GWANGJU (광주) – Thành phố lớn thứ 5 Hàn Quốc

GWANGJU (광주) – Thành phố lớn thứ 5 Hàn Quốc

Gwangju (광주) là thành phố nằm ở phía Tây Nam Hàn Quốc. Nơi đây không chỉ được biết đến với “Cuộc nổi dậy dân chủ 18-5” mà còn là nơi sản sinh ra rất nhiều tài năng âm nhạc cho nền công nghiệp giải trí của Hàn Quốc. Các idol được sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Gwangju này như: J-Hope (BTS), Hyungwon (Monsta X), Yunho (TVXQ),  Seungri (Bigbang), Yubin (Wonder Girls), Dasom (Sistar), Hyelin (EXID)…

I. Giới thiệu tổng quan về Gwangju

 • Dân số: ~1,433.000 Người
 • Kinh tế: 36 tỷ USD
 • GDP Đầu người: ~25.000 USD
 • Diện tích: 501,4 km²
 • Giao thông: Khá thuận lợi (Bus, KTX)
 • Sân bay: Sân bay Gwangju

Gwangju là thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ 5 của Hàn Quốc, sau Seoul (서울), Busan (부산), Daegu (대구) và Incheon (인천). Đây là trung tâm kinh tế công nghiệp và quản lý ở khu vực phía Tây Nam của Hàn Quốc. Và cũng là trung tâm kinh tế trọng điểm của các khu vực lân cận như Naju (나주), Damyang (담양), Hwasun (화순), Hampyeong (함평), Jangseong (장성). 

Gwangju được người dân Hàn Quốc gọi là “Thành phố anh hùng”. Người dân ở đây đã dũng cảm đứng lên, khởi xướng phong trào dân chủ Gwangju (5-18광주민주화운동) để giành lấy nền tự do, dân chủ cho Hàn Quốc. Mặc dù chỉ diễn ra trong 10 ngày đêm và hàng nghìn người đã ngã xuống, nhưng họ đã đặt nền móng cho quá trình đi tìm nền tự do, dân chủ của Hàn Quốc ngày nay. 

Trong tương lai, Gwangju sẽ tập trung phát triển 11 ngành công nghiệp tăng trưởng tương lai bao gồm:

 • Trí tuệ nhân tạo
 • Máy bay không người lái
 • Ô tô thân thiện với môi trường
 • Điện gia dụng
 • Không khí, năng lượng
 • Y tế
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Rễ thông minh
 • ICT dựa trên 5G
 • Nội dung văn hóa
 • Kim chi, thực phẩm và du lịch.

Dù được biết đến là trung tâm kinh tế công nghiệp lớn của Hàn Quốc, nhưng du lịch ở Gwangju cũng rất phát triển và thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước tìm đến. 

Khi đến tham quan Gwangju, du khách sẽ có thể trải nghiệm đa dạng các loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống, từ ẩm thực, âm nhạc đến hội họa, gốm sứ… mang đậm bản sắc của con người nơi đây.

II. Lịch sử hình thành Gwangju

Người ta cho rằng Gwangju (광주) hình thành vào thời kỳ Mã Hán (마한), khoảng thế kỉ IV TCN. Sau đó, Baekje (백제) – một trong số 54 quốc gia thuộc Mã Hán đã mở rộng quyền lực của mình bằng cách hợp nhất các bộ lạc xung quanh lưu vực sông Hán (한강) và chiếm lấy các vùng đất quan trọng. 

Theo địa lý Tam quốc sử ký (삼국사기 지리지), Baekje có tất cả 147 địa điểm, trong đó có Gwangju. Vào thời điểm đó, về mặt địa chính trị, Gwangju cùng với Naju và Yeongnam là 3 điểm giao thông quan trọng để tăng cường phát triển sức mạnh của Baekje trên biển. Vì đó là nơi có thể dễ dàng giao thương với Trung Quốc và Nhật Bản.

