14 di sản văn hóa được UNESCO công nhận tại Hàn Quốc

14 di sản văn hóa được UNESCO công nhận tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có bề dày lịch sử lâu đời tại Đông Á. Tuy rằng Hàn Quốc là một quốc gia hiện đại và có nền kinh tế đứng đầu Châu Á. Nhưng đâu đó nơi đây vẫn còn đan xen những nét đẹp hàng nghìn năm lịch sử. Cũng như “nhân chứng sống” trải dài 5000 năm lịch sử xây dựng đất nước. Vào ngày 6/12/1995, UNESCO lần đầu tiên công nhận ba di sản văn hóa của Hàn Quốc vào danh sách Di sản văn hóa Thế giới.

I. Di sản văn hóa thế giới là gì?

Di sản thế giới là những di chỉ hay di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của một quốc gia được xét duyệt, công nhận và quản lý bởi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO). Những di sản của các quốc gia sẽ được UNESCO thành lập danh sách và bảo tồn.

II. 14 di sản văn hóa thế giới tại Hàn Quốc

1. Phật Quốc Tự và Thạch Quật Âm (불국사와 석굴암)

Phật Quốc Tự (불국사)

Chùa Bulguksa hay Phật Quốc tự là thánh tích tôn giáo ở Gyeongju. Được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới bởi UNESCO vào năm 1995. Chùa Bulguksa nằm trên sườn núi Toham,ở Jinheon-dong, thành phố Gyeongju, tỉnh Gyeongsangbuk. Được xây dựng vào năm 528 và được hoàn thành vào năm 774.

Với lối kiến trúc đặc biệt, Bulguksa là một nhân chứng cho sự phát triển Phật giáo tại Hàn Quốc. Ngoài ra, khuôn viên chùa còn có Tháp đá Dabo được ghi nhận là Bảo vật Quốc gia số 20. Được lưu lại trên đồng xu 10 won Hàn Quốc. Bulguksa còn là một niềm tự hào to lớn của toàn người dân Đại Hàn Dân Quốc. Đồng thời cũng là một địa điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Địa chỉ: 385 Bulguk-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do.

Thạch Quật Âm (석굴암)

Cùng với Bulguksa, động Seokguram cũng được hoàn thành xây dựng vào năm 774. Được công nhận là Bảo vật Quốc gia số 24 của Chính phủ Hàn Quốc. Và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 1995.

Lối kiến trúc đậm chất Phật giáo mang phong cách cao quý thờ cúng các vị thần của triết học Phật giáo. Và còn là biểu tượng của mỹ thuật thời Silla thống nhất. Đặc biệt, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được làm bằng đá với độ cao 9 mét là một trong tác phẩm nghệ thuật ấn tượng và đẹp nhất Thế giới. Seokguram không chỉ là địa điểm du lịch được du khách ưu chuộng mà còn là nơi nghiên cứu học thuật và hành hương.

Địa chỉ: 873-243 Bulguk-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do.

 

 

2. Jongmyo (종묘)

Jongmyo là một đền thờ dành cho việc tưởng niệm các vị quốc vương và vương hậu của triều đại Joseon. Đây là đền thờ lâu đời nhất còn được bảo tồn và các nghi lễ truyền thống vẫn tiếp tục từ thế kỷ 14. Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới và năm 1995.

Công trình quan trọng nhất của Jongmyo là Jeongjeon, nơi thờ 49 bài vị của các bậc đế vương. Tiếp theo là điện Yeongnyeong, nơi đặt bài vị của 34 vị vua chúa và hoàng phi. Đặc biệt, nghi lễ Jerye tại Jongmyo đã được UNESCO chính thức công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đến ngày nay du khách vẫn có thể tham quan nghi lễ này  vào Chủ Nhật tuần đầu tiên của tháng 5 ng năm.

Địa chỉ: 157 Jong-ro, Jongno-gu, Seoul.

3. Janggyeong Panjeon của chùa Haeinsa (해인사 장겨판전)

Janggyeong Panjeon được hoàn thành xây dựng vào năm 1488. Đây là một công trình kiến trúc gỗ có chiều dài 60,44m, chiều rộng 8,73m và được chia thành hai khu lớn. Cũng vào năm 1995, Janggyeong Panjeon tại chùa Haeinsa cũng được UNESCO công nhận là một trong những Di sản văn hóa Thế giới.

