Có nên du học Hàn Quốc ngành công nghệ thông tin hay không?

Có nên du học Hàn Quốc ngành công nghệ thông tin hay không?

Du học Hàn Quốc ngành Công nghệ thông tin? Thế kỉ XXI, một kỷ nguyên mới về công nghệ và trí tuệ nhân tạo được mở ra. Mọi quốc gia đều đang nỗ lực hết sức để theo kịp thời đại và nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành nghề này cũng đang dần tăng lên. Ở Việt Nam các trường dạy chuyên sâu về ngành Công nghệ thông Tin (CNTT) không quá nhiều. Do đó, nhiều sinh viên đã quyết định đi du học. Và một số trong những lựa chọn đó là du học Hàn Quốc ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời cho việc có nên du học Hàn Quốc không?

I. Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là gì?

Ngành Công nghệ thông tin (Information Technology) (IT) là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lí, truyền và thu thập thông tin… Mục đích của ngành là phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị, máy tính bao gồm phần cứng, phần mềm. Và cung cấp các giải pháp xử lý thông tin trên nền tảng công nghệ cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Người học sẽ được nghiên cứu chuyên sâu về những lĩnh vực như:

 • Máy tính
 • Công nghệ phần mềm
 • Kỹ thuật máy tính
 • Hệ thống thông tin
 • Mạng máy tính và truyền thông
 • An toàn thông tin mạng…

Phần kiến thức chuyên ngành liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công, ứng dụng hệ thống phần mềm. Người học còn được cung cấp thêm kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính. Ngoài ra còn là kiến thức về mạng máy tính và truyền thông.

II. Vì sao nên du học Hàn Quốc ngành Công nghệ thông tin?

Hàn Quốc đã trở thành một quốc gia nổi tiếng về Công nghệ thông tin với nhiều phát minh giúp cho đời sống của con người trở nên thuận tiện hơn. Quốc gia công nghiệp mới này sở hữu cơ sở hạ tầng, công nghệ hiện đại. Nhiều tập đoàn về công nghệ lớn trên thế giới đều bắt nguồn từ xứ sở kim chi. Điển hình có thể kể đến tập đoàn Samsung hay LG… Bên cạnh đó, kỹ thuật công nghệ của đất nước này luôn dẫn đầu thế giới. Và đây thường xuyên là nơi khởi đầu của những xu hướng trong ngành công nghệ trên toàn thế giới.

Nhiều trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại Hàn Quốc được đánh giá cao với những chương trình học gắn liền và bắt kịp với xu hướng của thế giới. Đội ngũ giảng viên của trường là những chuyên gia trong lĩnh vực. Vì vậy, lượng kiến thức mà sinh viên được truyền đạt rất nhiều và mang tính thực tiễn. Sinh viên không chỉ được thực hành trong trường mà còn có cơ hội được thực tập trong những công ty công nghệ lớn. Do đó, kiến thức thực tế cũng như kỹ năng chuyên môn luôn được trau dồi.

nganh-cong-nghe-thong-tin-tai-han-quoc-nam-2019

Quốc gia phát triển ngành Công nghệ thông tin hàng đầu 

Hàn Quốc đã nổi tiếng là Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông toàn cầu hàng đầu. Hàn Quốc đứng đầu trong BXH Đánh giá năng lực sáng tạo của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới 5 năm liên tiếp (Bloomberg Innovation Index). Nhìn chung, bằng cấp và thứ hạng các trường đại học Hàn Quốc có giá trị như mọi quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, học phí các trường lớn của Hàn Quốc chỉ bằng 1/2 và phí sinh hoạt chỉ bằng 1/5 ở các nước sử dụng tiếng Anh. 

Chất lượng giảng dạy tốt và cơ sở hiện đại

Hàn Quốc có nhiều trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin hàng đầu của Châu Á. Có nhiều tập đoàn về CNTT hoặc có liên quan đến CNTT như: SAMSUNG, LG… đều là những tập đoàn đứng đầu ở Châu Á. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội xin được việc làm ở Hàn Quốc. Hoặc nếu trở về Việt Nam, bạn cũng có thể xin vào làm ở các công ty, tập đoàn lớn Việt Nam.

