13 Bí kíp bỏ túi dành du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

13 Bí kíp bỏ túi dành du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ như thế nào? Không giống như giáo dục Việt Nam, chương trình học tại Hàn Quốc thường bắt đầu năm học vào đầu tháng 3 hoặc tháng 9. Và 2 kỳ phụ cho chương trình học tiếng Hàn là tháng 6 và tháng 12. Mọi tuần sẽ học từ thứu 2 đến thứ 6 và 50 phút/ tiết. Nghỉ giữa tiết thường là 10 phút, tiết đầu tiên thường bắt đầu từ 9h sáng và kết thứ tiết cuối vào 6h chiều. Bài viết này, Trung tâm Zila sẽ mách nhỏ cho các bạn “13 Bí kíp bỏ túi dành du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc“. Để bạn có những hành trang vô cùng hữu ích trong quá trình du học tại đây.

 

1. Đi học chuyên cần tại trường

Cũng giống như các trường ở Việt Nam, trường đại học ở Hàn Quốc cũng chú trọng trong việc đánh giá điểm chuyên cần. Nếu số lượng sinh viên tham gia lớp nhiều thì giảng viên sẽ không đọc tên để điểm danh. Thay vào đó, nhiều trường sẽ gắn máy quẹt thẻ ngay cửa ra vào lớp. Trường cấp cho sinh viên thẻ sinh viên tích hợp với việc quẹt thẻ để điểm danh. Việc thi cử trong chương trình đại học của 2 nước cũng sẽ giống nhau.

Trong môn học sẽ có 2 lần kiểm tra đó là kiểm tra giữa kỳ và kiểm tra cuối kỳ. Kết quả đánh giá cuối cùng sẽ dựa vào điểm thi của 2 lần thi, điểm chuyên cần, bài tập cá nhân và bài tập nhóm, để ra được điểm số cuối cùng.

2. Điểm số luôn luôn quan trọng đối với sinh viên

Các trường ở Việt Nam sử dụng hệ số 10 điểm là cao nhất để đánh giá điểm cho sinh viên. Ở Hàn Quốc, trường lại sử dụng  thang điểm 100 để đánh giá ví dụ như mức cao nhất là A+ nó tương đương với 95-100 điểm. Điểm thấp hơn là các bậc như A,B+,B…. thì điểm số cũng sẽ hạ xuống. Điểm thấp nhất là F tương đương với dưới 59 điểm trở xuống. Điểm này sẽ là điểm thấp nhất ở Hàn Quốc. Để tránh bị điểm thấp các bạn nên đọc và tìm hiểu trước nội dung trong giáo trình. Xem lại bài hay ôn tập bài sau khi học ở trên lớp, đó là bí quyết để nắm chắc được kiến thức của du học sinh Hàn Quốc.

3. Tìm hiểu về Phòng quan hệ quốc tế

Đối với sinh viên quốc tế đặc biệt là du học sinh. Việc tìm hiểu về Phòng quan hệ quốc tế là điều cần thiết. Do tính chất của phòng là giải đáp các thắc mắc của du học sinh hay sinh viên quốc tế. Tại đây các bạn có thể kết bạn được với nhiều bạn bè quốc tế. Bạn cũng có thể trao đổi thêm về kiến thức tiếng Hàn hay để nâng cao khả năng tiếng Hàn của bản thân. Bạn sẽ luôn luôn nhận được sự giúp đỡ từ Phòng quan hệ quốc tế

4. Học cách sử dụng thư viện tại trường

Sinh viên ở Việt Nam đa phần sẽ không sử dụng thư viện của trường vì  nhiều lí do.  Như thư viện nhỏ, hay ồn ào, hay không có sách mới hay sách có thể đáp ứng được chuyên ngành của sinh viên…  Thông thường, thư viện sẽ có rất ít người đến thư viện của trường để học hay tìm sách.

Còn đối với các trường đại học ở Hàn Quốc, thư viện chính là một kho tàng kiến thức. Đó là nơi để các bạn có thể học bài, làm bài tập, hay tìm tòi sách để đáp ứng cho nhu cầu học của mình. Thư viện ở Hàn luôn luôn được trang bị sách mới. Những trang bị hiện đại nhất để sinh viên tìm tòi và học hỏi. Thư viện ở Hàn luôn sạch sẽ và rộng rãi thoáng mát, mạng internet tốc độ cao. Và thưu viện cũng để sẵn máy tính cho sinh viên thuận việc tra cứu tìm tòi. Vào mùa thi cử thư viện chính là ký túc xá thứ hai của ngôi trường. Do thư viện là nơi cho sinh viên ôn bài qua đêm vào các kỳ thi cử ở trường.

