Podcast là gì? 7 kênh Podcast học tiếng Hàn

Podcast là gì? 7 kênh Podcast học tiếng Hàn

Podcast – cụm từ đang trở nên phổ biến trong thế hệ Gen Z yêu thích “Tâm linh vũ trụ”. Mặc dù đã ra đời từ năm 2004 nhưng mãi đến 2012 thì nền tảng này mới thực sự trở nên phổ biến. Ngay tại Việt Nam, trong khoảng thời gian giãn cách xã hội thì lượt tìm kiếm về Podcast tăng chóng mặt. Trong đó, Podcast tiếng Hàn đang dần trở thành trợ thủ đắc lực cho người theo học tiếng Hàn muốn cải thiện kỹ năng nghe nói. Vậy Podcast là gì? Làm sao để sử dụng Podcast hiệu quả khi học tiếng Hàn? Hãy cùng Zila tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Podcast là gì

I. Podcast là gì?

Nguồn gốc của Podcast

Khái niệm Podcast được nhà báo Ben Hammersley nhắc đến lần đầu tiên vào năm 2004. Tên gọi Podcast là sự kết hợp giữa “Ipod” (thiết bị nghe nhạc của Apple) và “broadcast” (phát sóng). Hiểu theo một cách đơn giản thì Podcast là một chuỗi tệp âm thanh có thể nghe trực tiếp hoặc tải về khi có kết nối Internet. Nghe đến đây có bạn nào thấy giống với việc nghe Radio ngày xưa không nào? Không còn những chiếc ăng ten hay nút bấm quá khổ. Với Podcast, người nghe có thể thoải mái lựa chọn kênh yêu thích vào bất cứ lúc nào.

Nhu cầu nghe Podcast đang dần phổ biến, đối tượng nghe cũng đa dạng hơn. Vì thế khái niệm về Podcast cũng trở nên đa dạng và phong phú hơn. Giống như một phiên bản âm thanh của các blog, nó sử dụng những cách tự nhiên và mộc mạc nhất để dễ tiếp cận với mọi người.

Podcast là gì

Podcast hoạt động như thế nào?

Như đã chia sẻ, Podcast là tập hợp những tệp âm thanh do người sáng tạo nội dung (Podcaster) thực hiện. Dựa trên giao diện mỗi nền tảng, Podcast sẽ có những cách sử dụng khác nhau. Những Podcaster ghi âm lại nội dung muốn truyền đạt trên một tập tin có định dạng MP3. Để có được bản thu âm chất lượng, cần có những thiết bị và ứng dụng hỗ trợ. Ví dụ như micro lọc âm thanh, các chương trình cắt ghép âm thanh… để thành một tập âm thanh hoàn chỉnh. 

Những tập âm thanh này vẫn chưa được xem là Podcast mà cần được phân phối qua các nguồn cấp RSS (Really Simple Syndication) để phân phối trên Internet. Sau khi Podcaster đưa nội dung lên nguồn cấp dữ liệu RSS, người nghe sẽ sử dụng các trình duyệt Podcast (Podcatcher) để tìm, nghe và tải các nội dung từ nguồn cấp dữ liệu RSS này. 

Nghe Podcast ở đâu?

Với độ thông dụng của Podcast như hiện nay, không khó để tìm được những Podcatcher phù hợp với nhu cầu của mỗi cá nhân. Mỗi nền tảng Podcast cung cấp những tính năng tối ưu nhất cho người dùng. Dưới đây là một số nền tảng phổ biến nhất hiện nay.

Apple Podcast

Podcast là gì

Đây được xem là ứng dụng nghe Podcast lâu đời nhất và lớn nhất hiện nay. Hầu hết người sử dụng các dòng điện thoại Apple đều đã sử dụng qua ứng dụng này trên iPhone. Apple Podcast cho phép người dùng nghe trực tiếp, đánh giá và chia sẻ nội dung. Từ đó giúp Podcasters cải thiện nội dung và nâng cao vị trí xếp hạng.