Gwangju được hình thành vào thời kỳ Mãn Hán và phát triển rực rỡ ở triều đại Baekje. Nhưng trong các triều đại sau, vùng đất này luôn bị các quốc gia xâu xé vì có địa hình thuận lợi. Đến triều đại Goryeo (고려)Joseon (조선) thì Gwangju mới thực sự được ổn định để phát triển.

Vào ngày 30/09/1910, Nhật Bản đánh chiếm Hàn Quốc và sửa đổi hệ thống khu vực. Gwangju được thăng cấp thành Gwangju-eup (광주읍). Sau đó, hệ thống hành chính được cải tổ, lại được thăng cấp thành Gwangju-bu (광주부) vào năm 1935.

Với việc Nhật Bản bị đánh bại vào ngày 15/8/1945, các chính phủ mới Hàn Quốc đã được thành lập vào tháng 8/1948. Cùng với điều này, vào năm 1949, Gwangju-bu (광주부) đổi thành thành phố Gwangju (광주광역시) với hai lần thay đổi hệ thống hành chính. 

III. Phân chia hành chính Gwangju

Thành phố Gwangju được chia thành 5 quận với diện tích và dân số như sau:

QuậnDiện tích (km²)Dân số (người)
Dong-gu (동구)49.3198,585
Seo-gu (서구)47.75300,975
Nam-gu (남구)61.02218,060
Buk-gu (북구)120.28433,533
Gwangsan-gu (광산구)222.78405,315

IV. Giáo dục ở Gwangju

Gwangju là nơi tập trung nhiều trường đại học với chất lượng giảnh dạy tốt và chi phí vừa phải. Các du học sinh cũng không cần phải lo lắng cạnh tranh việc làm. Vì vậy, nơi đây cũng được đông đảo các du học sinh lựa chọn theo học. Gwangju cũng được xem là thành phố trẻ của Hàn Quốc khi có đến 24% dân số là sinh viên.

STTTên trườngĐịa chỉ
1Đại học Chosun309 Pilmun-daero, Dong-gu
2Đại học Gwangju277 Hyodeong-ro, Jinwol-dong, Nam-gu
3Đại học Honam 120 Honamdae-gil, Gwangsan-gu
4Đại học Kwangshin36 Yangsantaekjiso-ro, Buk-gu
5Đại học Nambu23 Cheomdanjungang-ro, Cheomdan Idong, Gwangsan-gu
6Đại học nữ Kwangju 201 Yeodae-gil, Hanam-dong, Gwangsan-gu
7Đại học Quốc gia Chonnam77 Yongbong-ro, Buk-gu
8Đại học Seoyeong1 Seogang-ro, Unam Ildong, Buk-gu
9Đại học Songwon73 Songamro, Nam-gu
10Đại học Sức khỏe Gwangju73 Bungmun daero, 419 Beaongil, Gwangsangu
11Đại học Sư phạm quốc gia Gwangju55 Pilmundaero, Buk-gu
12Đại học Thần học và Chủng viện Honam77 Jejung-ro, Yangnim-dong, Nam-gu
13Viện Khoa học và Công nghệ Gwangju123 Cheomdangwagiro, Bukgu
14Cao đẳng Khoa học và Công nghệ Chosun309-1, Pilmun-daero, Dong-gu
15Cao đẳng Dongkang50 Dongmun-daero, Buk-gu
16Cao đẳng Điều dưỡng Chosun280 Seoseok-dong, Dong-gu
17Cao đẳng Polytechnic V Hàn Quốc58-1 Unam-dong, Buk-gu
18Cao đẳng Điều dưỡng Cơ đốc6 Baekseo-ro, 70beon-gil, Nam-gu

Đại học Gwangju (광주대학교)

V. Văn hóa – Du lịch Gwangju

1. Lễ hội

 • Lễ hội Kim chi thế giới Gwangju. Lễ hội được bắt đầu tổ chức vào năm 1994 và diễn ra khoảng tháng 10 hằng năm. Khi tham gia vào lễ hội này, du khách có thể được thưởng thức các món kim chi đặc sản của vùng Gwangju.