Janggyeong Panjeon có hệ thống thông gió, điều chỉnh độ ẩm, duy trì nhiệt độ thích hợp và phương pháp bố trí vô cùng khoa học. Chính nhờ hệ thống thông gió tự nhiên này nên trong hơn 700 năm qua, những bản kinh gỗ này vẫn được bảo tồn trong điều kiện tốt nhất, không hề bị hư hại.

Địa chỉ: 122 Haeinsa-gil, Gaya-myeon, Hapcheon-gun, Gyeongsangnam-do.

4. Cung điện Changdeokgung (창덕궁)

Cung Changdeok được  hoàn thành vào tháng 10 năm 1405. Changdeokgung là cung điện duy nhất được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1997. Bởi đây là công trình phản ánh các giá trị kiến trúc hài hòa với khung cảnh thiên nhiên.

Được bao quanh bởi vẻ đẹp thiên nhiên của núi non cùng với lối kiến trúc vô cùng độc đáo ngay tại thủ đô Seoul. Đây là một địa điểm du lịch rất thu hút khách du lịch tụ hội từ bốn phương, đồng thời là một nơi không thể nào không ghé đến khi du lịch tại Hàn Quốc.

Địa chỉ: 99 Yulgok-ro, Jongno-gu, Seoul.

5. Pháo đài Hwaseong (화성)

Pháo đài Hwaseong được hoàn thành xây dựng vào năm 1796. Vào năm 1997 Hwaseong chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới.

Kết cấu kiến trúc hài hòa cùng tự nhiên Đúng như ý nghĩa tên gọi “thành của hoa”, thành Hwaseong có kiến trúc vô cùng độc đáo lại hài hòa khi bao quanh là núi rừng thiên nhiên. Bốn cửa thành bên ngoài được xây dựng theo cấu trúc thành kép, với thành chính bên trong được bảo vệ bởi lớp tường thành kiên cố. Tại đây, du khách có thể vừa tham quan và tham gia các hoạt động trải nghiệm văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

Địa chỉ: 190 Yeonmu-dong, Jangan-gu, Suwon-si, Gyeonggi-do.

6. Di tích khu mộ đá Gochang, Hwasun và Ganghwa (고창, 화순, 강화의 고인돌 유적)

Trên thế giới có khoảng 70.000 ngôi mộ đá và chỉ riêng ở Hàn Quốc đã phát hiện được hơn 30.000 mộ đá. Trong số đó, các mộ đá ở huyện Gochang, Hwasun và Ganghwa được ghi nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2000.

Gochang là khu di tích mộ đá lớn nhất ở Hàn Quốc – nơi tập trung số lượng mộ đá dày đặc với hình dạng phong phú nhất trên thế giới, được khai quật lần đầu tiên vào năm 1965.

Di tích mộ đá Hwasun đã được phát hiện lần đầu vào năm 1995. Các nhà khảo cổ học còn phát hiện được di tích các bãi đá, là hiện trường phản ánh quá trình khai thác đá rất hiếm gặp tại các khu di tích mộ đá khác trên thế giới.

Cụm di tích mộ đá Ganghwa là nơi lưu giữ hơn 130 mộ nằm men theo chân núi Goryeo. Tại đây có mộ đá dạng bàn lớn nhất Hàn Quốc (dài 3,35m, cao 2,47m và dày 0,65m), là biểu tượng cho quyền lực của người xưa.

Địa chỉ: Bảo tàng mộ đá Gochang 74 Goindolgongwon-gil, Gochang-eup, Gochang-gun, Jeollabuk-do.
Bảo tàng lịch sử Ganghwa 994–19 Ganghwa-daero, Hajeom-myeon, Ganghwa-gun, Incheon.
Công viên mộ đá Hwasun 64 Hyosan-ri, Dogok-myeon, Hwasun-gun, Jeollanam-do.

7. Khu di tích lịch sử Gyeongju (경주역사유적지구)

Gyeongju trước kia là một kinh đô hơn 1.000 năm của Đại Hàn Dân Quốc. Vào năm 2000, Khu di tích lịch sử thành phố Gyeongju được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế giới mà nhân loại cần phải cùng quan tâm bảo tồn.

