PAK là gì? Tổng hợp các bảng xếp hạng nhạc số Hàn Quốc

PAK là gì? Tổng hợp các bảng xếp hạng nhạc số Hàn Quốc

Nếu các bạn là một fan KPOP thì không thể không biết đến những bản nhạc số (음원) được phát hành trên các website nhạc số. Thị trường nhạc số (digital music) ở Hàn Quốc hiện nay là một thị trường vô cùng tiềm năng. Bên cạnh đó, các bảng xếp hạng nhạc số cũng phản ánh một tiêu chí quyết định giải thưởng trong lễ trao giải cuối năm của các nhóm nhạc và nghệ sĩ K-Pop. Vậy thông qua bài viết này, Zila sẽ cung cấp cho mọi người thông tin đầy đủ nhất về các bảng xếp hạng nhạc số ở Hàn Quốc nhé!PAK, Bảng xếp hạng nhạc số Hàn Quốc

I. Bảng xếp hạng nhạc số Hàn Quốc là gì?

Bắt đầu từ những năm 1990, cùng với sự phát triển của làn sóng Hallyu cũng như sự phát triển công nghệ máy tính, thị trường đĩa nhạc/ album (음반) dần suy giảm. Thay vào đó, thị trường nhạc số (음원) phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, và việc nghe nhạc (streaming – 스트리밍) bằng các thiết bị điện tử được trở nên phổ biến hơn. 

Hiện nay, trong ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc, thị trường nhạc số được đánh giá là vô cùng tiềm năng và hấp dẫn không chỉ đối với nghệ sĩ mà còn đối fan hâm mộ. Các website nhạc số ở Hàn đều được vận hành với hình thức nghe nhạc trả phí và dựa vào lượt streaming, mỗi website sẽ có các bảng xếp hạng nhạc số riêng. Và đây được xem là cơ sở để xác lập thành tích nhạc số của nghệ sĩ. 

Vì thế, những bảng xếp hạng nhạc số là một trong những thị trường mà fan hâm mộ rất quan tâm nếu muốn tăng thành tích cho idol của mình. Đặc biệt, bước vào những năm 2000, KPOP chính thức phát triển thành trào lưu trong tổng thể ngành âm nhạc và các bảng xếp hạng nhạc số bắt đầu có điều chỉnh để phản ánh đúng hơn về thành tích nhạc số của các nhóm nhạc idol. Các fandom càng cố gắng và cạnh tranh với nhau mạnh mẽ hơn để tạo thành tích tốt nhất cho idol của mình. 

Một số bảng xếp hạng nổi tiếng hiện nay có thể kể đến: Melon, Genie Music, Bugs, Flo, VIBE, Youtube Music, 

>> Khóa học tiếng Hàn Online buổi tối

Ý nghĩa của bảng xếp hạng nhạc số Hàn Quốc

Thị trường nhạc số hay các bảng xếp hạng nhạc số là cơ sở để tính điểm nhạc số trong các chương trình âm nhạc hàng tuần. Tùy theo tiêu chí mà từng chương trình âm nhạc đã công bố, tỷ lệ điểm nhạc số cũng như bảng xếp hạng nhạc số nào sẽ được chọn làm cơ sở để tính điểm. Nhưng phần lớn, điểm nhạc số thường chiếm từ 30-65%.

Ngoài ra, nó còn chiếm đến hơn 40% tổng điểm trong từng hạng mục của các lễ trao giải cuối năm. Không chỉ thế, để đánh giá sự thành công của một ca khúc hay một album thì bảng xếp hạng nhạc số là cơ sở phản ánh tức thì và khách quan nhất. 

Và để đảm bảo tính khách quan cũng như độ đang tin cậy của các thành tích nhạc số, các bảng xếp hạng nhạc số hiện nay cũng đã có những điều chỉnh để giảm thiểu tối đa các trường hợp fandom mass-streaming thao túng bảng xếp hạng.  