 • Hội chợ Gwangju ACE (Hội chợ Nội dung & Giải trí Châu Á) là một triển lãm thường niên về các ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Kim Dae Jung. Trong thời gian diễn ra triển lãm, khán giả có thể tham gia vào nhiều sự kiện khác nhau.

 • Lễ hội Gwangju Chilseok Gossaum Nori bắt đầu từ năm 1983. Lễ hội diễn ra vào mỗi ngày rằm tháng giêng hằng năm ở làng Chilseok Otdol. Đây là lễ hội tiêu biểu của Gwangju và thu hút một lượng lớn khách du lịch lớn mỗi năm.

 • Lễ hội thu hoạch Seochang Mandeuri được tổ chức vào khoảng giữa tháng 7 trong mùa làm cỏ cuối cùng trong năm hoặc ngày rằm tháng 7. Đây là một sự kiện cộng đồng để dân làng bày tỏ lòng cảm ơn đến những người nông dân. Đồng thời nhằm thúc đẩy sự hòa thuận trong làng.

 • Lễ hội ký ức Chungjang. Đây là một lễ hội đường phố tiêu biểu của Gwangju được tổ chức vào tháng 10 hàng năm. Mục đích là gợi lại những kỷ niệm đẹp đẽ về thời kỳ hoàng kim của khu trung tâm Chungjang-ro từ những năm 1970 đến những năm 1980.

 • Lễ hội Gwangju Fringe diễn ra tại tại Quảng trường Dân chủ 18 tháng 5, Geumnam-ro, Chungjang-ro và Phố nghệ thuật.

2. Ẩm thực

Không chỉ được biết đến là một trong những cái nôi sản sinh ra các idol Hàn Quốc, Gwangju còn được mệnh danh là vùng đất có kim chi ngon nhất Hàn Quốc. Đây cũng chính là lý do mà vào tháng 10 hằng năm, Gwangju sẽ tổ chức lễ hội kim chi thế giới. Đến với nơi đây, bạn sẽ được nếm thử món kim chi chuẩn vị Hàn Quốc.

Ngoài kim chi nổi tiếng thế giới, Gwangju còn 2 món đặc sản mà ai đã đến đều phải ăn thử một lần. Đó là món bánh gạo sườn (떡갈비) và cơm lúa mạch (보리밥). Nếu đã đến Gwangju mà chưa từng thử hai món ăn này thì bạn đã bỏ qua một nét văn hóa ẩm thực truyền thống nơi đây.

Bánh gạo sườn (떡갈비)

Cơm lúa mạch (보리밥)

3. Du lịch

Nằm ở khu vực có khí hậu ôn hòa cùng với sự phát triển của phương tiện giao thông công cộng, Gwangju đã trở thành một địa điểm du lịch nổi bật, thu hút được lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

 • Gwangju Kimchi Town: Nơi cung cấp nguyên liệu và tổ chức lễ hội kim chi thế giới. Du khách có thể tham quan bảo tàng kimchi, lớp học nấu ăn…
 • Gwangju Family Land: Là khu vui chơi lớn nhất thành phố. Với các trò chơi đa dạng được sắp xếp xen lẫn với thiên nhiên, tạo cho du khách một cảm giác chân thật khi đến đây.

 • Đường nghệ thuật Gwangju: Con đường thu hút nhiều khách du lịch đến Gwangju. Du khách có thể trải nghiệm nhiều loại hình nghệ thuật thú vị như xiếc, ảo thuật, múa, gốm truyền thống…
 • Chungjang-ro: Là con đường nhộn nhịp nhất Gwangju. Đây được ví như Myeongdong thứ hai của Hàn Quốc. 

