Freelancer là gì? Xu hướng việc làm thời đại 4.0

Freelancer là gì? Xu hướng việc làm thời đại 4.0

Theo dòng phát triển của xã hội, một số nghề nghiệp mới xuất hiện để đáp ứng nhu cầu của thị trường và của người lao động. Trong đó phải kể đến freelancer – một công việc đang có sức hút vô cùng mạnh mẽ. Dường như freelance (hình thức làm việc tự do) đã dần trở thành xu hướng nghề nghiệp mới trong thời đại 4.0. Nếu đang phân vân về định hướng cho tương lai, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Freelancer là gì?

Freelance được hiểu là hình thức làm việc tự do. Những người làm công việc này được gọi là Freelancer (những người làm nghề tự do). Hiểu đơn giản, Freelancer là những người làm việc theo hình thức tự quản, tự chủ về thời gian, không gian làm việc. Họ được trả tiền để thực hiện công việc mà các công ty hoặc khách hàng – những người có nhu cầu sử dụng lao động tạm thời yêu cầu. Một Freelancer có thể làm việc cùng lúc cho nhiều khách hàng khác nhau mà không bị ràng buộc bởi các quy định hay điều kiện. Tuy nhiên, họ phải đảm bảo đáp ứng được thoả thuận của khách hàng.

Freelancer có 2 hình thức làm việc là bán thời gian hoặc toàn thời gian.

2. Lý do đưa Freelancer trở thành xu thế thời đại

Với nhu cầu của xã hội hiện đại, công việc Freelancer ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Đây cũng là một trong những lựa chọn nghề nghiệp hàng đầu cho các bạn mới ra trường. Đối với các doanh nghiệp khi thuê Freelancer, họ không cần phải trực tiếp trả những chi phí như: thuế thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hay trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh đó, Freelancer là những người giải quyết được các vấn đề của đa số các doanh nghiệp lớn nhỏ. Ví dụ: một công việc nào đó phát sinh đột xuất, một số công việc phát sinh tùy vào dự án và sẽ chấm dứt trong khoảng thời gian ngắn hạn. Do đó, trong một số trường hợp, các công ty không muốn thuê một nhân viên làm toàn thời gian hoặc một nhân viên bán thời gian. Lý do là bởi vì họ không đủ kinh nghiệm và kiến thức để giải quyết vấn đề. Trong trường hợp này thì Freelancer chuyên nghiệp được coi là giải pháp tối ưu nhất.

Mặt khác, đối với những người lựa chọn làm Freelancer thì đây quả thật là một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và tiềm năng. Công việc này đem đến nhiều cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, những Freelancer hiện đại có thể cùng lúc nhận nhiều công việc từ đó tăng mức thu nhập trung bình của công việc này.

3. Ưu điểm và nhược điểm của Freelancer

Bất cứ ngành nghề nào cũng có điểm mạnh hay điểm yếu của mình. Và dưới đây là những ưu điểm, nhược điểm của nghề Freelancer.

Ưu điểm

 • Có thể tự chủ, linh hoạt sắp xếp thời gian cũng như không gian làm việc
 • Không bị gò bó bởi những quy định trong công ty như trang phục, tác phong…
 • Thu nhập hấp dẫn tùy vào năng lực của mỗi người
 • Có cơ hội thử sức trong các lĩnh vực đa dạng
 • Tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng và nâng cao tay nghề
 • Mở rộng những mối quan hệ mới, từ đó gia tăng cơ hội phát triển sự nghiệp
 • Là cách định hướng bản thân và nghề nghiệp tương lai
 • Một số công việc Freelancer không yêu cầu quá cao về kiến thức chuyên môn
 • Rèn luyện sự độc lập, kỹ năng sắp xếp thời gian biểu

Nhược điểm

 • Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì cơ hội tìm kiếm một công việc với mức thu nhập mong muốn sẽ không cao
 • Công việc và mức thu nhập không ổn định
 • Đòi hỏi kỹ năng sắp xếp và quản lý thời gian hợp lý
 • Đòi hỏi phải có sự năng động, tự lập, tích cực tìm kiếm công việc và dự án
 • Phải biết cách xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng
 • Đôi khi phải chịu được áp lực công việc và hoàn thành đúng hạn theo khách hàng yêu cầu
 • Phải chủ động nghiên cứu về công việc, biết cách đàm phán với khách hàng
 • Không ngừng nỗ lực làm mới bản thân, trau dồi kiến thức và kỹ năng mới để đưa đến những dịch vụ tốt nhất đáp ứng nhu cầu của thị trường

