Từ vựng tiếng Hàn về nghề nghiệp thời đại 4.0

Từ vựng tiếng Hàn về nghề nghiệp thời đại 4.0

Những khái niệm về trí tuệ nhân tạo, căn hộ thông minh, mua sắm trực tuyến… hoàn toàn xa lạ với con người nếu ngược dòng thời gian 20 năm trước. Một số nghề nghiệp theo đó cũng dần biến mất mà đôi khi nhân loại chẳng hề hay biết. Chúng ta của hiện tại đang có những cơ hội nghề nghiệp nào trong thời đại 4.0? Dưới đây một số từ vựng tiếng Hàn về nghề nghiệp được dự đoán phát triển mạnh sau năm 2030. Hy vọng ZILA sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về tiềm năng của các ngành nghề trong tương lai.

1. 심리상담 전문가 (Chuyên gia tư vấn tâm lý)

Một trong những vấn đề được coi là hệ quả của thời đại 4.0 là chứng trầm cảm ở mọi lứa tuổi. Theo ước tính của WHO, có khoảng hơn 350 triệu người đang gặp phải các vấn đề về trầm cảm. Và con số đó vẫn đang tăng lên từng ngày. Cuộc sống càng nâng cao, những mối liên kết con người trong xã hội càng bị ngăn cách nhanh chóng. Vì vậy con người sẽ trở nên mất phương hướng ngay khi có những vấn đề xảy ra. 

Trước sự gia tăng tỷ lệ tự tử có liên quan đến chứng trầm cảm, việc chú trọng về sức khỏe tinh thần của con người cũng cần được cải thiện. Các chuyên gia tư vấn tâm lý sẽ là người tháo gỡ, đồng hành cùng các cá nhân đang trải qua thời gian khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt, những người nổi tiếng trong xã hội như chính trị gia, nghệ sĩ, cầu thủ… hoặc những doanh nhân hiện nay rất chú trọng về một tâm lý khỏe mạnh. Đây chính là lý do vì sao ngành tư vấn tâm lý đang có cơ hội việc làm rất cao.

Hầu hết các trường Đại học Hàn Quốc đều đào tạo ngành “Tâm lý học”. Những trường tiêu biểu của ngành này có thể kể đến:

 

2. 수의사 (Bác sĩ thú y)

Trong xã hội hiện nay, “chủ nghĩa độc thân” đang dần được giới trẻ theo đuổi rất nhiều. Ở những thành phố lớn, mọi người thường lựa chọn cuộc sống độc thân không kết hôn hoặc kết hôn muộn để tìm cơ hội thăng tiến trong việc làm. Những người này thường nuôi thú cưng làm bạn đồng hành với mình. Điều này kéo theo nhu cầu việc làm ngành bác sĩ thú y cũng đang được mở rộng. 

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều nhầm lẫn và định kiến về nghề này. Số lượng sinh viên theo học ngành Bác sĩ thú y ít hơn hẳn so với các nghề bác sĩ khác. Dự đoán trong tương lai, nhân sự Bác sĩ thú y sẽ thiếu hụt so với nhu cầu vô cùng lớn của người dân. 

Mức thu nhập của ngành Thú y cũng vô cùng hấp dẫn với đa dạng cơ hội việc làm. Sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các bệnh viện chuyên ngành. Hoặc bạn cũng có thể thành lập trung tâm chăm sóc thú y tư nhân của riêng mình… Không những vậy, nhu cầu chăm sóc cho thú cưng ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Các bác sĩ thú y sẽ có thêm thu nhập từ việc chăm sóc động vật.

