Uyên Phương và hành trình chinh phục học bổng toàn phần từ Hàn Quốc đến Hà Lan

Uyên Phương và hành trình chinh phục học bổng toàn phần từ Hàn Quốc đến Hà Lan

Du học Hàn Quốc – ước mơ và hoài bão của biết bao nhiêu thế hệ học sinh Việt Nam. Để có thể thực hiện được ước mơ đó không phải ai cũng hoàn thành được. Và hành trình du học của Uyên Phương cũng như thế. Từ cô bạn vừa tròn 18 tuổi quyết định rời khỏi vùng đất Đà Lạt thân thương để đến với xứ sở kim chi Hàn Quốc. Năm ấy, bạn mong muốn được chinh phục đất nước “màu hồng” với biết bao nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Profile của Uyên Phương

Hiện nay, Uyên Phương đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản trị kinh doanh (hệ tiếng Anh) tại Đại học Kyung Hee. Được biết, Đại học Kyung Hee là một trong những ngôi trường danh giá và có chất lượng giáo dục xếp hàng đầu tại Hàn Quốc.

Đặc biệt hơn hết, cô bạn còn sở hữu “profile” trọn 10 điểm “con nhà người ta” khi nhận học bổng doanh nghiệp của Samsung chi trả 100% học phí và phí sinh hoạt cho 4 năm học Đại học tại Hàn Quốc. Song, hành trình chinh phục tri thức vẫn chưa dừng lại tại đó. Năm 2023, Uyên Phương đã được chọn tham gia chương trình du học trao đổi tại Hà Lan. Ngôi trường bạn đang theo học là Nyenrode Business University với mức học phí đắt đỏ lên đến 40,000 EUR/ năm (hơn 1 tỷ VND). Toàn bộ chi phí học tập tại Hà Lan đều được học bổng chi trả từ A đến Z. Làm thế nào để có thể sở hữu suất học bổng “xịn sò” như thế?

>> Tìm hiểu về trường Đại học Kyung Hee: Trường Đại học Kyung Hee Hàn Quốc

Zila đã nhanh chóng có cuộc trò chuyện cùng Uyên Phương để cùng giải đáp các thắc mắc xoay quanh về câu chuyện du học Hàn Quốc của cô nàng. Đồng thời tiết lộ những tip học tập để có thể chinh phục được các loại học bổng siêu “xịn” như trên.

 

Q: Hành trình du học tại Hàn Quốc của bạn đã diễn ra như thế nào? Hãy chia sẻ một chút về kỉ niệm đẹp khi theo học tại khoa Quản trị kinh doanh của trường Đại học Kyung Hee nhé!

Hành trình du học Hàn Quốc của mình diễn ra khá là suôn sẻ, không có quá nhiều khó khăn. Vì học hệ tiếng Anh nên cũng được coi là được học trong môi trường quốc tế. Ở đây mình được kết thân với rất nhiều bạn bè đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì tiếng Anh là điểm mạnh của mình nên việc học tập ở đây cũng không gặp quá nhiều khó khăn.

Có lẽ một trong những kỉ niệm đẹp nhất là khi bài thuyết trình của nhóm mình được giáo sư chọn là 1 trong 2 bài tốt nhất lớp. Nhóm mình đã được giáo sư khen và tặng sách mà chính giáo sư là tác giả. Ngoài ra cũng có vài kỉ niệm không được vui cho lắm. Điển hình là lúc làm bài nhóm, vì quan điểm không hợp nên mình và các bạn khác có xảy ra tranh cãi. Chúng mình đã không nói chuyện với nhau trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, sau khi ngẫm nghĩ lại, cảm thấy mình cũng có sai một phần và đã xin lỗi bạn. May rằng sau đó chúng mình đã làm hoà và nói chuyện lại với nhau như ngày trước.

 

Q: Học bổng doanh nghiệp Samsung mà Phương đã nhận được là dạng học bổng như thế nào? Những khoản phí nào sẽ được học bổng chi trả? Những khoản phí nào chính bản thân Phương phải tự chi trả?

Học bổng mà mình đang được nhận là học bổng từ quỹ học bổng Samsung tài trợ cho sinh viên quốc tế đến từ những quốc gia đang phát triển (có tại 150 nước). Tên đầy đủ là Samsung Global Hope Scholarship. Khi đủ điều kiện nhận học bổng này, mình sẽ được hỗ trợ chi phí sinh hoạt là 3,9 triệu won/ kỳ (~78 triệu đồng) đối với hệ Đại học. Đối với hệ Cao học sẽ là 3,5 triệu (70 triệu đồng) hoặc 5 triệu won (100 triệu đồng).