Ngoài ra, những thành tích như AK (All-kill), PAK (Perfect All-kill) cũng được tổng hợp dựa trên các bảng xếp hạng nhạc số. Những thành tích đó sẽ được ghi nhận ở bảng xếp hạng nhạc số tổng hợp iChart và được trao chứng nhận như một giải thưởng. Vì thế, thứ hạng ca khúc trên các bảng xếp hạng nhạc số là một yếu tố mà cộng đồng fan KPOP rất quan tâm. 

II. Các bảng xếp hạng nhạc số Hàn Quốc

Melon (멜론)

Melon Music

Melon (멜론) là trang web nhạc số phổ biến nhất và chiếm gần 40% thị phần thị trường âm nhạc ở Hàn Quốc. Bảng xếp hạng Melon được xem là bảng xếp hạng phản ánh đúng nhất tầm ảnh hưởng của bài hát ở Hàn Quốc. Bảng xếp hạng nhạc số Melon được chia làm 2 bảng xếp hạng chính: Melon TOP100 và Melon 24Hits. 

  • Melon 24Hits 

Ngày 6/7/2020, bảng xếp hạng Melon đã thay thế bảng xếp hạng Melon Realtime thành Melon 24Hits. Theo đó, Melon cũng thay đổi luôn cách thức tính thứ hạng các ca khúc. Thứ hạng các ca khúc sẽ được tính như sau: lượt streaming ULs (40%) + lượt mua/tải nhạc (60%) trong vòng 24 giờ.

Với sự thay đổi bảng xếp hạng này Melon được cho rằng sẽ giảm sự thao túng bảng xếp hạng của fandom khi mass streaming vào zombies time.

Giao diện trang chủ Melon Music

  • Melon TOP100 

Sau sự thay đổi vào tháng 7/2020, Melon được đánh giá là một bảng xếp hạng quá khắc nghiệt với các ca khúc mới. Do đó, vào ngày 9/8/2021, Melon tiếp tục thay đổi hệ thống và ra mắt một bảng xếp hạng mới tên là Melon TOP100. Với Melon TOP100, thứ hạng sẽ được tính theo lượt stream nhạc ULs (50%) và tải/mua nhạc (50%).

Nhìn chung thì Melon TOP100 gần giống với Melon 24Hits nhưng có tính đa dạng và cập nhật lập tức những ca khúc mới phát hành. Ngoài ra, điểm đặc biệt của Melon TOP100 được bắt đầu tính từ 8 giờ sáng Hàn đến 12 giờ khuya Hàn. Và từ 1 giờ sáng Hàn đến 8 giờ sáng Hàn, hệ thống sẽ bắt đầu chuyển sang 24Hits và thứ hạng sẽ chỉ tính theo 24Hits. 

Genie Music (지니뮤직)

Genie Music

Genie (지니뮤직) là trang web nhạc số lớn thứ hai ở Hàn Quốc, với thị phần chiếm lĩnh trong thị trường là gần 24%. Bảng xếp hạng Genie có hai hạng mục xếp hạng chính, bao gồm: Genie TOP100 (Daily), Genie TOP100 (Realtime). Cách thức tính thứ hạng của bảng xếp hạng Genie như sau: lượt tải/mua nhạc (50%) + lượt nghe nhạc (50%) mỗi giờ. 

Giao diện trang chủ Genie Music

Bảng xếp hạng Genie sẽ đóng băng từ 1 giờ sáng Hàn đến 7 giờ sáng Hàn mỗi ngày nhưng lượt nghe vẫn được tiếp tục tích lũy và thứ hạng mới nhất sẽ được cập nhật vào 7 giờ sáng Hàn hôm sau. Ngoài ra, bảng xếp hạng Genie là tiêu chuẩn để tính điểm nhạc số (digital) của chương trình âm nhạc hàng tuần MCountdown.

Bugs (벅스)

Bugs Music

Bugs (벅스) là một dịch vụ stream nhạc khác ở Hàn Quốc với thị phần xấp xỉ 2%. Bảng xếp hạng nhạc số Bugs vừa được thêm vào bảng xếp hạng tổng hợp iChart để xác lập chứng nhận All-kill, Perfect All-kill. Bảng xếp hạng Bugs có hai chart chính, bao gồm: Song Chart Daily, Song Chart Realtime. 