Xem thêm: Các trường đại học tại Seoul đáng học nhất

5. Tham gia một câu lạc bộ của trường

Cho dù là trường nào thì tất cả sinh viên đại học thì phải tham gia một câu lạc bộ ở trường. Tham gia câu lạc bộ thi phải dựa vào sở thích của bản thân để quyết định mình sẽ tham gia câu lạc bộ nào. Nếu bạn là người muốn tham gia câu lạc bộ để rèn luyện sức khỏe. Và bạn cũng có thể để giải tỏa căng thẳng thì tham gia các câu lạc bộ như võ thuật, cổ động… Khi tham gia các câu lạc bộ thì bạn có thể làm quen  được nhiều bạn mới khác ngành với ngành mình học

6. Đăng kí chương trình tương tác với sinh viên Hàn Quốc

Sẽ có rất nhiều trường đại học ở Hàn Quốc có nhận sinh viên quốc tế, do đó sẽ có một chương trình “Tương tác với sinh viên Hàn Quốc”. Chương trình này, sinh viên Việt Nam sẽ gọi vui hay nói nôm na theo kiểu của người Việt Nam là “Đôi bạn cùng tiến”. Khi đăng kí tham gia chương trình này, các bạn du học sinh quốc tế sẽ được trường giới thiệu cho một bạn người Hàn thân thiện, nhiệt tình. Và nhiều kinh nghiệm để cả 2 giúp đỡ nhau trong quá trình học  tập tại trường. Chắn chắc khi các bạn tham gia chương trình như thế này thì các bạn có thể nâng cao được trình độ tiếng Hàn cũng như những  hiểu biết về Hàn Quốc của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng.

7. Tự giác lập thời gian biểu và thời khóa biểu cho bản thân

Khi sang du học bên Hàn Quốc, nơi cách rất xa với Việt Nam các bạn nên tự giác và tự làm chủ bản thân của chúng ta. Hãy tự giác lập một thời gian biểu và một thời khóa biểu cho chính mình. Bản thân chúng ta cũng sẽ làm theo như những gì được viết trong thời gian biểu. Ngoài thời gian đi học trên trường hay đi làm thêm, các bạn cũng nên liệt kê  thời gian biểu cho việc tự học ở thư viện hay ở nhà. Các kế hoạch giải trí cá nhân của bản thân như: xem một bộ phim, đọc sách, hay nói chuyện với bạn bè qua mạng xã hội..

Nếu đã sang Hàn Quốc du học  các bạn nên tránh việc trễ hẹn với người Hàn. Người Hàn rất ghét việc trễ hẹn, nên bạn có hẹn với các bạn người Hàn hay giới giáo viên Hàn thì bạn nên hãy đến sớm từ 5 đến 10 phút trước mỗi cuộc hẹn để các bạn có thể tạo được thiện cảm ban đầu

8. Tham gia hoạt động MT (Membership Training) với bạn bè, hãy nói không với rượu bia

Membership Training (MT) có tên gọi là Đào tạo thành viên là một sự kiện được tổ chức giữa các sinh viên đại học ở Hàn Quốc. Những sự kiện này kéo dài khoảng hai ngày và được coi là một buổi đào tạo dạng tự do, nơi học sinh dành thời gian giao lưu với các bạn cùng lớp trong cùng chuyên ngành hoặc câu lạc bộ , thường ở một địa điểm xa xôi, đây chính là dịp mà các bạn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Thục chất đây chính là dịp để các bạn sinh viên có thể đi du lịch xa, ngoài thành phố, tổ chức cấc hoạt động trò chơi, thi đấu thể thao,… là dịp các bạn tham gia các hoạt động ngoại khóa để có cơ hội tìm hiểu và thân thiết với nhau hơn. Đây là dịp để tất cả các bạn sinh viên có thể hòa mình vào tập thể để tìm hiểu về tâm tư, tình cảm của các bạn sinh viên Hàn Quốc hay các bạn du học sinh quốc tế.

Tuy nhiên, MT cũng có thể để lại một số tiêu cực khi vui chơi quá đà các bạn có thể sẽ sa vào cá tiệc rượu và tổ chức chơi thâu đêm đến sáng. Các bạn hãy nhớ điểm dừng thích hợp cho bản thân để không bị ngã quỵ vào buổi sáng hay vật vờ vào những ngày tiếp theo nha.