 • Công viên Sajik: Nơi diễn ra lễ hội hoa anh đào hàng năm của Gwangju. Ngoài ra, ở đây còn có đài quan sát. Chỉ cần đứng trên đài quan sát, du khách có thể nhìn ngắm cả thành phố.

 • Công viên quốc gia Mudeungsan: Là công viên núi trải dài trên quận Buk-gu. Du khách có thể ngắm nhìn và check-in theo từng mùa ở đỉnh núi Mudeungsan và tham quan bảo tàng Quốc gia Gwangju với hơn 2000 vật phẩm truyền thống đang được trưng bày ở đây.

 • Vùng Honam: Có nhiều địa điểm du lịch như công viên quốc gia Wolchulsan, dãy núi Baekdudaegan… Đến với vùng Honam, du khách sẽ cảm thấy tâm hồn mình trở nên nhẹ nhàng như được trở về với thiên nhiên.

VI. Giao thông ở Gwangju

Dù chỉ là thành phố lớn thứ 5 của Hàn Quốc nhưng giao thông tại Gwangju lại rất phát triển. Có rất nhiều phương tiện để đi lại như máy bay, tàu điện ngầm, xe bus,…

 • Máy bay: Ở đây có sân bay Gwangju với nhiều chuyến bay được khai thác mỗi ngày. Chúng ta có thể dễ dàng di chuyển trong và ngoài nước.
  • Địa chỉ: 420-25 Sangmu-daero, Gwangsan-gu, Gwangju, Hàn Quốc
 • Tàu điện ngầm: Khác với Seoul, Gwangju chỉ có 1 line tàu với 20 trạm. Điều này sẽ giúp mọi người dễ dàng di chuyển mà không bị lẫn lộn các trạm và các line với nhau.
 • Xe buýt: Gwangju nổi tiếng với hệ thống xe bus hiện đại và tiện lợi nhất Hàn Quốc. Trong đó, bến xe buýt lớn nhất Hàn Quốc “Quảng trường U-Square” đã trở thành một trong những biểu tượng khi nhắc đến Gwangju. Nhờ vậy mà việc đi lại ở thành phố cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bài viết này đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về Gwangju. Nếu bạn đang có ý định du học Hàn Quốc thì hãy tham khảo các trường Đại học ở Gwangju nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có động lực đặt chân đến vùng đất này.

Tổng hợp bởi: Zila Team

>> Xem thêm:

Đăng ký tư vấn ngay để Zila có thể hỗ trợ bạn mọi thông tin du học nhanh nhất nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 

Zila là trung tâm chuyên về du học Hàn Quốc, luyện thi Topikdạy tiếng Hàn online có trụ sở tại Hồ Chí Minh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Hàn Quốc, Zila là một trong những trung tâm du học Hàn Quốc uy tín nhất hiện nay. Gần như tất cả thông tin du học Zila đều có thể giải đáp và cung cấp đến học viên và phụ huynh. Bất kỳ thắc mắc về điều kiện du học Hàn Quốc, trường đại học Hàn Quốc, chi phí du học Hàn Quốc, học bổng du học Hàn Quốc… đều được đội ngũ Zila tư vấn một cách tận tình. Liên hệ ngay Zila để được giải đáp mọi thông tin một cách ĐẦY ĐỦ, CHÍNH XÁCMIỄN PHÍ. Hoặc bạn có thể xem thêm Dịch vụ tại Zila Education.

LIÊN HỆ NGAY

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA

☞ CN1: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM
☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 hoặc 0909 120 127 (Zalo)

☞ CN2: ZILA – Tầng 3 (KVAC), 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM
☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 hoặc 0969 120 127 (Zalo)

Email: contact@zila.com.vn
Website: www.zila.com.vn
Facebook: Du học Hàn Quốc Zila

Chia sẻ


Hotline: 0909.120.127
Chat Facebook
Gọi tư vấn