Du học Canada cấp 3 và 8 điều bạn nên biết

Du học Canada cấp 3 và 8 điều bạn nên biết

Không chỉ dành cho hệ Đại học, du học Canada hiện còn mở ra cơ hội cho đối tượng học sinh cấp 3. Trong 5 năm gần đây, số lượng học sinh quốc tế theo học đã có sự gia tăng đáng kể, với hơn 40,000 học sinh Nếu bạn đang có ý định du học, thì du học Canada cấp 3 là một gợi ý đáng tham khảo. Nhằm giúp bạn có thể đưa ra quyết định dễ dàng hơn, dưới đây là 8 điều bạn nên biết. Hãy cùng khám phá nhé!

I. Du học Canada cấp 3 – Cơ hội tiềm năng cho học sinh Việt Nam

1. Vì sao nên du học Canada cấp 3?

Canada được biết đến là quốc gia có chất lượng sống cao và nền giáo dục nổi tiếng thế giới. Vào năm 2019, đã có khoảng 642,000 du học sinh quốc tế theo học tại đây. Và dĩ nhiên, con số này ngày một tăng nhiều hơn. Chính quyền địa phương cũng ban hành các chính sách nhằm thu hút DHS theo học và hỗ trợ sinh sống tại Canada sau khi tốt nghiệp. Và chắc chắn bạn sẽ có nhiều lợi ích hơn nữa khi du học tại Canada.

Lớp học hiện đại

Công nghệ kỹ thuật phát triển, học sinh bắt buộc phải trau dồi các kỹ năng cần thiết để trở thành lao động có chuyên môn. Việc am hiểu kỹ thuật số là yếu tố cơ bản mà học sinh cần nên trang bị. Hệ thống giáo dục từ Canada mang đến cho học sinh cơ hội tiếp cận lớp học có công nghệ tân tiến nhất. 

Chương trình giáo dục hợp tác và thực tập

Ngoài giờ học trên lớp, học sinh còn có cơ hội trau dồi thêm kiến thức thông qua kinh nghiệm làm việc thực tế. Ở mỗi tỉnh bang, học sinh sẽ lĩnh hội nhiều chương trình giáo dục khác nhau. Bao gồm việc tham gia đầy đủ hoạt động tình nguyện, làm việc trong cộng đồng. 

Hiện tại, có rất nhiều cơ hội dành cho các bạn học sinh khi có nhiều học bổng đầu vào xét bằng IELTS. Đây là lợi thế rất lớn cho các bạn đã có khả năng ngoại ngữ vượt trội muốn theo học tại Canada. Sự hỗ trợ này sẽ giúp học sinh đáp ứng số tín chỉ tại trường đồng thời dễ dàng định hướng nghề nghiệp tương lai. Từ đó, bổ sung các kỹ năng và kiến thức cần thiết về lý thuyết lẫn thực hành.

Đội ngũ giáo viên và công nhân viên trình độ cao

Đội ngũ giáo viên được yêu cầu phải có am hiểu chuyên môn đối với việc giảng dạy. Đồng nghĩa là bạn hoàn toàn yên tâm với chất lượng giáo dục mà mình sẽ nhận được khi theo học tại đây. Ngoài giáo viên, các trường học tại Canada còn trang bị đội ngũ công nhân viên, cố vấn học tập hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học. Luôn sẵn sàng giúp đỡ khi bạn gặp những vấn đề khó khăn trong học tập hay trở ngại văn hóa. 

Chứng chỉ được quốc tế công nhận

Bằng cấp của trường cấp 3 tại Canada được công nhận bởi các trường Đại học trên toàn thế giới. Với chất lượng hệ thống giáo dục đáng tin cậy của Canada, các chứng chỉ ở đây đều được công nhận ở phạm vi toàn cầu. Bên cạnh bằng cấp trung học, nhiều trường cấp 3 còn cung cấp các chương trình quốc tế giúp học sinh thuận lợi khi đăng ký hệ Đại học.

2. Du học Canada cấp 3 mất bao nhiêu năm?

Chương trình học thông thường

Du học Canada cấp 3 thường được giám sát theo mức độ tỉnh bang. Do đó, tùy theo từng tỉnh bang mà số năm học sẽ khác nhau. Đa số các tỉnh bang đều đào tạo THPT 4 năm, từ lớp 9 đến lớp 12. Bên cạnh đó, vẫn có một số tỉnh bang bắt đầu vào năm lớp 10. Thông thường học sinh sẽ tốt nghiệp THPT vào năm 18 tuổi. Một năm học của Canada bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 6 và chia thành hai học kỳ:

 • Học kỳ 1: Từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau
 • Học kỳ 2: Từ tháng 2 đến tháng 6

Chương trình học đặc biệt

Chương trình học đặc biệt diễn ra theo từng tỉnh bang. Như thành phố Québec quy định trung học bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 11. Tại Québec, học sinh có thể nộp đơn vào trường Đại học với bằng lớp 11 song phải hoàn thành chương trình dự bị đại học 2 năm. Và bạn cần có bằng “Diploma of College Studies” nếu như có ý định ứng tuyển vào trường Đại học.