Chính phủ Hàn Quốc cung cấp không gian phòng Lab lớn và hiện đại cho các trường công lập. Ngoài ra còn có nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế với mức chi phí hợp lý.

Dễ có việc làm sau khi ra trường

Với đặc điểm “học từ thực tiễn”, hầu hết các trường đào tạo chuyên ngành Công nghệ thông tin hiện nay đều có các Viện Nghiên cứu, Viện Khoa học kỹ thuật hoặc liên kết với các tập đoàn doanh nghiệp. Vì thế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên đã có thể nắm bắt rất nhiều cơ hội việc làm.

Ngoài ra, nhu cầu về nhân lực tại Hàn Quốc cho ngành này ước tính tăng khoảng 13% hằng năm. Điều này cho thấy cơ hội việc làm ngay sau khi ra trường tại Hàn Quốc là vô cùng lớn. Trong những năm gần đây, Hàn Quốc đang là nước có vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất. Đây chính là tín hiệu cho các bạn du học sinh Hàn Quốc ngành CNTT muốn làm việc tại quê hương.

III. Điều kiện và chi phí du học Hàn Quốc ngành Công nghệ thông tin

Điều kiện  

 • Bắt buộc tốt nghiệp THPT.
 • Điểm trung bình học bạ 3 năm THPT nên > 6.0.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ: TOPIK 3 trở lên hoặc IELTS 5.5 (đối với chương trình du học Hàn Quốc 100% tiếng Anh)
 • Đạt các thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi là một lợi thế.
 • Có đủ sức khỏe để du học tại Hàn Quốc. Không mắc bệnh Lao phổi trước khi xin visa có thời hạn 3 tháng.
 • Thu nhập tổng của bố mẹ nên ≥ 1.000$/ tháng để có thể chứng minh tài chính xin visa và xin thư mời nhập học bên Trường.
 • Sổ ngân hàng tối thiểu 20.000$ (trước 3 tháng).

Chi phi du học 

 • Các trường công lập có mức học phí dao động từ 4,000,000 đến 6,000,000 KRW.
 • Các trường còn lại có mức học phí dao động từ 6,000,000 đến 10,000,000 KRW.

Học bổng du học Hàn Quốc

 • Đối với các trường Đại học tầm trung xét học bổng từ TOPIK 3 và điểm trung bình GPA từ 6.5.
 • Còn đối với các trường top đầu thi từ TOPIK 4 và GPA từ 7.0.

IV. Các trường đào tạo khi du học Hàn Quốc ngành Công nghệ thông tin

Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc KAIST

Viện Khoa học và Công nghệ KAIST là một trong những trường thuộc trường TOP 1%. Theo BXH Đại học thế giới Quacquarelli Symonds (2021) về ngành Công nghệ thông tin, trường xếp vị trí thứ 24 trên thế giới và xếp thứ 1 tại Hàn Quốc. Đây là đơn vị đầu tiên được thành lập chuyên nghiên cứu về lĩnh vực Khoa học và Công nghệ. Tọa lạc tại thành phố trẻ năng động Daejeon, nơi đây còn tập trung phần lớn các công ty công nghệ, xí nghiệp nên sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để trải nghiệm và làm thêm.

» Tên tiếng Hàn: 한국과학기술원

» Tên tiếng Anh: Korea Advanced Institute Science Technology – KAIST

» Loại hình: Công lập

» Năm thành lập: 1971

» Số lượng sinh viên: ~10,000 sinh viên

» Địa chỉ: 291 Daehak-ro, Eoeun-dong, Yuseong-gu, Daejeon, Hàn Quốc

» Website: https://www.kaist.ac.kr/kr/

» Xem thông tin chi tiết: Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc KAIST

 

Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul – SEOULTECH

Ngay trong tên gọi Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Seoul đã cho thấy chuyên đào tạo các lĩnh vực Khoa học Công nghệ. Tại SeoulTech, hơn 95% giảng viên có trình độ thạc sĩ và nhiều viện nghiên cứu, trung tâm hỗ trợ việc làm cho sinh viên. Đây là điều đã thu hút nhiều học sinh trong và ngoài nước đam mê công nghệ theo học tại trường.