 

Giao diện trang chủ Bugs Music

FLO (플로)

FLO Music

FLO (플로) là trang web nhạc số được ra mắt vào tháng 12/2018 do tập đoàn SK Telecom quản lý. FLO chiếm 13% thị phần thị trường âm nhạc Hàn Quốc. Bảng xếp hạng FLO được ra đời trong sự hợp tác giữa 3 công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc JYP, YG và HYBE. Bảng xếp hạng FLO được thêm vào bảng xếp hạng tổng hợp iChart để xác lập chứng nhận All-kill và Perfect All-kill.

Giao diện trang chủ FLO Music

VIBE (네이버 VIBE)

VIBE Music

VIBE (네이버 VIBE) là nền tảng nhạc số được tập đoàn Naver cho ra mắt vào tháng 6/2018. Hiện tại, nền tảng nhạc số VIBE đang được công ty con của YG – YG Plus chịu trách nhiệm vận hành. VIBE nắm xấp xỉ 4% thị phần thị trường âm nhạc Hàn Quốc.

Giao diện trang chủ VIBE Music

Bảng xếp hạng Today TOP100 của bảng xếp hạng VIBE được thêm vào bảng xếp hạng tổng hợp iChart để xác lập chứng nhận All-kill và Perfect All-kill. 

Youtube Music (유튜브뮤직)

Youtube Music

Youtube Music (유튜브뮤직) thuộc một nhánh của nền tảng Youtube. Youtube Music được ra mắt vào ngày 12/11/2015. Youtube Music là nền tảng nhạc số có phí chiếm thị phần lớn thứ 3 ở Hàn Quốc, với xấp xỉ 19%. Bảng xếp hạng Top songs của Youtube Music cũng được thêm vào bảng xếp hạng tổng hợp iChart để xác lập chứng nhận All-kill và Perfect All-kill. 

iChart (아이차트)

iChart

Bảng xếp hạng iChart (아이차트) là hệ thống bảng xếp hạng tổng hợp thứ hạng trực tuyến đầu tiên ở Hàn Quốc. Bảng xếp hạng iChart được ra mắt vào đầu tháng 3/2010. Bảng xếp hạng này được vận hành dưới sự quản lý của cộng đồng Instiz – chuyên tổng hợp các nội dung giải trí của giới giải trí Hàn Quốc. 

Bảng xếp hạng iChart tổng hợp thứ hạng của 6 nền tảng bảng xếp hạng khác nhau, bao gồm các bảng xếp hạng đến từ các nền tảng như Melon, Genie Music, Bugs, FLO, VIBE và Youtube Music. Ngoài ra, dựa trên thứ hạng được tổng hợp, bảng xếp hạng iChart sẽ quy đổi sang điểm tích lũy và xếp hạng theo 2 mục realtime và weekly. Bảng xếp hạng iChart được làm mới vào mỗi 30 phút của từng giờ.

Realtime Chart - iChartDựa trên thứ hạng được cập nhật tổng hợp và số điểm được tích lũy, bảng xếp hạng tổng hợp iChart sẽ tiến hành trao chứng nhận All-kill (AK)Perfect All-kill (PAK) cho các ca khúc. Chứng nhận này tuy không phải là một giải thưởng nhưng đây được ghi nhận như là một thành tích mà ca khúc đạt được và phần nào chứng minh được tầm ảnh hưởng của bài hát ở thị trường âm nhạc Hàn Quốc. 

Hiện nay, với những thay đổi đến từ bảng xếp hạng Melon, thành tích All-kill và Perfect All-kill còn trở nên khó để đạt được và rất ít ca khúc có thể đạt được chứng nhận này.

III. Các khái niệm trong bảng xếp hạng nhạc số Hàn Quốc 

All-kill (AK)

All-kill (AK)Thành tích All-kill (AK) được xác định dựa trên bảng xếp hạng tổng hợp iChart. All-kill có nghĩa là khi ca khúc đạt được hạng 1 trên toàn bộ 6 bảng xếp hạng nhạc số realtime và daily chart cùng lúc.

