Du học Hàn Quốc có tốt không? Những điều bạn chưa biết

Du học Hàn Quốc có tốt không? Những điều bạn chưa biết

Du học Hàn Quốc có tốt không? Bạn có biết một trong những quốc gia có nền giáo dục xuất sắc nhất trong khu vực châu Á, luôn đạt TOP xếp hạng trong các nước có đầu tư cao về giáo dục trong khu vực và cả Thế Giới. Do đó, du học Hàn Quốc hiện tại đang là mong muốn của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam hay các nước trong khu vực, nhưng ở một khía cạnh khác, nó cũng không dễ thở như mọi người vẫn tưởng tượng.
Qua bài viết này, Zila sẽ trả lời cho bạn câu hỏi “Du học Hàn Quốc có tốt không?” cho bạn những điểm tốt, và những điều cần cân nhắc trước khi quyết định du học Hàn Quốc.

9 điểm tốt bạn sẽ nhận được khi đi du học Hàn Quốc

1. Nền văn hóa đa dạng – tương đồng

Đầu tiên trước khi trả lời câu hỏi du học Hàn Quốc có tốt không? Bạn sẽ tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc. Sức ảnh hưởng của văn hóa Hàn Quốc ngày càng lan rộng. Không chỉ phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, các Quốc gia và khu vực khác cũng nồng nhiệt hưởng ứng văn hóa Hàn Quốc. Vì lý do đó mà Hàn Quốc đang là Quốc gia được nhiều bạn trẻ trên Thế Giới lựa chọn là địa điểm du học học thích hợp nhất.

du-hoc-han-quoc-co-tot-khong

Hàn Quốc là một đất nước phát triển dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống lâu đời mang đậm chất Á Đông và nền văn hóa hiện đại năng động. Với sự năng động của mình, Hàn Quốc học hỏi và tiếp nhận sự phát triển, văn minh trên Thế Giới rất nhanh. Ngoài ra, giá trị truyền thống của người Á Đông luôn được Hàn Quốc gìn giữ, đó là một điểm tương đồng trong văn hóa với Việt Nam, khiến nhiều bậc phụ huynh an tâm và dễ dàng chấp nhận cho con đi du học.

2. Điều kiện nhập học dễ dàng

Điều kiện du học ở các trường Đại học Hàn Quốc khá dễ dàng, không quá khó khăn như các trường ở Âu Mỹ. Và điểm GPA 3 năm THPT của bạn sẽ quyết định khả năng dễ dàng hay khó khăn chọn trường của bạn.

du-hoc-han-quoc-co-tot-khong-dieu-kien

– Điều kiện học vấn:
+ Du học Hàn Quốc chương trình học ngôn ngữ: bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT.
+ Du học Hàn Quốc chương trình bậc Đại học, Cao đẳng: bạn đã có bằng tốt nghiệp THPT và dưới 24 tuổi là một lợi thế.
+ Du học Hàn Quốc chương trình Cao học: bạn đã có bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành liên quan và không giới hạn độ tuổi.

– Điều kiện sức khỏe:
+ Không mắc bệnh lao phổi

– Điều kiện tài chính:
+ Bạn cần phải chứng minh được số tiết kiệm hoặc sổ đóng băng 10.000 USD.

+ Có chứng minh đủ tài chính để trang trải chi phí du học Hàn Quốc

3. Chỗ ở, ăn uống, đi lại tích hợp

Ở Hàn Quốc, mỗi trường Đại học đều có ký túc xá dành cho học sinh, sinh viên. Khuôn viên ký túc xá của mỗi trường đều được đầu tư và trang trí khá đẹp và hiện đại với mức chi phí rẻ và tiện lợi cho việc đi lại. Tiện lợi, tiết kiệm – ký túc xá luôn là lựa chọn của các bạn sinh viên, học sinh. Tuy nhiên, để ở lại ký túc xá này thì bạn phải đăng ký sớm bởi chỗ ở sẽ không đủ cho toàn bộ sinh viên của trường.

