Du học Canada 2024: Từ A-Z lộ trình, điều kiện, chi phí

Du học Canada 2024: Từ A-Z lộ trình, điều kiện, chi phí

Du học Canada và những tất tần tật những thông tin liên quan. Chính sách du học mỗi năm luôn được thay đổi. Cập nhật những chính sách mới chính là công tác đầu tiên mà mỗi chúng ta cần phải thực hiện. Điều kiện du học Canada 2024 là gì? Chi phí hoàn chỉnh cho việc du học là gì? Cần phải chứng minh tài chính như thế nào để đậu? Du học sinh cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì? Quy trình để thành công nhập học tại Canada ra sao?… Mọi vấn đề nêu trên sẽ được ZILA giải đáp đầy đủ và rõ ràng thông qua bài viết này. Hãy đọc thật kỹ bài viết này nhé!

I. GIỚI THIỆU VỀ ĐẤT NƯỚC CANADA

Canada là một quốc gia nằm ở Bắc Mỹ, có diện tích lớn thứ hai thế giới với lãnh thổ trải dài từ Đông sang Tây. Địa hình Canada rất đa dạng, có đồng bằng, rừng rậm, đồi núi và còn có cả sông hồ. Vì vậy, Canada không thiếu những cảnh đẹp động lòng người. Những ngọn núi, thác nước hùng vĩ; những hồ nước xanh biếc, tĩnh lặng như tờ; đồi hoa hướng dương nở rộ trên những cánh đồng… đều đẹp như một giấc mơ. 

Vì địa hình đa dạng nên khí hậu Canada cũng đa dạng. Những vùng giáp biển phía tây có khí hậu ôn đới. Vùng không ven biển, tuyết có thể bao phủ mặt đất gần 6 tháng trong năm. Còn vùng cực bắc thì tuyết phủ hầu cả năm. Duyên hải British Columbia có khí hậu ôn hòa và mưa nhiều.

Canada nằm trong số 10 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Và cũng thuộc nhóm bảy quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất toàn cầu (G7). Đây là một quốc gia rất đáng sống, khi xếp hạng 2 trong những quốc gia tốt nhất thế giới và nhận được 10/10 điểm về chất lượng cuộc sống. Hệ thống giáo dục và y tế của quốc gia này cũng gây ấn tượng với điểm số gần như tuyệt đối, lần lượt là 9.8 và 10. 

Ngôn ngữ chính thức của Canada gồm tiếng Anh và tiếng Pháp. Vì vậy gần 60% dân số Canada có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, và 22% là tiếng Pháp. Đây cũng là một điểm thuận lợi cho những bạn học sinh Việt Nam có dự định muốn du học tại Canada. 

Hơn nữa, môi trường giáo dục của Canada cũng rất tuyệt vời. Theo tường thuật của NBC năm 2012, Canada là quốc gia có trình độ học vấn cao nhất thế giới. Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế cũng cho biết rằng sinh viên Canada có trình độ tốt hơn mức trung bình của OECD, đặc biệt là về Toán học. Với chất lượng giáo dục cao như vậy, Canada luôn là một điểm đến rất lý tưởng của các bạn có dự định đi du học. 

II. ĐIỀU KIỆN DU HỌC CANADA 2024

1. Điều kiện về học vấn, độ tuổi, trình độ ngoại ngữ Du học Canada

Điều kiện học vấn để du học Canada là khác nhau tùy theo từng bậc học. Cụ thể như sau:

Yêu cầu về tuổi tácYêu cầu về học lựcYêu cầu trình độ ngoại ngữ
Trung họcDưới 18 tuổiHọc lực trung bình – khá trở lênKhông yêu cầu tiếng Anh nhưng phải thực hiện bài kiểm tra đầu vào của trường
Cao đẳngTối thiểu 18 tuổiTốt nghiệp THPT
 • Tiếng Anh: TOEFL từ 71 hoặc IELTS 6.0 trở lên (không kỹ năng nào dưới 5.5)
 • Hoặc tiếng Pháp: DELF, TCF, TEF
Đại họcTối thiểu 18 tuổiTốt nghiệp THPT
 • Tiếng Anh: TOEFL từ 79 hoặc b 6.5 trở lên (không kỹ năng nào dưới 6.0)
 • Hoặc tiếng Pháp DELF B2 hoặc TCF 450,TEF
Cao họcTối thiểu 18 tuổiTốt nghiệp đại học loại khá 
 • Tiếng Anh: TOEFL từ 90 hoặc IELTS 7.0 trở lên (không kỹ năng nào dưới 6.5)
 • Hoặc tiếng Pháp DELF, TCF, TEF