Tuy nhiên mức chi phí này sẽ tùy thuộc và chính sách của từng trường Đại học khác nhau. Đối với trường Đại học Kyung Hee mình đang theo học, học bổng sẽ chi trả 100% học phí trong suốt 4 năm học Đại học. Theo như vài bạn của mình ở các trường Đại học khác, các bạn ấy chỉ nhận được chi phí sinh hoạt như trên.

Do không cần lo lắng về chi phí học tập và được hỗ trợ thêm chi phí sinh hoạt, mỗi tháng mình chỉ phải chi trả thêm từ 200,000 – 300,000 won (khoảng 4 – 6 triệu đồng). Khoản chi này mình có thể nhận hỗ trợ từ gia đình hoặc tự xoay sở nhờ công việc làm thêm.

Q: Trong quá trình đi du học, khoảnh khắc nào khiến Phương cảm thấy khó khăn nhất?

Trong gần 3 năm du học tại đất Hàn, việc mình cảm thấy khó khăn nhất không phải là áp lực học hành. Thay vào đó là việc cố gắng hoà mình với cuộc sống xã hội Hàn Quốc, hoà nhập với bạn bè ở đây. Đồng thời cân bằng cả việc giữ kết nối với bạn bè và người thân ở Việt Nam. Hơn nữa, do học chương trình toàn bộ bằng tiếng Anh nên tiếng Hàn của mình vẫn chưa thật sự tốt. Vì thế quá trình tìm việc làm thêm, tìm cơ hội thực tập, làm giấy tờ liên quan,… đều khá khó khăn.

Mình cũng cảm nhận được bản thân ngày càng mất kết nối và xa cách với các bạn ở Việt Nam. Thời gian và cuộc sống thay đổi, mọi người đều đã trưởng thành và đều có cuộc sống riêng. Nhận ra được việc này, bản thân mình khá buồn bã và có chút tủi thân. Cũng giống như những bạn trẻ khác, mình còn phải đối mặt với nỗi sợ và áp lực đồng trang lứa. Nhìn thấy các bạn đồng niên ở quê nhà đã đi thực tập, tìm được công việc, thi các cuộc thi chuyên môn…Còn bản thân mình vẫn chưa có kinh nghiệm làm việc và sở hữu đủ kiến thức chuyên môn để chuẩn bị cho công việc tương lai. Việc này khiến em suy nghĩ nhiều  và cảm thấy thua kém.

 

Q: Làm sao để Phương có thể vượt qua được việc đó?

Bên cạnh đó, đối với các mối quan hệ xã hội, mình luôn tự nhủ rằng bạn bè sẽ luôn có người đến và có người sẽ đi. Mỗi giai đoạn trong cuộc đời chúng ta sẽ có những người bạn đồng hành khác nhau. Vì thế, khoảng thời gian được đồng hành với bạn thì phải luôn trân trọng họ. Hơn nữa, mình cũng lưu giữ các kỉ niệm của những người bạn không còn đồng hành cùng nhau.

Bàn một chút về kinh nghiệm phát triển bản thân nhé! Mình biết rằng tự mỗi người có một cột mốc và dòng thời gian riêng và mình cũng luôn tự nhắc nhở bản thân như thế. Hãy tưởng tượng bạn và những người khác đang chơi game nhưng hoàn toàn không giống nhau. Điều đó chứng tỏ đích đến của mỗi người mỗi khác, cũng không có bảng xếp hạng từ thấp đến cao. Vì thế, hãy hạn chế so sánh bản thân mình với người khác mà chỉ tập trung vào sự phát triển của bản thân mình thôi.

Q: Được biết hiện nay Phương là một trong những sinh viên trao đổi học tập tại Hà Lan, cơ duyên nào Phương biết đến chương trình này?

Trong lúc học tập ở Hàn Quốc thì mình đều sống và sinh hoạt trong khu vực ký túc xá của trường. Hầu như các bạn sinh viên đều đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Mình đã kết thân và làm bạn với nhiều bạn du học sinh quốc tế khác, đặc biệt là được nghe những câu chuyện về đất nước của các bạn ấy. Từ đó mình bắt đầu tò mò về môi trường Đại học ngoài Hàn Quốc và tự hỏi nếu mình đến một đất nước hoàn toàn xa lạ thì sẽ như thế nào? Sau đó, từ năm 2 mình đã bắt đầu tìm hiểu về chương trình trao đổi của Đại học Kyung Hee.

 

Q: Tại sao lại chọn Hà Lan là nơi Phương sẽ học tập trong 1 năm sắp tới?