du-hoc-han-quoc-co-tot-khong-ky-tuc-xa

Về phương tiện đi lại, bạn thật sự có thể yên tâm về các phương tiện di chuyển công cộng tại Hàn Quốc . Ở các thành phố lớn như Seoul, Busan,…. mạng lưới xe điện ngầm và tàu cao tốc được phân bố rộng khắp. Một khuyến cáo nhỏ cho bạn là nên sử dụng xe bus vì xe bus Hàn Quốc không những rẻ mà còn rất sạch đẹp và thái độ phục vụ cực kỳ thân thiện nữa nhé.

4. Chi phí du học Hàn Quốc dễ thở

Du học Hàn Quốc có mức học phí cũng như sinh hoạt phí tương đối rẻ so với các nước khác như Nhật, Mỹ, Anh, Úc v.v… Không yêu cầu du học sinh phải chi trả bất kì khoản tiền bổ sung nào khác. Ngoài ra còn có nhiều chương trình học bổng giúp du học sinh giảm bớt áp lực gánh nặng kinh tế. Theo chương trình khuyến khích của Chính phủ Hàn Quốc, trong thời gian gần đây, việc hỗ trợ nhiều mặt cho du học sinh như: cấp học bổng, chỗ ở KTX, việc làm thêm, xin việc sau khi tốt nghiệp, v.v… và giảm bớt các quy chế phức tạp khiến cho việc du học ở Hàn Quốc thêm tiện lợi với mức chi phí phải chăng.

+ Với những bạn muốn theo học chương trình học ngôn ngữ Hàn thì tổng mức phí trung bình sẽ rơi vào khoảng 20.000 USD/năm
+ Với những bạn muốn theo học chương trình Đại học thì mức phí trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 20.000 USD/năm
+ Với những bạn muốn theo học chương trình Cao học thì mức phí trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 25.000 USD/năm

Điều kiện ăn ở và sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng có sự khác nhau giữa các vùng, nhưng thường thì khoảng 400.000-500.000 won/tháng là bạn có thể sống khá thoải mái.

5. Hồ sơ không quá phức tạp

  • Đơn xin đăng ký cấp visa, hộ chiếu, hình thẻ (cùng kích cỡ hình thẻ hộ chiếu, chụp trong vòng 6 tháng gần nhất)
  • Giấy báo nhập học tiêu chuẩn
  • Bằng tốt nghiệp, học bạ/ bảng điểm (Được chứng thực lãnh sự)
  • Bản sao Giấy phép đăng ký kinh doanh của trường Hàn Quốc và kế hoạch giảng dạy của Trường
  • Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính: Sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập người bảo lãnh tài chính
  • CCCD của bố mẹ và học sinh
  • Giấy khai sinh và CT07
  • Giấy xác nhận sinh viên hoặc hồ sơ chứng minh học vị cao nhất
  • Giấy xác nhận nhân viên, Hợp đồng lao động (nếu đang đi làm)

6. Việc làm part-time tăng thu nhập

Một lý do hấp dẫn mà các bạn học sinh, sinh viên Quốc tế lựa chọn du học Hàn Quốc là cơ hội việc làm thêm tăng thu nhập. Trung bình một du học sinh được phép làm thêm 28 giờ/tuần trong suốt khoá học và 8h/ngày trong các kỳ nghỉ. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 10 – 12 USD.

du học hàn quốc có tốt không

du học hàn quốc có tốt không

Vì vậy ngoài thời gian đảm bảo cho việc học tập, việc làm thêm part-time tại Hàn Quốc là cơ hội cho bạn có thể kiếm việc làm thêm cho mình, vừa trải nghiệm cuộc sống, vừa đủ tiền trang trải các chi phí sinh hoạt.