 

Đồng thời các bạn cũng cần biết rằng Canada không hạn chế độ tuổi du học sinh quốc tế. Nếu bạn dưới 18 tuổi thì cần người giám hộ theo cùng, còn trên 18 tuổi thì không cần. Vậy nên dù nhỏ tuổi hay đã hơi lớn tuổi thì các bạn vẫn có thể chọn Canada là nơi phát triển và nâng cao học vấn của mình.

Tuy nhiên theo quy định mới nhất về độ tuổi ưu tiên khi du học Canada, DHS 35 tuổi thì có mức điểm ưu tiên là 12. Cứ tăng một tuổi thì sẽ bị trừ 1 điểm ưu tiên. Vậy nên tốt hơn hết là các bạn vẫn nên du học càng sớm càng tốt để được hưởng điểm ưu tiên cao.

2. Điều kiện về sức khỏe Du học Canada

Điều kiện về sức khỏe cũng là một tiêu chí rất quan trọng quyết định đến kết quả xin visa du học Canada của bạn. Theo quy định của chính phủ Canada, bất kỳ ai nhập cảnh hơn 6 tháng vào nước này để thăm viếng, học tập và làm những công việc có sự tiếp xúc gần với mọi người đều phải được kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt.

Bạn sẽ bị Đại sứ quán từ chối nếu tình rơi vào một trong những trường hợp sau đây:

 • Người mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, giang mai, đã từng tiếp xúc với người mắc bệnh truyền nhiễm.
 • Người mất khả năng kiểm soát hành động và sức khỏe tâm thần, có các hành vi mang tính chất bạo lực và bộc phát.
 • Có nhu cầu quá cao về dịch vụ sức khỏe và xã hội. Ví dụ: Các dịch vụ cần thiết để phục vụ nhu cầu của bạn gây ảnh hưởng đến thời gian thăm khám cho các bệnh nhân khác và chi phí cho những dịch vụ đó vượt ngưỡng trung bình quy định của chính phủ (20517 CAD, khoảng 365 triệu VNĐ/năm)

Vì vậy trước khi đi du học Canada, bạn cần phải khám sức khỏe và vượt qua bài kiểm tra sức khỏe được thực hiện bởi Tổ chức Di cư Quốc tế IOM. Dưới đây là một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi đi khám sức khỏe:

 • Hồ sơ sức khỏe theo mẫu IMM 1017E
 • Hộ chiếu bản gốc, chứng minh thư hoặc thẻ căn cước
 • Kính cận hoặc kính áp tròng (nếu bị cận)
 • Kết quả khám sức khỏe trước đó (nếu có)
 • 4 ảnh passport được chụp trong vòng 6 tháng
 • Lệ phí khám sức khỏe

Nội dung khám gồm khám tổng quát, chụp X-quang, thử máu và nước tiểu. Những sinh viên mắc các bệnh truyền nhiễm và da liễu sẽ rất khó để được cấp visa.

3. Điều kiện về tài chính du học Canada

Canada luôn là một quốc gia thu hút nhiều du học sinh quốc tế bởi nền giáo dục chất lượng cao nhưng mức phí tương đối hợp lý. Tổng chi phí du học Canada trung bình của một DHS ước tính khoảng 28.000 – 35.000 CAD/năm (khoảng 500 – 600 triệu VND), bao gồm lệ phí làm thủ tục du học, học phí và sinh hoạt phí, bảo hiểm.