Spotify

Podcast là gì

Ứng dụng này không còn quá xa lạ với các tín đồ âm nhạc. Và đây cũng là ứng dụng nghe Podcast phổ biến nhất hiện nay. Khi một trang Podcast xuất hiện trên nền tảng này đều có cơ hội tiếp cận cao nhờ lượng người dùng “khổng lồ”. Ưu điểm của ứng dụng này là có thể cài đặt trên cả 2 hệ điều hành IOS và Android. Tuy nhiên tần suất quảng cáo trên ứng dụng lại quá nhiều, gây khó chịu cho người nghe. 

Google Podcast

Podcast là gì

Chỉ mới xuất hiện vào tháng 6/2018, nhưng nhờ “xuất thân” từ Google nên Google Podcast đã tiếp cận được với lượng lớn người nghe rất nhanh. Năm 2020, Google đã cho ra mắt Google Podcasts Manager để Podcaster có thể dễ dàng nắm bắt dữ liệu hoạt động. Tất cả thông tin về số lượng người nghe, đã nghe, thời gian nghe… đều được phân tích một cách chi tiết và đầy đủ.   

Podcast Addict

Podcast là gì

Mặc dù không được phổ biến như 3 nền tảng trên nhưng Podcast Addict là một trong những ứng dụng nghe Podcast phổ biến nhất trong hệ điều hành Android (chỉ sau Google Podcast). Chỉ sau 24h, Podcast của bạn sẽ xuất hiện ngay trên ứng dụng.

Stitcher Radio 

Podcast là gì

Stitcher Radio, một nền tảng Podcast được rất nhiều người Hàn Quốc sử dụng. Đây là một ứng dụng phân phối đơn giản và dễ sử dụng nhất hiện nay. Stitcher tụ hội những kênh radio nổi tiếng nhất thế giới như NPR, CNN, Fox, BBC… Người dùng có thể nhanh chóng cập nhật những tập Podcast mới nhất từ các show yêu thích và đề xuất những chương trình phù hợp. 

Ngoài những nền tảng Podcatcher phổ biến trên, còn rất nhiều ứng dụng khác như: Pandora, iHeartRadio, TuneIn, Amazon Music…

>> Xem thêm: Hangeul (한글) – Học bảng chữ cái tiếng Hàn từ A đến Z

II. Vì sao nên sử dụng podcast học tiếng Hàn?

Không chỉ dừng ở việc nghe giải trí, những năm gần đây Podcast trở thành công cụ học ngoại ngữ vô cùng hiệu quả. Với mức độ phổ biến của tiếng Hàn tại Việt Nam, có rất nhiều cách để chúng ta dễ dàng tiếp cận tiếng Hàn. Nhưng tại sao phải dùng Podcast?

Miễn phí

Hầu hết các Podcast đều có thể nghe và tải xuống hoàn toàn miễn phí ở những nội dung nhất định. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh bạn đã có thể mang đến cho mình một kho tàng kiến thức.

Thuận tiện và tiết kiệm thời gian

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tìm kiếm được môi trường rèn luyện tiếng Hàn phù hợp. Podcast chính là một hệ sinh thái ngôn ngữ mà bạn có thể luyện tập nghe nói bất cứ nơi đâu. Nhiều người học ngoại ngữ thường rất ngại khi đối diện với người bản xứ. Với Podcast, bạn có thể nghe trực tiếp và tập trung vào nội dung của nó. Bất kể khi trên đường đi học, đi làm hay khi tập thể thao, bạn đều có thể học ngoại ngữ. Đây chắc chắn là một cách sử dụng thời gian hiệu quả.

Podcast là gì

Hiệu quả cải thiện các kỹ năng ngoại ngữ

Các bạn có công nhận rằng cách tốt nhất để học tiếng Hàn là nghe người bản xứ nói hay không? Người Hàn Quốc thường nói rất nhanh và hầu như bạn sẽ không thể theo kịp nội dung. Nhưng với những tiện ích Podcast mang lại, bạn hoàn toàn có thể nghe đi nghe lại nhiều lần để rèn luyện kỹ năng. Bạn có thể nghe được cách phát âm tiếng Hàn, trọng âm hay ngữ điệu nhiều lần. Từ đó tạo thành thói quen giúp phát âm tiếng Hàn được cải thiện rõ rệt hơn.