Perfect All-kill (PAK)

Perfect All-kill (PAK)Perfect All-kill (PAK) chỉ được xác lập khi ca khúc đã đạt All-kill. Perfect All-kill là khi ca khúc đạt hạng 1 trên toàn bộ bảng xếp hạng nhạc số realtime, daily chart và cả bảng xếp hạng daily, weekly của iCharts. Ngoài ra, để nhận được chứng nhận Perfect All-kill, ca khúc cần phải giữ vững hạng 1 như điều kiện bên trên. 

Unique Listeners (ULs)

Unique Listeners gọi tắt là ULs, có thể hiểu là lượng người nghe độc nhất. Mỗi tài khoản chính là một Unique Listener. 

Unique Listeners là tính năng mới mà Melon đã tạo ra nhằm ngăn chặn được tình trạng fandom tạo nhiều tài khoản stream nhạc nhằm “thao túng” bảng xếp hạng. Vì thế, tài khoản phải được tạo và xác thực bằng số điện thoại Hàn thì mới được tính là một lượt nghe ULs. ULs cũng là một khía cạnh mà các fandom không thể kiểm soát được. 

Zombies Time

Zombies Time là khung giờ từ 1 giờ sáng Hàn (11 giờ tối Việt Nam) cho đến 7 giờ sáng Hàn (5 giờ sáng Việt Nam). Đây là khoảng thời gian mà số lượng người nghe giảm. Đồng thời, đây cũng là thời điểm vàng để các fandom mass-streaming, dễ thao túng bảng xếp hạng. 

Vì thế, để ngăn chặn hiện tượng này, các bảng xếp hạng đã chính thức loại bỏ bảng xếp hạng vào những khung giờ này. Thứ hạng cuối cùng của ca khúc được xác lập vào 1 giờ sáng Hàn (11 giờ đêm Việt Nam) và thứ hạng mới nhất sau đó sẽ được cập nhật vào 7 giờ sáng Hàn (5 giờ sáng Việt Nam).

Streaming

Streaming là từ dùng để chỉ việc nghe nhạc. Một lượt nghe hay một lượt stream chỉ được tính khi nghe toàn bộ từ đầu đến cuối, không tua nhanh tốc độ và âm lượng tối thiểu là 50%. Ngoài ra, tùy theo quy định của từng website nhạc số, sẽ có từng cách tính lượt stream khác nhau cũng như điều lưu ý khi streaming. 

Mass-streaming

Mass-streaming là hiện tượng fandom tập trung stream nhạc vào cùng một thời điểm. Thông thường, thời điểm vàng cho việc mass-streaming là vào zombies time, tức là vào khoảng 1 giờ sáng Hàn đến 7 giờ sáng Hàn. Hiện nay, tuy các bảng xếp hạng nhạc số đã hủy bỏ bảng xếp hạng ở thời điểm này nhưng hiện tượng mass-streaming vẫn còn tiếp diễn.

 

IV. Thành tích đạt PAK trên bảng xếp hạng nhạc số Melon Music

Chứng nhận All-kill và Perfect All-kill trở thành mục tiêu để fandom KPOP phấn đấu để đạt được và cũng là bằng chứng gián tiếp cho sự thành công của ca khúc ở thị trường âm nhạc Hàn Quốc. Vì thế một ca khúc đạt thành công nhất định phải được góp mặt trong bảng thành tích PAK của bảng xếp hạng Melon Music. Dựa theo số lần đạt PAK và nghệ sĩ có nhiều ca khúc đạt PAK chúng ta có bảng tổng hợp thành tích như sau:

Ca khúc đạt Perfect All-kill (PAK) nhiều lần nhất:

Perfect All-kill (PAK)