3. 나노의사 (Bác sĩ trị liệu bằng công nghệ Nano)

Ứng dụng công nghệ Nano vào việc chữa bệnh là một bước tiến lớn của giới Y khoa trong thế kỷ 21. Trước đó, công nghệ Nano được biết đến là việc sử dụng vật chất ở quy mô nguyên tử, phân tử và siêu phân tử cho các mục đích công nghiệp. Nếu so sánh 1 nanometer có kích thước như 1 viên đá cẩm thạch thì 1 meter sẽ có kích thước lớn như Trái Đất. Một số thành tựu y khoa được dự báo sử dụng công nghệ Nano:

  • Nghiên cứu chế tạo vaccine phòng chống COVID-19. Nhờ công nghệ Nano Lipid tác động vào cơ chế xâm nhập của mRNA giúp vượt khỏi vòng chắn cơ thể và đến được các tế bào mục tiêu.
  • Trị ung thư bằng robot nano siêu nhỏ. Loại robot này có khả năng thâm nhập và điều khiển các bộ phận ở mức độ nguyên tử. Với kích cỡ vô cùng nhỏ, robot nano nhắm vào các tế bào mang bệnh một cách chuẩn xác hơn. Nó sẽ giúp giảm thiểu mức độ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các tế bào khỏe mạnh.
  • Phẫu thuật bằng dao Nano. Đây là phương pháp phẫu thuật không dùng dao cơ học như hiện nay. Nhờ điện trường cường độ lớn sinh ra các điện xung nhỏ hình thành các lỗ thủng kích cỡ nano đến vị trí cần phẫu thuật.

4. 프로 게이머 (Game thủ chuyên nghiệp)

Hàn Quốc là đất nước đi đầu về công nghệ với các tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới. Có thể kể đến như: Samsung, LG… E-Sport được ví von như là một niềm tự hào quốc gia trong thời đại mới. Các game thủ trên thế giới luôn xem Hàn Quốc là “thánh địa” game điện tử. Lĩnh vực này cũng rất được khán giả đặc biệt quan tâm. Trong trận chung kết LOL 2014, khoảng 40,000 người đã phủ kín sân vận động để theo dõi.

Mức lương của các game thủ cũng đã lên đến hơn 50.000 USD/ năm. Con số này thậm chí còn cao hơn cả các lương của các vận động viên bóng đá. Tất nhiên việc lương cao cũng thường đi đôi với áp lực thắng giải. Ngoài ra, việc giữ vững phong độ và sức khỏe của các game thủ cũng là một điều đáng lưu tâm.

Faker – VĐV E-sport hàng đầu Hàn Quốc hiện nay

Hai ngôi trường đã thành lập chuyên ngành Thể thao điện tử là:

 

5. 멸종동물 복원전문가 (Chuyên gia tái tạo động vật tuyệt chủng)

Một số loại động vật đã và đang tuyệt chủng do biến đổi khí hậu liên tục và khai thác quá mức của con người. Sự biến mất của các loại động vật này có thể gây mất cân bằng sinh học. Khi thiên địch của một số loại côn trùng biến mất, ảnh hưởng đến trồng trọt và chăn nuôi.

Các chuyên gia tái tạo động vật tuyệt chủng đang nghiên cứu việc giữ lại mã gen của các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Điều này để chuẩn bị sẵn sàng cho việc tuyệt chủng “bất đắc dĩ” của một số loài động vật. Hơn nữa, họ cũng đang nuôi tham vọng tái tạo được các loài động vật đã bị tuyệt chủng từ hàng ngàn năm trước như khủng long hoặc các loài cá biển.

6. 로봇윤리학자 (Nhà lý luận đạo đức cho người máy)

Một trong những dự báo khá chắc chắn về tương lai đó là Robot mang trí tuệ nhân tạo xuất chúng. Điển hình như Robot Sophia xuất hiện lần đầu trước công chúng vào tháng 3/2016. Cô nàng làm cả thế giới xôn xao khi tuyên bố: “Tôi sẽ hủy diệt loài người”.