Khu di tích có tổng cộng 5 khu: khu Namsan (lưu giữ vết tích Phật giáo của triều đại Silla), Wolseong (vết tích đền đài, cung điện của triều đại Silla), Daereungwon (khu lăng mộ của vua, hoàng hậu và quý tộc thời Silla), chùa Hwangnyong (nơi khởi nguồn của Phật giáo của triều đại Silla), Sanseong (công trình quân sự phòng thủ chủ chốt của thành phố Gyeongju).

Địa chỉ: Hwangnam-dong, Gyo-dong, Bae-dong, Cheongun-dong và Guhwang-dong, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do.

8. Quần thể lăng mộ triều đại Joseon (조선완릉)

Quần thể lăng mộ triều đại Joseon là một di sản văn hóa quy mô lớn bao gồm 40 trong số 42 lăng mộ vua và hoàng hậu của triều đại Joseon năm 518. Vào năm 2009, nơi đây chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới.

Lăng mộ triều đại Joseon được xây dựng dựa trên các yếu tố truyền thống như tư tưởng Nho giáo, phong thủy, đồng thời cũng là nơi hiếm hoi trên thế giới được bảo tồn, duy trì văn hóa tế lễ liên tục trong suốt một thời gian dài. Quần thể lăng mộ Joseon chính là không gian văn hóa, lịch sử thiêng liêng và là niềm tự hào của văn hóa Hàn Quốc.

Địa chỉ: Bảo tàng lăng mộ triều đại Joseon 681 Hwarang-ro, Nowon-gu, Seoul.

9. Làng lịch sử Hahoe và Yangdong (한국의 역사마을 : 하회와 양동)

Làng Hahoe và làng Yangdong được thành lập vào thế kỷ 14 đến 15, là những ngôi làng gia tộc lịch sử đại diện cho Hàn Quốc. Được công nhận là Di sản văn hóa Thế giới bởi UNESCO vào năm 2010.

Hai ngôi làng Hahoe và Yangdong là những ví dụ điển hình nhất về thành tựu khảo cổ và văn hóa của các học giả và tác phẩm nghệ thuật Nho giáo triều đại Joseon. Nơi đây còn giữ lại các nghi lễ gia đình truyền thống và các sự kiện làng xã đặc trưng cho đến ngày nay.

Địa chỉ: Làng Hahoe: 40 Jongga-gil, Pungcheon-myeon, Andong-si, Gyeongsangbuk-do. 

Làng Yangdong: 93 Yangdongmael-gil, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do.

10. Tường thành Namhansoeng (남한산성)

Namhansanseong nay thuộc tỉnh Gyeonggi, là thành quách quân sự của triều đại Joseon (1392-1910). Được UNESCO công nhận là một trong Di sản văn hóa Thế giới tại Hàn Quốc năm 2014.

Namhansanseong là cứ điểm quân sự quan trọng bảo vệ bán đảo Triều Tiên từ thế kỷ VII. Đây cũng là nơi vua và dân lánh nạn trong trường hợp có biến cố. Và cũng là công trình thể hiện sự phát triển kỹ thuật quân sự, vũ khí theo từng thời đại. Đồng thời là thánh địa thiêng liêng, tôi luyện và hun đúc tinh thần yêu nước và ý chí bất khuất, tự cường của dân tộc Hàn Quốc.

Địa chỉ: 784-16 Namhansanseong-ro, Jungbu-myeon, Gwangju-si, Gyeonggi-do.

11. Quần thể di tích lịch sử vương triều Baekje (백제역사유적지구)

Baekje là triều đại kéo dài 700 năm, là một trong ba vương quốc cổ đại trên bán đảo Triều Tiên. Khu vực di tích lịch sử Baekje bao gồm 8 di tích khảo cổ được phân bố ở 3 khu vực là Gongju, Buyeo (tỉnh Nam Chungcheong) và Iksan (tỉnh Jeollabuk). Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 2015.

Các đặc điểm kiến trúc và tháp đá ở khu di tích này là minh chứng cho thấy nét đẹp nghệ thuật, tôn giáo và văn hóa của vương quốc Baekje. Và cả sự du nhập của Phật giáo thông qua quan hệ ngoại giao với các vương quốc cổ đại khác.

Địa chỉ: Iksan-si, Jeollabuk-do; Buyeo-gun.Gongju-si Chungcheongnam-do.