4. Các công việc Freelancer phổ biến trên thị trường hiện nay

Thông qua các phương tiện truyền thông, chúng ta có thể thấy độ “phủ sóng” rộng rãi của công việc Freelancer hiện nay. Với các ngành nghề khác, cơ hội việc làm chỉ phân bố chủ yếu trong một phạm vi lĩ nhất định. Nhưng đối với Freelancer, cơ hội thử sức ở các lĩnh vực đa dạng và khác nhau sẽ càng cao hơn. Dưới đây là một số các công việc feelancer hiện nay đang được các bạn trẻ quan tâm:

Dịch thuật

Biên dịch các tài liệu, sách, bài viết, giấy tờ… đã có sẵn sang ngôn ngữ khác.

Photographer/Designer/Video Maker/Video Editor

Công việc này dành cho những bạn yêu thích sự sáng tạo, mong muốn tạo ra các sản phẩm mang dấu ấn của bản thân qua hình ảnh, video, poster, logo, banner,… Đây chắc chắn là công việc Freelance mang lại nhiều trải nghiệm cũng như thu nhập.

Content Writer

Công việc này đòi hỏi người làm phải đầu tư kiến thức về lĩnh vực nào đó cùng với những kỹ năng cơ bản. Với sự phát triển nhanh chóng của ngành truyền thông cũng như quảng cáo hiện nay, Content Writer là công việc có cơ hội nghề nghiệp rất cao. Rất nhiều website bán hàng, fanpage của các công ty lớn nhỏ hoặc thậm chí các fanpage chỉ hoạt động trên mạng xã hội cũng cần có những Freelancer về Content Writing để sản xuất những nội dung hay, thu hút sự quan tâm của công chúng. Từ đó tăng mức độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

Marketing Online

Marketing Online cũng nằm trong top những công việc hấp dẫn hiện nay đối với người lao động. Các công việc cụ thể như quản lý fanpage, forum seeding, quảng cáo Facebook, Google Adwords… cũng đang dần trở thành xu hướng chọn lựa nghề nghiệp của các bạn sinh viên sắp ra trường.

Lập trình/Thiết kế website

Trong hầu hết mọi lĩnh vực, website đều đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đây là cầu nối giữa doanh nghiệp đến khách hàng. Và cũng là kênh thương mại hiệu quả giúp quảng bá cũng như tạo dựng thương hiệu riêng. Bên cạnh đó những công việc như quản trị hệ thống, lập trình website, phân tích dữ liệu, IT support…. cũng không kém phần quan trọng. Vì vậy, đây cũng được coi là một công việc freelancer vô cùng tiềm năng trong thời đại 4.0 hiện nay.

SEO freelancer

Công việc cụ thể bao gồm thiết lập bộ từ khóa, lên quy trình, chi phí, tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Đây được coi là một công việc Freelance yêu cầu cao về kiến thức, kỹ năng lẫn kinh nghiệm. Và đồng thời cũng mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Kế toán Freelancer

Với tốc độ phát triển của xã hội hiện nay, công việc kế toán cũng bắt đầu những thay đổi mới phù hợp hơn với thời đại. Những doanh nghiệp nhỏ đôi khi phát sinh một số công việc cần sự can thiệp của kế toán viên có nhiều kinh nghiệm. Do đó, công việc kế toán Freelance là giải pháp cho các doanh nghiệp đó cũng như tạo ra cơ hội nghề nghiệp mới cho thị trường lao động.

Ngoài những công việc freelancer hiện đang phổ biến trên thị trường đã kể trên thì vẫn còn rất nhiều những công việc khác cần nguồn lao động tự do dồi dào. Có thể tham khảo những công việc như: Editor Freelancer, dạy kèm trực tuyến, Data Entry (nhập dữ liệu) Freelancer, thông dịch Freelancer…

5. Những kỹ năng cần thiết để trở thành một Freelancer chính hiệu

Bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi những kỹ năng tương ứng với công việc đó. Freelancer cũng vậy, mặc dù là công việc tự do nhưng muốn làm tốt công việc này bản thân người lao động cũng cần trang bị những kỹ năng cần thiết sau đây:

 • Kỹ năng đầu tiên mà mọi Freelancer phải có là kỹ năng chuyên môn. Nếu muốn trở thành một Freelancer thành công, bạn phải trang bị cho bản thân một nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc. Đồng thời cũng cần cập nhật thêm những kiến thức mới.
 • Kỹ năng tiếp theo mà Freelancer đòi hỏi ở người làm đó là làm việc độc lập tốt. Một Freelancer chuyên nghiệp cần phải chủ động trong tất cả mọi việc. Từ khâu tìm kiếm công việc, đàm phán, lên ý tưởng, tìm kiếm tài liệu cho đến việc sắp xếp quỹ thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng hạn và đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Quản lý và sắp xếp thời gian hợp lý cũng là một kỹ năng không thể thiếu nếu muốn thành công với công việc này. Ưu điểm của Freelancer là được tự chủ về thời gian, không bị bó buộc bởi bất cứ quy định nào. Nhưng Freelancer không phải lúc nào cũng ổn định. Đôi lúc có rất nhiều công việc dồn dập và buộc bạn phải hoàn thành đúng với thời hạn đã thỏa thuận. Nếu không sắp xếp một thời gian biểu khoa học, bạn sẽ không thể theo kịp tiến độ mà hợp đồng yêu cầu. Đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày trong cuộc sống của chính bạn.
 • Một kỹ năng khác không đó chính là giao tiếp, đàm phán. Đối với bất cứ công việc gì thì kỹ năng giao tiếp cũng là bàn đạp quan trọng để đưa chúng ta đến thành công. Để theo đuổi công việc Freelancer thì cần có khả năng giao tiếp hiệu quả với khách hàng. Hiểu được nhu cầu của họ, đưa ra những dịch vụ tốt nhất, đàm phán để nhận được sự tín nhiệm của các doanh nghiệp.

5. Các công việc Freelancer làm thêm khi Du học Hàn Quốc

Như đã trình bày ở trên, Freelancer là làm tất cả mọi công việc khác nhau. Chỉ cần có đủ kỹ năng và kiến thức thì bạn đã có thể làm một công việc Freelance nào đó. Vì vậy, dù bạn học ngành gì thì việc trơ thành một Freelancer là vô cùng dễ dàng. Không những vậy, kiếm được một công việc ở xứ người còn giúp bạn có được một nguồn thu nhập nhất định.

>> Xem thêm: Top 10 ngành nghề có triển vọng trong tương lai 2020 – 2025

Hàn Quốc hiện là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về nền giáo dục. Lượng sinh viên ngoại quốc nhập học tại Hàn Quốc được dự tính khoảng hàng chục ngàn người. Trong những năm gần đây, du học Hàn Quốc đang trở thành một xu hướng chung dành cho các bạn trẻ. Nếu bạn muốn tiếp cận một nền giáo dục tiên tiến, mong muốn một mức thu nhập tương đối cao thì chắc chắn du học Hàn Quốc là một sự lựa chọn đáng để bạn cân nhắc.

Một số ngôi trường Đại học tốt nhất Hàn Quốc mà các bạn có thể tham khảo:

Dù là công việc gì đi nữa thì trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu về công việc đó. Phải hiểu được ưu nhược điểm và tiềm năng mà công việc đó mang lại. Bài viết trên đây Zila đã cung cấp cho các bạn một lựa chọn nghề nghiệp có tiềm năng để bạn có thể xác định công việc tương lai của bản thân. Nếu yêu thích sự tự do, mong muốn được trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, để tích lũy kinh nghiệm thì công việc Freelancer quả thật là một lựa chọn đáng thử!

Tổng hợp bởi: Zila Team

>> Xem thêm:

 

Zila là trung tâm chuyên về du học Hàn Quốcluyện thi Topik có trụ sở tại Hồ Chí Minh. Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Hàn Quốc, Zila là một trong những trung tâm du học Hàn Quốc uy tín nhất hiện nay. Gần như tất cả thông tin du học Zila đều có thể giải đáp và cung cấp đến học viên và phụ huynh. Bất kỳ thắc mắc về điều kiện du học Hàn Quốc, trường đại học Hàn Quốc, chi phí du học Hàn Quốc, học bổng du học Hàn Quốc… đều được đội ngũ Zila tư vấn một cách tận tình. Liên hệ ngay Zila để được giải đáp mọi thông tin một cách ĐẦY ĐỦ, CHÍNH XÁCMIỄN PHÍ. Hoặc bạn có thể xem thêm Dịch vụ tại Zila Education.

LIÊN HỆ NGAY

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA

☞ CN1: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM
☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 hoặc 0909 120 127 (Zalo)

☞ CN2: ZILA – Tầng 1 (KVAC), 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM
☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 hoặc 0969 120 127 (Zalo)

Email: contact@zila.com.vn
Website: www.zila.com.vn
Facebook: Du học Hàn Quốc Zila

Chia sẻ


Call Now Button