Chi phí có thể chênh lệch, phụ thuộc vào học phí của từng ngành, từng trường hay mức phí sinh hoạt ở từng địa phương. Dưới đây là bảng chi phí các bạn có thể tham khảo:

Bậc trung họcCao đẳngĐại họcSau đại học
Học phí9.000 – 16.500 CAD/năm (khoảng 160 – 293 triệu VNĐ/năm)11.000 – 17.000 CAD/năm (khoảng 196 – 320 triệu VNĐ/năm)13.000 – 30.000 CAD/năm (khoảng 239 – 550 triệu VNĐ/năm11.000 – 19.000 CAD/năm  (khoảng 250 – 450 triệu VNĐ/năm) 
Sinh hoạt phí10.000 – 15.000 CAD/năm (khoảng 178 – 267 triệu VNĐ/năm)
Bảo hiểm y tế500 – 900 CAD/năm (khoảng 8.9 – 16 triệu VNĐ/năm)
Lệ phí ghi danh50 CAD – 250 CAD (tùy trường và không hoàn lại) (khoảng 900 nghìn – 4.5 triệu VNĐ) 
Lệ phí visa193 USD ( khoảng 4.5 triệu VNĐ)
Phí khám sức khỏe126 USD (khoảng 2.9 triệu VNĐ) 
Phí đặt cọc theo yêu cầu mỗi trườngThường thì các trường sẽ yêu cầu đặt cọc một khoản học phí và mức cao nhất là học phí của năm đầu tiên

Du học sinh Việt Nam có thể du học Canada theo hai diện chứng minh tài chínhSDS (Study Direct Stream). SDS là dạng du học miễn chứng minh tài chính được ra đời vào năm 2018. Tuy nhiên để đủ điều kiện nộp hồ sơ diện này bạn cần có IELTS 6.0 ở tất cả kĩ năng (không có kĩ năng nào dưới 6.0). Dưới đây là bảng so sánh cụ thể hơn giữa hai diện:

Chứng minh tài chínhSDS
Đối tượngCó khả năng tài chính khả quanKhông có khả năng tài chính khả quan hoặc không đủ khả năng tài chính
Trường học áp dụngMọi trường trung học, cao đẳng và đại họcHầu hết các trường cao đẳng và đại học
Yêu cầu tài chính
 • Sổ tiết kiệm có số tiền 600 triệu VND trở lên, gửi trước ngày nộp hồ sơ 6 tháng
 • Chứng minh thu nhập gia đình, một tháng thu nhập phải ổn định từ 40 triệu trở lên
 • Giấy chứng nhận sở hữu nhà cửa, tài sản khác
 • Nhập học chương trình toàn thời gian tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu hay trường cao đẳng tổng hợp và dạy nghề.
 • Mua chứng nhận đầu tư đảm bảo của Scotiabank với mức 170 triệu VND để trang trải sinh hoạt cho năm đầu tiên tại Canada
 • Đóng trước học phí một năm
Hồ sơ cần chuẩn bịKhá nhiều giấy tờ cần chuẩn bịÍt giấy tờ cần chuẩn bị hơn, không cần chứng minh tài chính

 

III. HƯỚNG DẪN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH DU HỌC CANADA

Canada vốn là một quốc gia có mức sống đắt đỏ cùng những chính sách phúc lợi vượt trội. Vì vậy việc chứng minh tài chính khi du học Canada là vô cùng cần thiết để chính phủ nước này kiểm soát lượng du học sinh và xác định được khả năng tài chính của sinh viên quốc tế, hạn chế tình trạng bỏ học giữa chừng và nhập cư trái phép. 

1. Điều kiện du học Canada diện chứng minh tài chính

Trường Tất cả các trường trong danh sách DLI, các trường tiểu học và trung học
IELTSKhông yêu cầu nhưng có khả năng đậu sẽ cao hơn
Study planYêu cầu
Giấy tờChứng minh thu nhập, tài sản và tài chính
Đóng học phíKhông yêu cầu, nhưng có thể đóng và kèm theo trong bộ hồ sơ chứng minh tài chính
Khám sức khỏeKhông cần khám trước khi nộp hồ sơ nhưng khuyến khích
Thời gian xử lý hồ sơ60 ngày
Phí chính phủ150$ + 85$ vân tay và chụp hình nếu từ 14 tuổi

 

Giấy tờ chung

 • Bảng điểm, học bạ
 • Đơn xin nhập học
 • Lệ phí xin nhập học
 • Giấy cam kết giám hộ của người thân bên Canada và giấy cam kết đồng ý cho người thân giám hộ tại Canada (đối với các bạn học sinh dưới 18 tuổi)

2. Hồ sơ chứng minh tài chính

Trong hồ sơ chứng minh tài chính, các bạn cần những giấy tờ sau đây:

Đối tượngYêu cầu

Sổ tiết kiệm

Theo quy định trong điều kiện du học Canada, trong tài khoản ngân hàng phải có tối thiểu 35.000 USD. Bên cạnh số dư trong tài khoản ngân hàng, DHS cũng nên cung cấp sổ tiết kiệm của gia đình, trong đó số tiền trong sổ tiết kiệm phải khoảng 600 triệu đồng trở lên và đã tồn tại ít nhất là 6 tháng.