12. Sansa, Tu viện Phật giáo ở vùng núi Hàn Quốc (산사, 한국의 산지 승원)

Sansa là các tu viện Phật giáo trên núi tại các tỉnh phía nam của Hàn Quốc. Được thành lập từ thế kỷ VII đến IX. Là di sản Phật giáo còn tồn tại và duy trì tính truyền thống của văn hóa vật thể và phi vật thể cho đến ngày nay. Nơi đây được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2018.

“Bảy ngôi chùa này chứa đựng những thành tố cần thiết để biểu thị giá trị nổi bật phổ quát của các ngôi sơn tự Phật giáo Hàn Quốc. Gồm quần thể núi, các kiến trúc được bảo tồn nguyên vẹn dành cho các hoạt động tôn giáo và cuộc sống hằng ngày.” – UNESCO.

Địa chỉ: Yangsan-si, Gyeongsangnam-do.

Yeongju-si, Gyeongsangnam-do.

Andong-si, Gyeongsangnam-do.

Boeun-gun, Chungcheongbuk-do.

Gongju-si, Chungcheongnam-do.

Suncheon-si, Jeollanam-do.

Haenam-gun, Jeollanam-do.

13. Học viện Nho giáo Hàn Quốc (한국의 서원)

Sewon là những cơ sở giáo dục được thành lập ở khắp nơi trên cả nước vào thời Joseon. Nó đảm nhiệm chức năng nuôi dưỡng, đào tạo nhân tài kết hợp với việc thờ phụng các bậc thánh hiền của Nho giáo. Được công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 2019.

Seowon là minh chứng cho việc phổ biến rộng rãi Nho giáo trong toàn thể xã hội thời Joseon. Đồng thời cho thấy khái niệm Nho giáo thay đổi một cách phù hợp với Hàn Quốc.

14. Đảo núi lửa Jeju và Hệ thống ống dung nham (제주 화산섬과 용암 동굴)

Đảo núi lửa Jeju và hệ thống ống dung nham nằm trên đảo Jeju – hòn đảo lớn nhất Hàn Quốc. Có tổng diện tích là 18.846ha, nằm cách 130 km bờ biển phía Nam của Bán đảo Triều Tiên. Được UNESCO chính thức công nhận là Di sản văn hóa thiên nhiên Thế giới vào năm 2017.

Nơi đây không chỉ là một cảnh quan thiên nhiên vô cùng nổi bật mà còn là nơi cất giữ những chứng tích về lịch sử hình thành của trái đất. Sự đa dạng của các loài động thực vật ở đây cũng là một lý do khiến cho nó giá trị như là một khu bảo tồn thiên nhiên.

Địa chỉ: Jeju.

Vậy là Zila đã giới thiệu danh sách 14 di sản văn hóa Hàn Quốc được UNESCO công nhận. Đây là niềm tự hào của toàn bộ người dân Đại Hàn Dân Quốc cũng là địa điểm nên ghé đến khi du lịch Hàn Quốc. Các bạn hãy lưu lại nhé!

Tổng hợp bởi: Zila Team

>> Xem thêm:

Đăng ký tư vấn ngay để Zila có thể hỗ trợ bạn mọi thông tin du học nhanh nhất nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 

Zila là trung tâm chuyên về du học Hàn Quốc, luyện thi Topikdạy tiếng Hàn online có trụ sở tại Hồ Chí Minh. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Hàn Quốc, Zila là một trong những trung tâm du học Hàn Quốc uy tín nhất hiện nay. Gần như tất cả thông tin du học Zila đều có thể giải đáp và cung cấp đến học viên và phụ huynh. Bất kỳ thắc mắc về điều kiện du học Hàn Quốc, trường đại học Hàn Quốc, chi phí du học Hàn Quốc, học bổng du học Hàn Quốc… đều được đội ngũ Zila tư vấn một cách tận tình. Liên hệ ngay Zila để được giải đáp mọi thông tin một cách ĐẦY ĐỦ, CHÍNH XÁCMIỄN PHÍ. Hoặc bạn có thể xem thêm Dịch vụ tại Zila Education.

LIÊN HỆ NGAY

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA

☞ CN1: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM
☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 hoặc 0909 120 127 (Zalo)

☞ CN2: ZILA – Tầng 1 (KVAC), 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM
☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 hoặc 0969 120 127 (Zalo)

Email: contact@zila.com.vn
Website: www.zila.com.vn
Facebook: Du học Hàn Quốc Zila

Chia sẻ


Call Now Button