Đại học Kyung Hee có mạng lưới liên kết rất rộng rãi với nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Thêm vào đó là vì từ khi còn nhỏ mình đã rất mê Châu Âu, nên khi quyết định đi du học trao đổi em chỉ nhắm đến các nước tại Châu Âu.

Ban đầu mình lựa chọn Tây Ban Nha vì được nghe các bạn du học sinh kể về cuộc sống vui vẻ và náo nhiệt. Mình thấy được nơi này rất hợp với tính cách và sở thích của mình. Đồng thời, bản thân cũng rất thích tiếng Tây Ban Nha nên quyết định nộp hồ sơ vào 2 trường Đại học ở đây. Nhưng không may, dù sở hữu điểm GPA và điểm IELTS cao nhưng vẫn không thể so được với các bạn sinh viên người Hàn Quốc khác. Lúc ấy cũng chỉ có vỏn vẹn 4 suất học bổng và những sinh viên có bằng cấp năng lực tiếng Tây Ban Nha sẽ có lợi thế và được ưu tiên hơn.

Sau đó, em cân nhắc lại thì thấy Hà Lan cũng là một đất nước rất đáng sống. Đặc biệt hơn là người dân Hà Lan đều biết tiếng Anh nên mình nghĩ sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi học tập và sinh sống tại đây. Hà Lan lại nằm ở vị trí gần trung tâm của Châu Âu. Điều này quá tuyệt vời đối với một người mong muốn được đi một vòng các nước ở Châu Âu như mình. Cuối cùng, mình đã chọn Hà Lan là đích đến cho hành trình du học trao đổi. 

 

Q: Khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào chương trình trao đổi này Phương đã phải chuẩn bị những gì?

Mình bắt đầu nộp hồ sơ khá sớm, dù tháng 8 mới bắt đầu kỳ học mới nhưng trường đã mở đăng ký ứng tuyển từ tháng 1. Mình phải chuẩn bị bảng điểm GPA của các kỳ học trước, bằng ngoại ngữ (mình chọn IELTS), tài khoản tiết kiệm 5000 Euro (~ 130 triệu đồng)…Quan trọng nhất đó là chuẩn bị các bài luận giới thiệu bản thân, kế hoạch học tập, động lực đi trao đổi ở Hà Lan… Sau khi đậu vòng xét tuyển của trường mới được trường đề cử qua trường ở Hà Lan. Kế tiếp đó mình sẽ nhận được hướng dẫn và bắt đầu nộp hồ sơ đến trường Đại học ở Hà Lan.

Q: Động lực nào khiến cho Phương có thể duy trì thành tích học tập của mình trong suốt những năm học tập tại Kyung Hee? Phương có thể chia sẻ một chút về bí kíp học tập của mình được không?

Một trong những động lực lớn nhất luôn thúc đẩy mình học tập chăm chỉ ở Đại học Kyung Hee chính là niềm tự hào người con của Việt Nam. Mình luôn muốn ở trong mỗi lớp học, các giáo sư và sinh viên quốc tế phải công nhận rằng các sinh viên Việt Nam vô cùng chăm chỉ và có năng lực xuất chúng. Mình muốn cho bạn bè quốc tế thấy Việt Nam tuy là đất nước nhỏ và đang trên đà phát triển nhưng có những con người tuyệt vời như thế. Điều này sẽ giúp Việt Nam ngày càng vươn xa ra ngoài thế giới. Không chỉ bản thân mình suy nghĩ như thế. Vì mình tin chắc rằng du học sinh Việt Nam dù ở bất cứ quốc gia nào, các bạn cũng sẽ có góc nhìn như thế.

 

Q: Nếu được quay trở lại làm một bạn học sinh cấp 3 chỉ vừa 18 tuổi, Phương có quyết định chọn con đường đi du học Hàn Quốc hay không? Bản thân Phương nhận thấy so với “cô bé” 18 tuổi năm ấy mình đã thay đổi những gì?

Nếu được quay lại những năm tháng ấy, mình nghĩ là bản thân vẫn sẽ chọn đi du học Hàn Quốc. Đầu tiên, năm 18 tuổi ấy, mình vẫn còn khá nhát gan nên chỉ dám đi học ở những nước gần Việt Nam và trong Châu Á mà thôi. Bản thân chưa dám trải nghiệm những đất nước xa xôi khác. Hơn nữa, vì mình cũng rất thích văn hoá âm nhạc Hàn và có những người mình muốn gặp tại Hàn Quốc. Nếu biết có cơ hội nhận học bổng và được tiếp xúc với những anh, chị, bạn bè giỏi giang và tuyệt vời như vậy thì mình nhất định vẫn sẽ chọn Hàn Quốc.