Chứng minh thu nhập

Gia đình DHS cần chứng minh thu nhập hàng tháng ổn định để đáp ứng được nhu cầu học tập và sinh hoạt của bạn ở Canada. Mức thu nhập tối thiểu dao động qua từng năm, nhưng những năm gần đây không bao giờ dưới 40 triệu VNĐ/tháng. 

 • Chủ doanh nghiệp, công ty: Giấy phép kinh doanh, các hợp đồng gần đây, biên lai thuế có hiệu lực trong vòng sáu tháng gần nhất hoặc phiếu thu, bảng kê khai tổng thu nhập
 • Công nhân viên chức cho công ty tư nhân/nhà nước: Thư xác nhận từ cơ quan, tổ chức tuyển dụng chứng thực vị trí, chức vụ, mức lượng… và kê khai tổng thu nhập hằng tháng 
 • Chủ cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê trong đó có đề cập chính xác đến phí cho thuê hằng tháng và ngày/tháng thành toán, thời hạn hợp đồng
 • Cá nhân hay đơn vị bảo lãnh ở Canada: Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao khai thuế thu nhập trong hai năm vừa qua, giấy tờ xác nhận việc làm của người bảo lãnh…

Giấy tờ sở hữu bất động sản/bất động sản và các tài sản, nguồn thu nhập khác (nếu có)

Khi xét hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada, Đại sứ quán có thể sẽ không quan tâm các danh mục tài sản này như sổ tiết kiệm, nhưng những giấy tờ chứng minh tài sản khác có giá trị sẽ giúp bạn có thể xin visa thuận lợi hơn. Những tài sản có giá trị đó có thể kể đến như nhà cửa, căn hộ, xe hơi, đất đai,..

 

3. Lưu ý khi chứng minh tài chính

Khi chứng minh tài chính để xin visa du học Canada, các bạn phải chứng minh rõ nguồn gốc số tiền mình đã khai: số tiền này đến từ đâu, có hợp pháp và lâu bền hay không. Nếu những thủ tục chứng minh tài chính của bạn không rõ ràng thì văn phòng cấp visa Canada có thể cho rằng bạn gian dối. Và visa của bạn sẽ rất dễ bị đánh trượt.

IV. ĐIỀU KIỆN VISA DU HỌC CANADA 2021 MỚI NHẤT

1. Giấy phép du học là gì? Visa là gì?

Để bắt đầu du học Canada các bạn phải có Study Permit, hay còn gọi là giấy phép du học Canada. Tuy nhiên vì nhiều bạn còn nhầm lẫn Giấy phép du học Canada và Visa tạm trú (TRV) là một. Vậy nên việc phân biệt hai khái niệm này là vô cùng cần thiết.  

 • Visa là giấy thông hành cho phép người được cấp vào Canada theo đúng thời gian hiệu lực ghi rõ trên visa. Thời hạn visa không phải là thời hạn được ở lại Canada mà chỉ là thời hạn để vào Canada. Visa cũng là một điều kiện để xét xem bạn có được cấp giấy phép du học hay không.
 • Giấy phép du học Canada (Study Permit) không phải là visa, mà là giấy phép cho phép người được cấp có quyền ở lại Canada hợp pháp với mục đích học tập rõ ràng.