Dễ dàng tiếp xúc văn hóa 

Hầu hết nội dung trên Podcast là những câu chuyện chia sẻ kinh nghiệm, câu từ đơn giản và gần gũi. Gần như giống như “lời ăn tiếng nói” hằng ngày của người Hàn Quốc. Vì thế đây có thể được xem như một cuốn từ điển văn hóa về ngôn từ. Hầu hết các bài học đều sử dụng những mẫu câu, chủ đề hội thoại dựa trên các tình huống thực tế. Điều này giúp bạn dễ dàng hình dung được bối cảnh văn hóa Hàn Quốc và am hiểu sâu hơn về ngôn ngữ này.

III. Những kênh Podcast học tiếng Hàn phổ biến

1. Talk To Me In Korean

Podcast là gì

Talk To Me In Korean được thành lập vào năm 2017. Mục tiêu là giúp cho việc học tiếng Hàn trở nên dễ dàng và thiết thực hơn. Đây là kênh Podcast do công đồng người học tiếng Hàn lớn nhất thế giới – Talk To Me xây dựng. Đến nay, đã có hơn 250 tập và được chia thành những series theo chủ đề, phù hợp với nhu cầu của mỗi đối tượng.

Trong đó series “Real-Life Korean Conversations For Beginners” thu hút được lượng lớn lượt nghe từ người dùng. Mỗi bài học ngắn từ 10 đến 20 phút theo các cấp độ (từ sơ cấp đến cao cấp). Talk To Me In Korean đã có mặt trên hầu hết các nền tảng và đây chắc chắn là một trợ thủ đắc lực cho các bạn đam mê tiếng Hàn.

2. Learn Korean with David

Podcast là gì

Đây là một trong những Podcast phù hợp nhất với người mới bắt đầu làm quen với tiếng Hàn. Được xây dựng bởi một cá nhân tên David Trettel. Podcast có hơn 106 tập với nhiều chủ đề đời sống hằng ngày. Mỗi Podcast dài 5 – 10 phút bao gồm ngữ pháp, từ vựng và các biểu hiện sử dụng trong môi trường thực tế. Đặc biệt khi nghe Podcast này bạn sẽ có thêm những trải nghiệm về tiếng lóng của Hàn Quốc và những tình tình huống thường xảy ra trong giao tiếp tiếng Hàn.

>> Xem thêm: Top 9+ trung tâm tiếng Hàn tốt nhất tại TP.HCM

3. Sponge Mind Podcast

Podcast là gì

Đây là một trong những Podcast phổ biến nhất Hàn Quốc. Sponge Mind Podcast là kênh song ngữ do Jeremy (người Mỹ) và Johnson (người bản xứ Hàn Quốc) thành lập. Mỗi Podcast là một cuộc hội thoại bằng cả tiếng Anh và tiếng Hàn. Đây là một kênh rèn luyện tiếng cho môi trường công sở rất hiệu quả. Ngoài nâng cao trình độ tiếng Hàn, vốn tiếng Anh của bạn cũng được cải thiện đáng kể.

4. The Motivate Korean Podcast

Podcast là gìMặc dù sản xuất cùng một nội với SpongeMind nhưng mục tiêu của The Motivate Korean hướng tới phát triển tự thân. Podcast chỉ ra cách duy trì động lực và cải thiện tiếng Hàn bằng cách thay đổi suy nghĩ về ngôn ngữ. Đôi khi trong quá trình chinh phục tiếng Hàn khó tránh khỏi sự bế tắc, mất động lực và cần một nơi để chia sẻ. The Motivate Korean là nơi cùng các bạn chia sẻ những câu chuyện học ngoại ngữ. Đồng thời, khẳng định rằng “Học tiếng Hàn có thể khó nhưng rất đáng để học”.