7. Dễ dàng săn nhận học bổng

Có hai loại học bổng thường thấy ở Hàn Quốc là học bổng của các trường ĐH và học bổng của chính phủ.

Với loại học bổng từ các trường đại học Hàn Quốc, bạn phải đảm bảo thành tích học tập xuất sắc bởi giá trị của học bổng có thể dựa vào kết quả học tập từng học kỳ. Để xin được loại học bổng này.

Học bổng của chính phủ thì thường là học bổng toàn phần và điều kiện thường khó khăn hơn. Các sinh viên nước ngoài nhận học bổng này có nhiệm vụ cố gắng đóng góp tăng cường tình hữu nghị và mối dây liên hệ với Hàn Quốc.

Nếu lo lắng về vấn đề tài chính khi du học Hàn Quốc, bạn hãy lên kế hoạch săn những học bổng này ngay từ bây giờ. Những yêu cầu chung đối với ứng viên xét học bổng bao gồm:

– Người được học bổng nhất thiết phải là công dân của nước được cấp học bổng.

– Tuổi của người được nhận học bổng, tính đến ngày 1/9 của năm nhận học bổng phải dưới 40 tuổi.

– Thành tích học tập tốt

– Lưu loát tiếng Anh hoặc tiếng Hàn (Tiếng Anh tương đương TOEFL 550)

– Người theo học phải nỗ lực để tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước

Các lợi ích đi kèm với học bổng: Vé máy bay, chi phí sinh hoạt, tiền học phí, trợ cấp nghiên cứu, trợ cấp ổn định cuộc sống, trợ cấp chuyển nhà, chi phí đào tạo tiếng, chi phí in ấn luận văn, bảo hiểm y tế…

8. Đất nước văn minh, phát triển

Trong tài liệu nghiên cứu về chỉ số phát triển ICT do Hội Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế(ITU) đã phát biểu, Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 1 trong số 152 nước là đối tượng khảo sát. Lĩnh vực điện tử viễn thông của Hàn Quốc đang tự hào đạt được tiêu chuẩn cao hàng đầu thế giới trong các ngành như: máy móc, hóa học, đóng tàu, công nghiệp chế tạo xe hơi. Việc mở rộng mạng internet tốc độ cao vượt mức 20.000.000 hộ, đa số các gia đình đều đang sử dụng dịch vụ này.

Xét trên phương diện là Quốc gia có hệ thống điện tử viễn thông vững mạnh hàng đầu thế giới, có thể đưa ra kết luận là truyền thống và công nghệ của Hàn Quốc phù hợp với lĩnh vực sáng tạo cũng như các kĩ thuật tiên tiến mới. Cơ hội du học tại Hàn Quốc-một đất nước có sức mạnh công nghệ ở tầm cao trên thế giới là nền tảng mang lại cho các bạn một tương lại thành công.

9. Sức cạnh tranh giáo dục cao kéo theo giá trị bằng cấp cao

Theo ‘báo cáo về sức cạnh tranh Quốc Gia’ của viện Nghiên Cứu Phát Triển Kinh Doanh Quốc Tế của Thụy Sĩ thì sức cạnh tranh trong giáo dục của Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 29 trong số 59 nước là đối tượng điều tra. Tiếp đó là Singapore, Đài Loan và Hồng Kông đứng thứ 4, cao hơn cả Nhật Bản và Trung Quốc. Hơn nữa, tại hội thảo nghiên cứu Quốc tế về thành tích học tập (PISA) do Cơ quan Nghiên Cứu Phát Triển Hợp Tác Kinh Tế (OECD) tổ chức thì trong những năm gần đây Hàn Quốc liên tục chiếm vị trí 3-6 trong số 65 nước.

Đặc biệt, Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 1 tại hội thảo đánh giá năng lực đọc kĩ thuật số. Với nền tảng dựa trên sức cạnh tranh Giáo dục này, Hàn Quốc có thể cung cấp dịch vụ Giáo dục tốt nhất cho Du học sinh các nước

Những điều bạn cần cân nhắc khi trả lời du học Hàn Quốc tốt không?

