Khám phá ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền

Khám phá ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền được phân hóa khá rõ rệt. Từng thời điểm trong năm có những món ăn đặc trưng riêng. Và theo từng vùng miền lại có những món ăn mang phong cách riêng của nơi đó. Mỗi món ăn có nguồn gốc phát triển khác nhau. Và chúng mang đậm tính chất lịch sử phát triển của vùng miền đó. Dưới đây là một số món ăn tiêu biểu nhất của 3 miền xứ Hàn.

>> Xem thêm: Tinh hoa Ẩm thực Hàn Quốc theo mùa

1. Ẩm thực văn hóa theo vùng miền: Seoul – Canh xương bò hầm (설렁탕)

Seoul được biết đến là thủ đô của Hàn Quốc. Đã đặt chân đến đây mà không thưởng thức món Seolleongtang thì ắt hẳn sẽ rất nuối tiếc. Seolleongtang (설렁탕) hay còn được gọi là canh xương bò hầm. Món ăn này bắt nguồn từ câu chuyện về một vị vua tổ chức một nghi lễ tại Seonnongdan cùng các quan thần. Vua đã dâng một con bò làm vật tế lễ và sau đó chia canh xương bò với các quan thần.

Đây là món canh truyền thống của Hàn Quốc. Nó có màu trắng sữa nhờ được hầm từ xương và ức bò trong nhiều giờ cùng với sâm tươi, củ tỏi, củ cải trắng, táo đỏ và hành lá. Hương vị ngọt thơm của món canh xương bò ăn kèm với mì sợi hoặc cơm trắng, kết hợp cùng vị chua cay của kim chi củ cải sẽ mang đến cho bạn một hương vị khó quên.

>> Xem thêm: Các loại kim chi Hàn Quốc

2. Ẩm thực văn hóa theo vùng miền: Jeju – Cháo bào ngư (전복죽) & Thịt lợn đen nướng (흑돼지)

Cháo bào ngư (전복죽)

Jeju – một địa điểm du lịch nổi tiếng trong lòng rất nhiều du khách. Không chỉ thu hút du khách với phong cảnh tuyệt đẹp nơi đây. Jeju còn làm bao người say đắm với món Cháo bào ngư (전복죽) thơm ngon bổ dưỡng.

Từ lâu, bào ngư được xem là một trong những hải sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao. Bào ngư tại đây được đánh bắt trực tiếp từ biển. Do đó thịt của chúng rất tươi và ngọt. Bào ngư sau khi sơ chế sẽ thái lát và nấu cùng với gạo tẻ và dầu mè. Thời xa xưa đây còn là món ăn dinh dưỡng dành riêng cho vua chúa. Nhưng ngày nay chỉ cần khoảng 12,000 won là đã có thể thưởng thức được món ăn dinh dưỡng này.

Thịt lợn đen nướng (흑돼지)

Ngoài món cháo bào ngư, Jeju còn nổi tiếng với món thịt lợn đen nướng (흑돼지). Heo đen là loại động vật chỉ có duy nhất ở đảo Jeju. Đây là giống heo có da đen đúng như tên gọi của nó. Chúng có thân hình nhỏ, săn và chắc thịt. Lông heo cứng, da dày và thịt ngọt, có hương thơm đặc trưng riêng.

Để giữ nguyên độ ngọt và hương vị của thịt heo, người dân Jeju thường nướng chín thịt heo để ăn. Để thêm hấp dẫn bạn có thể vừa thưởng thức vừa nhâm nhi thịt cùng với rượu Soju.

3. Ẩm thực văn hóa theo vùng miền: Ulsan – Bulgogi (불고기)

Thịt bò là món ăn rất được ưa chuộng tại Hàn Quốc. Chúng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng khi đã đến với Ulsan thì bạn không nên bỏ lỡ qua món Bulgogi.

Bulgogi (불고기) được chế biến từ thịt lưng của bò được cắt lát mỏng hoặc từ các loại thịt bò cắt lát khác. Thịt được ướp với hỗn hợp nước tương, đường, dầu mè, tỏi và các gia vị khác như hành lá, hoặc nấm,… (đặc biệt là nấm nút trắng hoặc nấm hương). Món thịt nướng nóng hổi được ăn kèm với kim chi, ớt, rong biển và cuộn tròn trong rau sống sẽ chinh phục được các thực khách khó tính.

Bulgogi truyền thống là một món nướng. Tuy nhiên, ngày nay món thịt này cũng được chế biến bằng cách chiên trong chảo.

4. Ẩm thực văn hóa theo vùng miền: Jeolla Bắc – Cơm trộn (비빔밥)

Đây là món ăn truyền thống của Hàn Quốc khá đơn giản nhưng hương vị và màu sắc lại rất hấp dẫn. Bibimbap có rất nhiều biến thể. Những nguyên liệu chính thường bao gồm: cơm trắng, rau củ (dưa chuột, cà rốt, giá đỗ,…), thịt cắt lát nhỏ và trứng lòng đào. Trộn đều cơm và ăn khi còn nóng hổi kèm với sốt gochujang (tương ớt) sẽ làm món ăn này thêm phần hấp dẫn.

5. Ẩm thực văn hóa theo vùng miền: Gyeonggi – Lẩu quân đội (부대찌개)

Lẩu quân đội hay còn được gọi là Budaejjigae. Đây là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Hàn Quốc. Lẩu là kết sự hợp của chả cá, tokbokki, xúc xích, kim chi, mì sợi, hành, ớt bột… cùng các nguyên liệu nước ngoài như thịt hộp, phô mai…

Thế nhưng nguồn gốc của món ăn này lại mang một câu chuyện buồn. Sau chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), Hàn Quốc rơi vào tình trạng nghèo khó, khan hiếm thức ăn. Người dân Hàn phải tìm mọi cách để có thức ăn cho bản thân và gia đình. Do thực phẩm khan hiếm, họ đành phải nhờ vào các món đồ được tuồn ra một cách bất hợp pháp từ những doanh trại quân đội Mỹ đang đóng quân trong nước lúc bấy giờ. Từ đó, họ tận dụng những thực phẩm đó, trộn lại và tạo thành một món ăn – Budaejjigae.

Ngày nay, lẩu quân đội đã trở thành một món ăn rất được người dân Hàn Quốc yêu thích.

Tổng hợp bởi: Zila Team

Zila là trung tâm chuyên về du học Hàn Quốcluyện thi Topik có trụ sở tại Hồ Chí Minh. Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Hàn Quốc, Zila là một trong những trung tâm du học Hàn Quốc uy tín nhất hiện nay. Gần như tất cả thông tin du học Zila đều có thể giải đáp và cung cấp đến học viên và phụ huynh. Bất kỳ thắc mắc về điều kiện du học Hàn Quốc, trường đại học Hàn Quốc, chi phí du học Hàn Quốc, học bổng du học Hàn Quốc… đều được đội ngũ Zila tư vấn một cách tận tình. Liên hệ ngay Zila để được giải đáp mọi thông tin một cách ĐẦY ĐỦ, CHÍNH XÁCMIỄN PHÍ. Hoặc bạn có thể xem thêm Dịch vụ tại Zila Education.

LIÊN HỆ NGAY

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA

☞ CN1: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM
☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 hoặc 0909 120 127 (Zalo)

☞ CN2: ZILA – Tầng 1 (KVAC), 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM
☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 hoặc 0969 120 127 (Zalo)

Email: contact@zila.com.vn
Website: www.zila.com.vn
Facebook: Du học Hàn Quốc Zila

Chia sẻ


Call Now Button