So với bản thân năm 18 tuổi, mình cảm thấy bản thân đã gan dạ hơn rất nhiều. Mình đã mạnh dạn, tự tin để bước ra khỏi vùng an toàn và khám phá những vùng đất mới lạ. Bên cạnh đó là cảm nhận rõ rệt về hiện thực cuộc sống, các mối quan hệ và đôi phần hiểu hơn về chính bản thân.

 

Q: Phương đã có kế hoạch định hướng phát triển bản thân sau khi tốt nghiệp chưa? Phương sẽ học lên cao học hay có những định hướng như thế nào?

Sau khi hết kỳ học trao đổi này ở Hà Lan thì mình sẽ chính thức là sinh viên năm cuối. Tuy nhiên, mình vẫn còn đang khá lạc lõng vì vẫn chưa biết rõ bản thân thích gì, muốn làm gì trong tương lai. Tuy vậy, mình vẫn muốn ở lại Hàn Quốc và thử trải nghiệm môi trường làm việc ở đây ít nhất 2 năm. 

Mình vẫn còn khá phân vân chọn làm việc giữa mảng tài chính hoặc phân tích dữ liệu. Hiện tại mình trau dồi thêm kiến thức nhằm nâng cao các kỹ năng cần thiết của cả 2 lĩnh vực này. Mình cũng từng suy nghĩ đến việc học lên Cao học ở một đất nước khác ngoài Hàn Quốc. Tuy nhiên vẫn còn một chút băn khoăn và trở ngại khi lựa chọn bước đi mạo hiểm này. Mình sẽ suy nghĩ thêm và quyết định trong lúc tìm việc làm tại Hàn Quốc.

Uyên Phương

Q: Cuối cùng, Phương có điều gì muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ tại Việt Nam có mong muốn du học tại Hàn Quốc trong tương lai hay không?

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn sẵn sàng đến Hàn Quốc học tập và sinh sống rồi nhỉ? Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều bạn còn e ngại, lo sợ cho hành trình mạo hiểm này. Mình chỉ mong rằng các bạn có thể đừng quá lo lắng về tương lai phía trước. Đi du học không chỉ mỗi việc học tập mà còn là những trải nghiệm quý giá trong cuộc đời. Nó sẽ giúp bạn thấu hiểu và khám phá ra những điều bạn chưa biết về bản thân và cả thế giới xung quanh.

Nếu bạn bây giờ bạn yêu thích Hàn Quốc thì hãy mạnh dạn đến trải nghiệm nó xem bạn có hợp với đất nước này hay không. Mọi việc trên thế gian này phải thử thì mới biết được mà. Chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn, thử thách rình rập các bạn nhưng qua đó bạn sẽ trưởng thành và vững vàng hơn rất nhiều.

Hiện nay, Hàn Quốc có rất nhiều chính sách học bổng của Chính phủ, doanh nghiệp, trường Đại học…nên sẽ là cơ hội lớn dành cho các bạn đó! Hãy thường xuyên tra cứu và cập nhật thông tin về các loại học bổng. Nếu thấy cơ hội đến hãy nhanh chóng chớp lấy, không chần chừ mà nộp hồ sơ ngay dù cho bạn vẫn còn chưa tự tin. Trên đời này, cái gì cũng có thể xảy ra được cả! Chúc các bạn có một hành trình du học thuận lợi, suôn sẻ và thật nhiều trải nghiệm.

Daily Vlog của Uyên Phương tại Hà Lan (Nguồn: Kaite Uyên Phương)

Theo dõi thêm hành trình du học trao đổi tại Hà Lan của Uyên Phương tại đây:

 

Tổng hợp: Zila Team

Đăng ký tư vấn ngay để Zila có thể hỗ trợ bạn mọi thông tin tuyển sinh du học Hàn Quốc nhanh nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Hàn Quốc, Zila sẽ tư vấn mọi thông tin cần thiết về du học Hàn Quốc hoàn toàn MIỄN PHÍ, giúp học sinh và gia đình lựa chọn được trường học và khu vực phù hợp để có được cái nhìn đầy đủ và chính xác nhất trước khi quyết định sang du học Hàn Quốc.

LIÊN HỆ NGAY:
CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA

☞ Add: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM
☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 – 0909 120 127 (Zalo)

☞ Add: ZILA – Tầng 1, 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM
☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 – 0969 120 127 (Zalo)

Email: contact@zila.com.vn
Facebook: facebook.com/duhochanquocZila

Chia sẻ


Call Now Button