3. Du học cấp 3 tại Canada có được miễn học phí?

Trường cấp 3 công lập tại Canada chỉ miễn phí dành cho công dân Canada. Còn đối với học sinh quốc tế vẫn phải đóng tiền học. Mức phí dao động trong khoảng từ C$ 8,000 đến C$ 15,000 (150 ~ 282 triệu VND). Nhà trường sẽ cung cấp đầy đủ sách và những vật dụng khác cho học sinh. Việc của bạn chỉ cần mang tới trường là dụng cụ học tập và bữa trưa của mình mà thôi.

4. Hồ sơ du học Canada cấp ba gồm những gì?

Giấy tờ học vấn

Nhập học cấp 3 tại Canada sẽ ít phức tạp hơn so với hệ Đại học. Yêu cầu tối thiểu thường là phải có điểm trung bình. Học sinh sẽ được yêu cầu nộp một số giấy tờ, bao gồm: 

 • Thư mời nhập học từ trường THPT ở Canada
 • Bằng cấp ngoại ngữ (nếu có)
 • Bảng điểm trong 3 năm gần nhất.
 • Đơn xin nhập học hoàn chỉnh

Giấy tờ cá nhân

 • Bản sao Passport
 • Lý lịch tư pháp (DHS trên 16 tuổi) hoặc giấy bảo trợ du học sinh (áp dụng cho DHS dưới 16 tuổi)
 • Thư giải trình: Thể hiện rõ lý do du học và hiểu về trách nhiệm của du học sinh tại Canada
 • Tờ khai giám sát trẻ vị thành niên (trong trường hợp cần người giám hộ)
 • Giấy phép vào tỉnh bang Québec trong trường hợp bạn theo học các trường ở đây
 • Giấy khám sức khỏe
 • Giấy đảm bảo đủ điều kiện lưu trú

Giấy tờ tài chính

 • Chứng minh tài chính được tài trợ từ cha mẹ ở Việt Nam
 • Chứng minh tài chính được tài trợ từ người thân ở Canada

Lưu ý

Học sinh quốc tế sẽ cần trình độ tiếng Anh từ trung cấp đến cao cấp để có thể học tại trường THPT nói tiếng Anh tại Canada. 

Bạn có thể nộp đơn xin nhập học mà không cần thực hiện bài kiểm tra tiếng Anh nào. Song bạn có thể sẽ được yêu cầu kiểm tra trình độ tiếng Anh trực tuyến nếu như nhận được thư từ nhà trường. Nếu nrình độ tiếng Anh của học sinh quá thấp, thì bắt buộc phải tham dự khoá học ESL và trả thêm phí cho khóa học này.

>> Xem thêm:

5. Những môn học nào được giảng dạy tại trường THPT ở Canada?

Tín chỉ bắt buộc

Mỗi tỉnh bang ở Canada có chương trình giảng dạy phù hợp, nhiều khóa học đa dạng để học sinh lựa chọn. Các môn học chính như Toán, tiếng Anh, Khoa học yêu cầu học sinh bắt buộc theo học để đảm bảo tín chỉ. Phần lớn những khoá học này giúp bạn nhận biết vấn đề thực tế trong cuộc sống. Hỗ trợ học sinh rèn luyện phát triển kỹ năng tư duy phản biện. 

Tín chỉ tự chọn

Những môn còn lại được thiết kế linh hoạt để đáp ứng tiêu chuẩn tuyển sinh đại học tại Canada. Có nhiều lớp học đặc biệt để bạn phát huy sở thích hoặc chuyên môn của bản thân như Kinh doanh, Phim ảnh,Kkhoa học xã hội…

6. Du học sinh cấp 3 có thể làm thêm ở Canada không?

Độ tuổi tối thiểu để có thể làm việc ở Canada khác nhau tùy theo từng tỉnh bang nhưng thông thường sẽ từ 14 đến 15 tuổi. Bộ Luật Lao động Canada cho phép người dân dưới 17 được đi làm, miễn sao không trùng với giờ đi học ở trường. Song với du học sinh THPT tại Canada thì bạn không được phép đi làm.

7. Quyền lợi du học Canada hệ THPT khi học Đại học

Tăng khả năng ngoại ngữ

Việc theo học môi trường quốc tế ngay từ khi cấp ba sẽ giúp bạn có cơ hội trau dồi ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Anh. Chưa kể đến, với nhiều học sinh đến từ các quốc gia khác nhau, bạn còn có thể biết thêm nhiều ngôn ngữ thú vị khác.

Hòa nhập cộng đồng quốc tế

Tiếp xúc học hỏi về lý thuyết và được thực hành trong môi trường sống sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Không chỉ rèn luyện tính tự lập, mà bạn còn được rèn giũa kĩ năng khác như giao tiếp, dễ dàng hoà nhập trước sự khác biệt giữa các nền văn hoá.