– Áp lực việc học căng thẳngdu-hoc-han-quoc-co-tot-khong-ap-luc-viec-hoc

Theo chia sẻ của các du học sinh thì áp lực học tập nghiên cứu ở Hàn Quốc là rất căng thẳng, đặc biệt đối với các nghiên cứu sinh. Các du học sinh thường phải làm việc từ sáng tới tối, thậm chí ngủ tại lab. Những đợt gần tới hạn nộp kết quả, làm việc thâu đêm suốt sáng là chuyện bình thường.

Các giáo sư cũng rất nghiêm khắc. Bạn có thể bị quát, mắng, thậm chí bị đánh nếu giáo sư không hài lòng. Giữa đêm, bạn cũng có thể bị giáo sư gọi dậy nếu có việc cần. Có những người không thể chịu được áp lực đã phải bỏ về. Đối với các du học sinh nữ, yêu cầu có thể nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, các giáo sư trẻ của Hàn Quốc ở các nước phương Tây về cũng có xu hướng nhã nhặn hơn. Nên khi chọn giáo sư hướng dẫn, bạn cần tìm hiểu rất kĩ.

– Đồ ăn cay nóng

du-hoc-han-quoc-co-tot-khong-do-an-cay-nong

Ở xứ sở kim chi, muối, hạt tiêu và ớt là những gia vị rất quan trọng, hầu như món ăn nào họ cũng cho những gia vị kể trên. Đồ ăn Hàn Quốc rất ngon, cầu kỳ trong cách chế biến và phối hợp các nguyên liệu. Tuy nhiên, có lẽ vì người dân ở đây sống trong thời tiết giá lạnh nên họ thường cho quá nhiều gia vị nóng vào đồ ăn, đôi khi là quá đà khiến cho thực khách không quen ăn cay có khi phải chảy nước mắt…

– Rào cản ngôn ngữ ban đầu

du-hoc-han-quoc-co-tot-khong-rao-can-ngon-ngu

Không ít các bạn trẻ khi sang Hàn Quốc gặp phải rất nhiều khó khăn vì vấn đề ngôn ngữ. Ở Việt Nam, các bạn chủ yếu chỉ học tiếng Hàn ứng dụng, giao tiếp. Vì vậy hầu hết các bạn đều bị stress khi phải đối mặt với những bài giảng mang tính học thuật cao. Thêm vào đó, sinh viên Hàn Quốc rất chăm chỉ. Vì vậy, các bạn cần nỗ lực học là chủ yếu. Và hỗ trợ cho việc tự học đó là nguồn tài liệu và sách vở tiếng Anh rất phong phú. Việc nghiên cứu cũng đòi hỏi tính độc lập cực kỳ cao.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi du học Hàn Quốc có tốt không?

 

Để được tư vấn về du học Hàn Quốc, mọi thắc mắc sẽ được Zila giải đáp một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Đăng ký tư vấn ngay tại Zila nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ZILA với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, mọi thông tin cần thiết về du học Hàn Quốc tại trường sẽ được tư vấn một cách đầy đủ, chính xác và hoàn toàn MIỄN PHÍ, giúp học sinh và gia đình yên tâm theo học và có thể hỗ trợ các em trong suốt quá trình học tập tại Hàn Quốc.

LIÊN HỆ NGAY

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA

☞ CN1: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM
☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 hoặc 0909 120 127 (Zalo)

☞ CN2: ZILA – Tầng 1 (KVAC), 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM
☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 hoặc 0969 120 127 (Zalo)

Email: contact@zila.com.vn
Website: www.zila.com.vn
Face: Du học Hàn Quốc cùng Zila

Chia sẻ


Hotline: 0909.120.127
Chat Facebook
Gọi tư vấn