2. Thủ tục – hồ sơ xin Visa du học Canada

 • Đơn xin visa nhập cảnh du học Canada
 • Lệ phí xin visa du học Canada (không hoàn lại): 125$ + 15$
 • Hộ chiếu bản gốc phải còn ít nhất 1 trang giấy trống, và hiệu lực phải còn ít nhất là 6 tháng kể từ ngày dự kiến vào Canada
 • 2 ảnh passport trong vòng 6 tháng (ảnh 4×6)
 • Thư nhập học của trường tại Canada
 • Các giấy tờ hộ tịch: hộ khẩu, khai sinh, chứng nhận kết hôn hoặc quyết định ly hôn
 • Hồ sơ học tập gồm: Đơn nhập học (theo mẫu của trường); Kế hoạch học tập; Bằng tốt nghiệp THPT/Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT; Học bạ THPT; Bằng tốt nghiệp Đại học/Giấy chứng nhận tốt nghiệp Đại học; Bảng điểm đại học; Chứng chỉ IELTS/TOEFL; Giấy khen/giấy chứng nhận thành tích; Lệ phí đăng ký học (tùy trường)
 • Hồ sơ tài chính gồm: Hồ sơ cam kết bảo lãnh tài chính; Hồ sơ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh chính; Hồ sơ chứng minh nguồn thu, hồ sơ tài sản; Hồ sơ chứng minh tài chính theo chương trình CES
 • Giấy khám sức khỏe không quá 6 tháng

V. HỒ SƠ – THỦ TỤC DU HỌC CANADA

Tổng kết lại, để chuẩn bị cho quá trình du học Canada diễn ra thuận lợi thì trong hồ sơ du học của các bạn cần những giấy tờ sau:

Giấy tờ cá nhân

 • Bản sao CMND của học sinh, bố, mẹ (có công chứng, chứng thực)
 • Bản sao hộ khẩu gia đình có tên học sinh (nguyên cuốn có công chứng, chứng thực)
 • Trích lục giấy khai sinh của học sinh do UBND xã, phường nơi sinh sống cấp
 • Bản sao giấy đăng ký kết hôn của học sinh (nếu đã kết hôn, có công chứng chứng thực)
 • Hộ chiếu (có chữ ký)
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2
 • 4 tấm hình thẻ

Giấy tờ học vấn

 • Bản gốc học bạ, bảng điểm, bằng tốt nghiệp 
 • Chứng chỉ tiếng Anh có thành tích tốt nhất 
 • Giấy xác nhận sinh viên, thẻ sinh viên (nếu là sinh viên)
 • Giấy xác nhận việc làm và hợp đồng lao động do nơi đang làm việc cấp (nếu đã tốt nghiệp đi làm)
 • Các loại giấy tờ, bằng khen khác

Giấy tờ tài chính

 • Chứng minh tài chính được tài trợ từ phía cha mẹ ở Việt Nam
 • Chứng minh tài chính nếu được tài trợ từ phía người thân ở Canada

Đơn xin nhập học vào trường muốn theo học

Giấy khám sức khỏe

Với những thông tin chi tiết đã được cung cấp như trên, ZILA mong rằng bạn có thể chuẩn bị hồ sơ du học của mình một cách kĩ càng và xin được visa thuận lợi nhất có thể. Chúc các bạn chinh phục được giấc mơ du học Canada của mình nhé! 

Tổng hợp bởi: Zila Team

>> Xem thêm:

 

Nếu bạn đang có dự định du học Canada thì hãy đăng ký tư vấn để Zila hỗ trợ bạn mọi thông tin nhanh nhất có thể.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Zila là trung tâm chuyên về du học Hàn Quốcluyện thi Topik có trụ sở tại Hồ Chí Minh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Hàn Quốc, Zila là một trong những trung tâm du học Hàn Quốc uy tín nhất hiện nay. Gần như tất cả thông tin du học Zila đều có thể giải đáp và cung cấp đến học viên và phụ huynh. Bất kỳ thắc mắc về điều kiện du học Hàn Quốc, trường đại học Hàn Quốc, chi phí du học Hàn Quốc, học bổng du học Hàn Quốc… đều được đội ngũ Zila tư vấn một cách tận tình. Liên hệ ngay Zila để được giải đáp mọi thông tin một cách ĐẦY ĐỦ, CHÍNH XÁCMIỄN PHÍ. Hoặc bạn có thể xem thêm Dịch vụ tại Zila Education.

LIÊN HỆ NGAY

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA

☞ CN1: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM
☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 hoặc 0909 120 127 (Zalo)

☞ CN2: ZILA – Tầng 3 (KVAC), 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM
☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 hoặc 0969 120 127 (Zalo)

Email: contact@zila.com.vn
Website: www.zila.com.vn
Facebook: Du học Hàn Quốc Zila

Chia sẻ


Hotline: 0909.120.127
Chat Facebook
Gọi tư vấn