Thứ hạng

Nghệ sĩ

Ca khúc

Năm phát hành

1

Ditto
2022

2

Dynamite
2020

3

IU
Celebrity
2021

4

Zico
Any Song
2020

5

IU
LILAC (라일락)
2021

6

롤린 (Rollin’)
2017

7

Butter
2021

8

SSAK3
다시 여기 바닷가 (Beach Again)
2020

9

사랑을 했다 (LOVE SCENARIO)
2018

10

MSG Wannabe (M.O.M)
바라만 본다
2021

11

TOMBOY
2022

12

Younha
사건의 지평선 (Event Horizon)
2022

13

IU
strawberry moon
2021

14

IU
Blueming
2019

15

EU GOD G Isn’t EU
레옹 (Leon)
2015

16

IU
에잇 (eight)
2020

17

Refund Sisters
Don’t Touch Me
2020

18

Nxde
2022

19

미란이, 먼치맨, 쿤디판다, 머쉬베놈
VVS
2020

20

Im Chang-jung
The Love I Committed
2016

Nghệ sĩ đạt Perfect All-kill (PAK) nhiều nhất:

IU - PAK

Nghệ sĩ
Số lượng
Ca khúc đạt PAK

IU

21
Nagging, Good Day, Only I Didn’t Know, YOU&I, The red shoes, FRIDAY, My Old Story, Leon, Twenty-three, Through the Night, Can’t Love You Anymore, Palette, Autumn morning, BBIBBI, Love poem, Blueming, Give You My Heart, eight (에잇), Celebrity, LILAC (라일락), strawberry moon

BIGBANG

7
TONIGHT, BLUE, LOSER, Let’s Not Fall In Love, FXXK IT, Flower Road, Still Life (봄여름가을겨울)

BTS

4
FAKE LOVE, Boy With Luv, Dynamite, Butter

TWICE

4
CHEER UP, TT, KNOCK KNOCK, YES or YES

Park Myung-soo

3
바람났어, I Got C, Leon

Busker Busker

3
Cherry Blossom Ending, If you really love me, Love, At First

Bolbbalgan4 (볼빨간사춘기)

3
Some (썸 탈꺼야), Travel (여행), Worker Holic

Lee Hyo-ri

3
Miss Korea, Beach Again , DON’T TOUCH ME

BLACKPINK

3
WHISLTE, DDU-DU DDU-DU (뚜두뚜두), How You Like That

G-DRAGON

3
바람났어, That XX, Untitled, 2014

 

Phía trên là tổng hợp toàn bộ các bảng xếp hạng âm nhạc hiện nay ở Hàn Quốc cũng như những khái niệm liên quan đến thị trường này. Nếu đã là fan hâm mộ của một nhóm nhạc nào đó thì bài viết này sẽ là công cụ hữu ích để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như cách thức hoạt động của những bảng xếp hạng âm nhạc này trong thị trường âm nhạc ở Hàn Quốc.

Tổng hợp: Zila Team

Zila là trung tâm chuyên về du học Hàn Quốc, dạy tiếng Hàn onlineluyện thi Topik có trụ sở tại Hồ Chí Minh. Với hơn 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Hàn Quốc, Zila là một trong những trung tâm du học Hàn Quốc uy tín nhất hiện nay. Gần như tất cả thông tin du học Zila đều có thể giải đáp và cung cấp đến học viên và phụ huynh. Bất kỳ thắc mắc về điều kiện du học Hàn Quốc, trường đại học Hàn Quốc, chi phí du học Hàn Quốc, học bổng du học Hàn Quốc… đều được đội ngũ Zila tư vấn một cách tận tình. Liên hệ ngay Zila để được giải đáp mọi thông tin một cách ĐẦY ĐỦ, CHÍNH XÁCMIỄN PHÍ. Hoặc bạn có thể xem thêm Dịch vụ tại Zila Education.

LIÊN HỆ NGAY

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA

☞ CN1: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM
☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 hoặc 0909 120 127 (Zalo)

☞ CN2: ZILA – Tầng 1 (KVAC), 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM
☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 hoặc 0969 120 127 (Zalo)

Email: contact@zila.com.vn
Website: www.zila.com.vn
Facebook: Du học Hàn Quốc Zila

Chia sẻ


Call Now Button