Xem thêm: Chi phí hồ sơ thủ tục du học Hàn Quốc tại Zila

9. Kiên quyết thực hiện 3 không khi du học Hàn Quốc

Do đã sinh sống ở một đất nước khác các bạn nên kiên quyết nói không với 3 không:

  • Không sa đà vào shopping.
  • không nên để trống thời gian của bản thân như khi ở Việt Nam.
  • không nên lười luyện tập thể thao và chăm sóc cho bản thân.

=> Nếu lỡ các bạn bị dính 1 trong 3 cái không nên thì các bạn nên thay đổi ngay từ lúc đầu, để không bị ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như việc học tập. Nếu để quá lâu thì có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các bạn đấy.

10. Kiên quyết thực hiện 3 nên khi du học Hàn Quốc

  •  Bạn nên cười thật  tươi khi bắt đầu một ngày mới, chủ động bắt chuyện với bạn bè chung lớp học hay có thể làm quen với các bạn sinh viên trong các câu lạc bộ hay các bạn khác khoa, khác ngành.
  •  Bạn nên học cách giao tiếp, chia sẻ và mở lòng với mọi người xung quanh chúng ta.
  •  Nên gọi điện thoại về cho gia đình và chia sẻ với gia đình về cuộc sống du học một mình.

=>  Những điều đó giúp cho các bạn không cảm thấy bị căng thẳng khi phải sống xa gia đình. Hãy tập chia sẻ với mọi người xung quanh và nên lắng nghe ý kiến của mọi người. Hãy gọi điện về cho gia đình ở Việt Nam chia sẻ những khó khăn, tự hứa là các bạn sẽ mạnh mẽ để vượt qua được tất cả, các bạn sẻ nhận được  lời an ủi của người thân và lời động viên từ họ.

11. Không một ai có thể phát triển khi sống một mình

Ở đất nước Hàn Quốc thì có rất nhiều diễn đàn, câu lạc bộ của du học sinh Việt Nam, hay cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc và hãy tham gia các hoạt động cùng họ trong phạm vi phù hợp với bản thân. Điều này cũng sẽ giúp cho các bạn có thể phát triển hơn trong thời gian đang là du học sinh.

12. Lập nhóm học tập tại Hàn Quốc

Điều này là vô cũng quan trọng đối với sinh viên không phân biệt quốc gia. Nếu như chương trình trên lớp khó và bạn không thề tự mình theo kịp với tiến độ của mọi người, thì bạn hãy đề nghị với văn phòng hay với giáo sư thì họ sẽ giới thiệu cho các bạn một Nhóm học tập để các bạn bổ sung và hoàn thiện các kiến thức bị thiếu hụt.

13. Tập mở lòng và chia sẻ với người khác

Nếu lỡ như gặp vướng mắt hay khó khăn gì thay vì các bạn im lặng và tư tìm cách vượt qua nó, hay tự tìm cách tháo gỡ, các bạn hãy mở lòng và yêu cầu khi cần sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh. Trường đại học được mọi người ví như là một xã hội thu nhỏ nhay một xã hội thứ hai của các bạn, đây là nơi sẽ giáo dục cho chúng ta để bước ra xã hội rộng lớn ngoài kia. Việc phải sinh hoạt, học tập trong một môi trường mới, văn hoá mới với một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của mình chắc chắn sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ.

Nhưng các bạn hãy tin rằng “có công mài sắt, có ngày nên kim”, nếu luôn nỗ lực cho những giấc mơ mình theo đuổi, thì chắc chắn những năm tháng học tập tại trường đại học sẽ là những khoảng thời gian có ý nghĩa nhất trong cuộc đời của các bạn.

Hy vọng bài viết “13 Bí kíp bỏ túi dành du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc” sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về việc du học Hàn Quốc.

Hãy gửi lại đây những thắc mắc về du học Hàn Quốc
Zila sẽ tư vấn mọi thông tin cần thiết cho bạn và tất nhiên hoàn toàn miễn phí bạn nhé ^^

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Hàn Quốc, Zila sẽ tư vấn mọi thông tin cần thiết về du học Hàn Quốc hoàn toàn MIỄN PHÍ, giúp học sinh và gia đình lựa chọn được trường học và khu vực phù hợp để có được cái nhìn đầy đủ và chính xác nhất trước khi quyết định sang du học Hàn Quốc. ĐĂNG KÝ NGAY!

LIÊN HỆ NGAY

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA

☞ CN1: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM
☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 hoặc 0909 120 127 (Zalo)

☞ CN2: ZILA – Tầng 1 (KVAC), 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM
☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 hoặc 0969 120 127 (Zalo)

Email: contact@zila.com.vn
Website: www.zila.com.vn
Face: Du học Hàn Quốc cùng Zila

Chia sẻ


Call Now Button