» Tên tiếng Hàn: 서울과학기술대학교

» Tên tiếng Anh: Seoul University of Science and Technology – SeoulTech

» Năm thành lập: 1910

» Số lượng sinh viên: 11,000 sinh viên

» Địa chỉ: 232 Gongneung -ro, Gongneung-dong, Nowon-gu, Seoul, Hàn Quốc

» Website: www.seoultech.ac.kr

» Xem thông tin chi tiết: Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul – SEOULTECH

 

Đại học Sungkyunkwan

Tiếp tục là một ngôi trường trong TOP 1% , Đại học Sungkyunkwan là một chọn ưu tiên cho các bạn yêu thích sự sầm uất của thành phố Seoul. Tuổi đời đã hơn 600 tuổi, là ngôi trường “già cội” nhất Hàn Quốc, chất lượng đào tạo của trường cũng theo dần sự phát triển của đất nước Hàn Quốc. Đến nay, trường liên tục đạt thứ hạng cao trong nhiều bảng xếp hạng. Đặc biệt, trường được sự tài trợ của tập đoàn Samsung, nên cơ sở vật chất và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tại trường là vô cùng lớn.

» Tên tiếng Hàn: 성균관대학교

» Tên tiếng Anh: Sungkyunkwan University

» Loại hình: Tư thục

» Năm thành lập: 1398

» Số lượng sinh viên: ~34,000 sinh viên

» Cơ sở Khoa học Xã hội và Nhân văn: 25-2, Sungkyunkwan-ro, Jongno-gu, Seoul, Hàn Quốc

» Cơ sở Khoa học Tự nhiên: 2066, Seobu-ro, Jangan-gu, Suwon-si, Gyeonggi-do, Hàn Quốc

» Website: www.skku.edu

» Xem thông tin chi tiết: Đại học Sungkyunkwan Hàn Quốc

 

Đại học Quốc gia Seoul SNU

Đây là cái tên không còn xa lạ đối với du học sinh quốc tế, Đại học Quốc gia Seoul là một trong 3 vị tinh tú của nhóm đại học SKY. Tỷ lệ nhận chỉ là 0.5% trên tổng số đơn nhập học hằng năm. Ngay từ vọng xét tuyển hồ sơ đã thấy được sự nghiêm ngặt trong công tác đào tạo tại trường. Khoa Khoa học và Kỹ thuật máy tính của trường nổi tiếng với những lĩnh vực hiện đại như điện toán sinh hoạt, trò chơi máy tính, trí tuệ nhân tạo… Du học ngành Công nghệ thông tin tại trường Đại học Quốc gia Seoul là niềm mơ ước của rất nhiều sinh viên trong và ngoài nước.

» Tên tiếng Hàn: 서울대학교

» Tên tiếng Anh: Seoul National University

» Loại hình: Công lập

» Năm thành lập: 1900

» Số lượng sinh viên: ~30,000 sinh viên

» Địa chỉ: 1 Gwanak-ro, Gwanak-gu, Seoul, Hàn Quốc

» Website: http://www.useoul.edu/

» Xem thông tin chi tiết: Đại học Quốc gia Seoul Hàn Quốc

 

Hiện nay, hầu hết các trường đại học tại Hàn Quốc đang đẩy mạnh đào tạo Ngành Công nghệ thông tin do nhu cầu nhân lực tăng cao. Bên cạnh những ngôi trường trên, một số trường đào tạo chất lượng như:

 V. Cơ hội việc làm khi du học Hàn Quốc ngành Công nghệ thông tin

hoc-nganh-cong-nghe-thong-tin-tai-han-quoc-2019

Đối với ngành Thiết kế đồ họa

Ngành Thiết kế đồ họa đang có cơ hội việc làm rất lớn bởi các ngành nghề nếu muốn thành công thì cần chăm chút ngay từ khâu thiết kế đầu tiên. Hiện nay, chỉ tính riêng Việt Nam, nguồn nhân lực về ngành này đang thiếu trầm trọng so với nhu cầu phát triển. Một số công việc có thể lựa chọn khi học ngành thiết kế đồ họa như:

 • Công ty truyền thông quảng cáo
 • Công ty tổ chức sự kiện
 • Studio nghệ thuật
 • Cơ quan báo chí
 • Nhà xuất bản…
 • Hay thậm chí là mở một công ty thiết kế riêng và hợp tác cùng các công ty khác

Đối với ngành Mạng máy tính

Sinh viên ra trường sẽ làm việc trong các công ty, các doanh nghiệp có triển khai hệ thống mạng nội bộ, mạng không dây tại nơi làm việc. Hoặc cũng có thể trở thành các kỹ sư cầu nối về mạng tại các tập đoàn lớn hay các công ty nước ngoài tại Nhật Bản hoặc Mỹ…

Đối với ngành Kỹ thuật phần mềm, sinh viên ra trường có thể làm các công việc như Lập trình viên, Kỹ sư cầu nối, Kiểm thử phần mềm, Đảm bảo chất lượng phần mềm, Quản trị dự án, Giám đốc kỹ thuật…

Đối với ngành An toàn thông tin

Sinh viên ra trường có thể lựa chọn các công việc như: 

 • Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng
 • Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu
 • Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn
 • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống
 • Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin
 • Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin
 • Chuyên gia phân tích mã độc và ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính

VI. Học ngành Công nghệ thông tin ở Hàn Quốc có khó không?

Nhiều sinh viên thường tự hỏi liệu học ngành công nghệ thông tin ở Hàn Quốc có khó không? Vì đây là một ngành học đang phát triển rất nhanh và kiến thức khá khó. Chính vì điều đó, quan trọng là sinh viên phải thể hiện được sự năng động, nhanh nhẹn để bắt kịp các xu hướng phát triển trong ngành học đa dạng này. Môi trường nghiên cứu CNTT ở Hàn Quốc cần được thường xuyên cập nhật, thích ứng và đổi mới. Sinh viên ngành CNTT sau khi tốt nghiệp sẽ rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp khi trải qua quá trình học tập và sinh sống tại Hàn Quốc.

Đặc biệt hiện nay, các công ty Hàn Quốc đang đầu tư mạnh vào Việt Nam. Do đó cơ hội việc làm khi trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp là rất lớn. Bạn đã sở hữu bằng cấp danh giá tại đại học Hàn Quốc cùng vốn tiếng Hàn chuyên sâu, khả năng tiếng Anh song hành và văn hóa Hàn Quốc tích lũy được trong thời gian du học. Bạn chắc chắn sẽ trở thành ứng viên sáng giá cho các công ty Hàn Quốc tại quê nhà.

Vì vậy, nếu bạn muốn du học Hàn Quốc ngành Công nghệ thông tin, hãy chuẩn bị tinh thần để tiếp thu và trải nghiệm cuộc sống du học tại xứ sở kim chi. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích. 

Tổng hợp: Zila Team

Hãy gửi lại đây những thắc mắc về du học Hàn Quốc
Zila sẽ tư vấn mọi thông tin cần thiết cho bạn và tất nhiên hoàn toàn Miễn phí bạn nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 

Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Hàn Quốc, Zila sẽ tư vấn mọi thông tin cần thiết về du học Hàn Quốc hoàn toàn MIỄN PHÍ, giúp học sinh và gia đình lựa chọn được trường học và khu vực phù hợp để có được cái nhìn đầy đủ và chính xác nhất trước khi quyết định sang du học Hàn Quốc.

LIÊN HỆ NGAY

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA

☞ CN1: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM
☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 hoặc 0909 120 127 (Zalo)

☞ CN2: ZILA – Tầng 1 (KVAC), 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM
☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 hoặc 0969 120 127 (Zalo)

Email: contact@zila.com.vn
Website: www.zila.com.vn
Face: Du học Hàn Quốc cùng Zila

Chia sẻ


Call Now Button