĩ nghiêm túc về điều này. Bạn sẽ tìm ra con đường riêng cho bản thân để đi đến mục tiêu đó.

6. Lời khuyên của Zila Education dành cho DHS Việt Nam

(1) Đặt ra mục tiêu là cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp tại Hàn Quốc

Khi đã quyết định đi du học Hàn Quốc, bạn hãy đặt ra mục tiêu lớn nhất của hành trình này là lấy được tấm bằng đại học hoặc cao học. Bạn phải vượt qua nhiều trở ngại mới có thể đạt được mục tiêu này. Trên con đường đó, bạn cũng sẽ học hỏi được rất nhiều điều. Bạn có thể làm thêm, tham gia các hoạt động, yêu đương hay mải mê với một việc gì đó… nhưng hãy nhớ mình còn phải lấy tấm bằng đại học, cao học tại Hàn Quốc. 10 năm nữa, 20 năm nữa bạn sẽ nhìn lại và thấy rằng đó là mục tiêu đúng đắn nhất mình từng theo đuổi.

(2) Hãy nâng cao năng lực bản thân

Khi còn trẻ, hãy đầu tư thời gian để hoàn thiện bản thân, nâng cao kiến thức mỗi ngày. Học chính quy ở trường lớp chưa bao giờ là đủ. Bạn còn phải học từ xã hội, môi trường sống, nơi làm việc và ngay cả những người xung quanh mình.

Cách học nhanh nhất và cần thiết nhất hiện nay là kỹ năng TỰ HỌC. Bạn có thể tự học từ Internet (Google, Youtube, Facebook, các website chuyên môn, những khóa học online…), sách kỹ năng, sách quản trị… Hãy cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Đừng bao giờ nghĩ trường học, du học, bằng cấp sẽ dạy bạn tất cả. Chính môi trường không dễ dàng sẽ rèn luyện bạn. Bạn hãy nhớ có 3 điều quyết định đến thành công trong công việc, sự nghiệp của bạn:

Mối quan hệMối quan hệ xã hội, gia đình: những người có thể giúp bạn, những người có ảnh hưởng, những chuyên gia, những khách hàng, người thân…~50%
Chuyên mônKhả năng, kiến thức chuyên môn của bạn trong một lĩnh vực… (Kỹ thuật, quản trị, nhân sự, ngôn ngữ, marketing…)~30%
Kiến thức trường lớp, bằng cấpTrường đại học, trường lớp chính quy, khóa học…~20%

(3) Lựa chọn một môi trường sống và những người bạn tốt

Một trong những lý do BHP phổ biến tại Hàn Quốc chính là việc xem BHP là bình thường và không ảnh hưởng gì đến hiện tại cũng như tương lai. Nhưng lý do sâu xa hơn có thể do môi trường sống. Hay những người bạn BHP đã ảnh hưởng đến suy nghĩ và nhận định của bản thân về vấn đề này. Bạn rất khó kiên định trước những cám dỗ và những lợi ích trước mắt.

Cách bảo vệ bản thân tốt nhất là tìm được môi trường sống tốt, có những người bạn học tập chăm chỉ, những người đưa ra những lời khuyên tích cực. Nhưng thực tại không bao giờ là dễ dàng. Hãy bắt đầu từ chính bản thân mình! Nếu bạn là nguồn năng lượng tích cực, bạn sẽ hút những điều tích cực.

(4) Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách

Bất kỳ ai cũng sẽ gặp phải thất bại, có những thất bại rất lớn, có những thất bạn rất nhỏ. Nhưng quan trọng, bạn có vượt qua nó để tiếp tục bước về phía trước hay không? Những thất bại, thử thách, khó khăn sẽ là những bài học vô giá. Nếu nó không đánh gục bạn thì bạn sẽ trở lên mạnh mẽ hơn trong tương lai. Hãy nhớ một điều: “Bạn không được bỏ cuộc”!

Từ nội dung trên, Zila hy vọng đã giúp bạn đang có ý định BHP hiểu rõ hơn về nhiều góc nhìn khác nhau khi đi du học Hàn Quốc. Qua đó, giúp bạn xác định mục tiêu rõ ràng trên chặng đường du học của mình. Cơ hội thành công, hạnh phúc của mỗi người đều như nhau. Nó chỉ khác nhau ở cách bạn chọn và đi như thế nào. Nếu có bất kỳ khó khăn gì cần được giải đáp, hãy inbox cho Zila bạn nhé. Đội ngũ Zila sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ và đưa ra những lời khuyên đúng đắn cho bạn.

Chia sẻ bởi: Zila Team

>> Xem thêm:

 

Đăng ký tư vấn ngay để Zila có thể hỗ trợ bạn mọi thông tin du học nhanh nhất nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Zila là trung tâm chuyên về du học Hàn Quốcluyện thi Topik có trụ sở tại Hồ Chí Minh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Hàn Quốc, Zila là một trong những trung tâm du học Hàn Quốc uy tín nhất hiện nay. Gần như tất cả thông tin du học Zila đều có thể giải đáp và cung cấp đến học viên và phụ huynh. Bất kỳ thắc mắc về điều kiện du học Hàn Quốc, trường đại học Hàn Quốc, chi phí du học Hàn Quốc, học bổng du học Hàn Quốc… đều được đội ngũ Zila tư vấn một cách tận tình. Liên hệ ngay Zila để được giải đáp mọi thông tin một cách ĐẦY ĐỦ, CHÍNH XÁCMIỄN PHÍ. Hoặc bạn có thể xem thêm Dịch vụ tại Zila Education.

LIÊN HỆ NGAY

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA

☞ CN1: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM
☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 hoặc 0909 120 127 (Zalo)

☞ CN2: ZILA – Tầng 3, 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM
☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 hoặc 0969 120 127 (Zalo)

Email: contact@zila.com.vn
Website: www.zila.com.vn
Facebook: Du học Hàn Quốc Zila

Chia sẻ


Hotline: 0909.120.127
Chat Facebook
Gọi tư vấn