5. Essential Korean

Podcast là gì

Người sáng lập là một giáo viên tiếng Hàn kỳ cựu – Kay, cũng là tác giả của nhiều cuốn sách dạy tiếng Hàn nổi tiếng. Essential Korean chủ yếu tập trung vào ngữ pháp và cách dùng chính xác trong từng hoàn cảnh giao tiếp. Bên cạnh đó, Podcast sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói và phân biệt rõ các sắc thái trong tiếng Hàn. Ngoài ra bạn có thể đặt câu hỏi ngay phần nhận xét và cô Kay sẽ phản hồi nhanh chóng.

6. KPOP Daebak

Podcast là gì

Các bạn đang nghĩ đây là kênh Podcast về KPOP? Bạn đoán đúng rồi đó. Người hâm mộ KPOP có thể đã nghe về Eric Nam nhưng rất ít người biết anh chàng này có cả một Podcast về KPOP. Được thành lập bởi Dive Studios thực hiện cùng Eric Nam để cùng nói về câu chuyện thần tượng Hàn Quốc. Học tiếng Hàn KPOP Daebak sẽ giúp bạn học được những thuật ngữ KPOP một cách hiệu quả. Ở đây có cả một tập dành riêng có việc học tiếng Hàn (BONUS EP.#4). Bạn cũng được nghe những khách mời idol KPOP chia sẻ câu chuyện của mình một cách gần gũi nhất.

7. Breathe in Korean

Podcast là gì

Ngay trong tên gọi, chắc hẳn bạn đã thấy được sự bình yên trong tâm hồn “Thở bằng tiếng Hàn”. Breathe in Korea sẽ mang đến một hơi hướng hoàn toàn mới trong cách học tiếng Hàn. Học bằng cách thư giãn. Toàn bộ nội dung là những câu trích dẫn đầy cảm hứng từ những cuốn sách có chọn lọc. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, ngồi nhâm nhi tách trà nóng và bật lên Podcast lên, tâm hồn vừa được thư giãn lại vừa rèn luyện kỹ năng nghe một cách hiệu quả.

Podcast được ví như “một cú nổ muộn” trong văn hóa giải trí. Song, nó lại có một tốc độ phát triển và lan tỏa đáng kinh ngạc. Không hề tràn ngập thông tin như báo mạng, cũng không cồng kềnh sách vở mỗi khi học. Đây chính là một giải pháp tối ưu cho cuộc sống hiện đại ngày nay. Ngoài nghe Podcast, chính bản thân bạn cũng có thể trở thành một Podcaster. Bạn hãy thử chia sẻ những câu chuyện học tiếng Hàn chính mình. Mong rằng những đề xuất trên sẽ giúp bạn tận dụng hiệu quả thời gian của bản thân để trau dồi vốn tiếng Hàn.

Tổng hợp bởi: Zila Team

>> Xem thêm:

Đăng ký tư vấn ngay để Zila có thể hỗ trợ bạn mọi thông tin du học nhanh nhất nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 

Zila là trung tâm chuyên về du học Hàn Quốc, luyện thi Topikdạy tiếng Hàn online có trụ sở tại Hồ Chí Minh. Với hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Hàn Quốc, Zila là một trong những trung tâm du học Hàn Quốc uy tín nhất hiện nay. Gần như tất cả thông tin du học Zila đều có thể giải đáp và cung cấp đến học viên và phụ huynh. Bất kỳ thắc mắc về điều kiện du học Hàn Quốc, trường đại học Hàn Quốc, chi phí du học Hàn Quốc, học bổng du học Hàn Quốc… đều được đội ngũ Zila tư vấn một cách tận tình. Liên hệ ngay Zila để được giải đáp mọi thông tin một cách ĐẦY ĐỦ, CHÍNH XÁCMIỄN PHÍ. Hoặc bạn có thể xem thêm Dịch vụ tại Zila Education.

LIÊN HỆ NGAY

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA

☞ CN1: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM
☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 hoặc 0909 120 127 (Zalo)

☞ CN2: ZILA – Tầng 1 (KVAC), 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM
☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 hoặc 0969 120 127 (Zalo)

Email: contact@zila.com.vn
Website: www.zila.com.vn
Facebook: Du học Hàn Quốc Zila

Chia sẻ


Call Now Button