Môi trường giáo dục chất lượng

Chất lượng giáo dục tại Canada được đánh giá cao trong suốt nhiều năm qua. Quá trình theo học tại quốc gia này, là cơ hội giúp bạn lĩnh hội kiến thức và công nghệ tiên tiến. Đây cũng là cơ sở giúp bạn có nền móng vững chãi để theo học tại các trường Đại học hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành học cấp 3 tại Canada và muốn theo học Đại học tại Mỹ, thì giá trị của bằng cũng được công nhận tại quốc gia này.

8. Du học sinh Canada cấp 3 sinh sống ở đâu trong thời gian học?

Các trường THPT tại Canada chấp nhận học sinh quốc tế thông qua hoạt động trao đổi học sinh. Học sinh sẽ sống với một gia đình bản xứ (host family) gần trường trong khoảng thời gian sinh sống tại Canada. Đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để các bạn có thể học hỏi và tìm hiểu thêm về văn hoá địa phương. Đồng thời bạn cũng được host family chăm sóc và nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh.

II. Chi phí du học cấp 3 tại Canada

Sau đây là một số trường THPT được Zila tổng hợp theo từng tỉnh bang và học phí mỗi năm:

STTTrườngKhu vựcHọc phí/ năm (C$) Phí sinh hoạt/ năm (C$)Phí tuyển sinh (Tính phí một lần cho mỗi chương trình) (C$)
1EPSD7 – Victoria School of The ArtsEdmonton, Alberta12,50012,9600
2CBE – Henry Wise Wood High SchoolCalgary, Alberta12,50012,960250
3ECSD – St. Joseph Catholic High SchoolEdmonton, Alberta11,70012,9600
4CSD33 – GW Graham Secondary SchoolChilliwack, British Columbia14,50012,960300
5DSD37 – Burnsview Secondary SchoolDelta, British Columbia15,90012,960200
6Canada Star Secondary SchoolRichmond, British Columbia18,50012,960200
7LRSD – Louis Riel School Division – Elementary SchoolsWinnipeg, Manitoba11,50012,960200
8LRSD – Dakota CollegiateWinnipeg, Manitoba11,50012,960200
9RETSD – Kildonan-East CollegiateWinnipeg, Manitoba11,75012,9600
10Fredericton Christian AcademyFredericton, New Brunswick15,47512,960100
11Atlantic Education International (AEI)Fredericton, New Brunswick10,00012,960400 – 500
12King’s Edgehill SchoolWindsor, Nova Scotia54,350 200
13YRDSB – Maple High SchoolMaple, Ontario16,05012,960300
14HWDSB – Westdale Secondary SchoolHamilton, Ontario14,80012,960275 – 290
15HDSB – Thomas A. Blakelock High SchoolOakville, Ontario15,30012,960375
16LBPSB – John Rennie High SchoolMontreal, Quebec14,50012,960150
17LBPSB – LaSalle Community Comprehensive High SchoolMontreal, Quebec14,50012,960150
18LBPSB – Pierrefonds Community High SchoolMontreal, Quebec14,50012,960150
19Greater Saskatoon Catholic Schools Saskatoon, Saskatchewan12,90012,9600
20GSCS – Bishop James Mahoney High SchoolSaskatoon, Saskatchewan12,90012,9600

Từ những thông tin trên, Zila hy vọng đã hỗ trợ bạn hiểu thêm về chương trình du học Canada cấp 3. Thông qua đó, bạn sẽ dễ dàng chinh phục ước mơ lĩnh hội chất lượng giáo dục từ xứ sở lá phong này nhé!

Tổng hợp bởi: Zila Team

>> Xem thêm:

 

Đăng ký tư vấn ngay để Zila có thể hỗ trợ bạn mọi thông tin du học nhanh nhất nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Zila là trung tâm chuyên về du học Hàn Quốcluyện thi Topik có trụ sở tại Hồ Chí Minh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Hàn Quốc, Zila là một trong những trung tâm du học Hàn Quốc uy tín nhất hiện nay. Gần như tất cả thông tin du học Zila đều có thể giải đáp và cung cấp đến học viên và phụ huynh. Bất kỳ thắc mắc về điều kiện du học Hàn Quốc, trường đại học Hàn Quốc, chi phí du học Hàn Quốc, học bổng du học Hàn Quốc… đều được đội ngũ Zila tư vấn một cách tận tình. Liên hệ ngay Zila để được giải đáp mọi thông tin một cách ĐẦY ĐỦ, CHÍNH XÁCMIỄN PHÍ. Hoặc bạn có thể xem thêm Dịch vụ tại Zila Education.

LIÊN HỆ NGAY

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA

☞ CN1: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM
☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 hoặc 0909 120 127 (Zalo)

☞ CN2: ZILA – Tầng 3 (KVAC), 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM
☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 hoặc 0969 120 127 (Zalo)

Email: contact@zila.com.vn
Website: www.zila.com.vn
Face: Du học Hàn Quốc Zila

Chia sẻ


Hotline: 0909.120.127
Chat Facebook
Gọi tư vấn