Có thể rất ít người nghe đến ngành nghề “Nhà lý luận đạo đức cho người máy”. Ngành này ra đời nhằm để các trí tuệ nhân tạo sở hữu những tư tưởng nhân văn và quan điểm về đạo đức. Họ sẽ nghiên cứu, phân tích, kết nối các tiêu chuẩn đạo đức dành riêng cho máy móc công nghệ. Các nhà khoa học cũng đề xuất những giải pháp thay thế mang tính nhân văn để robot linh hoạt giải quyết các vấn đề khi sự cố xảy ra. Ngành nghề này được dự báo là vô cùng quan trọng cho tương lai khi robot và con người sẽ sinh sống cùng nhau.

>> Xem thêm:

7. 수직형 식물공장 농부 (Kỹ sư nông nghiệp trồng cây ở tòa nhà)

Với tình trạng bùng nổ dân số và công nghiệp hóa, quỹ đất trồng trọt lương thực đang dần trở nên khan hiếm. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đang nghiên cứu cách thức đưa nông trại từ mặt đất lên các tòa nhà cao tầng. Việc ứng dụng công nghệ trồng trọt ngay trong các tòa nhà đang được nghiên cứu vô cùng nghiêm túc. Dự báo trong những năm tới đây, Kỹ sư nông nghiệp chuyên nghiên cứu về công nghệ cây trồng ở những nhà cao tầng sẽ là một ngành nghề vô cùng cần thiết giúp ích cho đời sống con người. 

Công việc này cũng còn tùy thuộc vào trình độ ứng dụng công nghệ ở mỗi quốc gia. Các Kỹ sư nông nghiệp có thể tùy chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, các điều kiện nhân tạo khác để gieo trồng những loại cây lương thực vốn không thích hợp gieo trồng tại địa phương. Việc gieo trồng các loại cây không phụ thuộc vào các yếu tố thiên nhiên nhiên sẽ giảm thiểu các chi phí nhập khẩu tốn kém. Đồng thời giảm sự lệ thuộc vào các quốc gia khác.

8. 아동놀이치료사 (Chuyên gia trị liệu trẻ em bằng trò chơi)

Trẻ em là đối tượng gặp nhiều khó khăn trong quá trình trưởng thành nhưng lại ít được quan tâm. Trẻ tự kỷ hoặc gặp vấn đề về tâm lý khi bị bạo hành, thay đổi môi trường sống sẽ có những biểu hiện khó nhận biết ngay. Để rồi khi tâm lý nặng hơn thì sự can thiệp của phụ huynh trở nên vô tác dụng. 

Vui chơi cũng là một loại ngôn ngữ giao tiếp của trẻ em. Nắm bắt vấn đề đó, những nhà tâm lý đã nghiên cứu phân tích tâm lý và suy nghĩ của trẻ em thông qua cách thức thực hành trò chơi của các em. Đến năm 2030, lĩnh vực trị liệu tâm lý trẻ em bằng trò chơi sẽ phát triển mạnh mẽ. Và dần dần sẽ trở thành xu hướng của các trường đại học trong việc tuyển sinh.

9. 청능사 (Chuyên gia kiểm tra năng lực thính giác)

Trước đây máy trợ thính chỉ có thể hỗ trợ cho những người lãng tai. Gần đây một tia sáng mới đã mở ra trong lĩnh vực này. Những người khuyết tật thính giác bẩm sinh hoặc bị mất thính giác sau tai nạn, bệnh tật… đã có cơ hội được phục hồi khả năng nghe của mình. Đó là việc sử dụng các thiết bị công nghệ trợ thính dưới sự giám sát của các chuyên gia kiểm tra năng lực thính giác. Đầu tiên, các chuyên gia sẽ đo lường phần trăm tổn thương của người khuyết tật. Sau đó họ đánh giá lại các chức năng của tai. Và tư vấn các loại ốc tai trợ thính phù hợp với điều kiện từng bệnh nhân. 

Hiện nay, các trường đại học tại Hàn Quốc có hẳn chuyên ngành Thính giác học để nghiên cứu sâu về chức năng nghe của con người.

10. 생활지도원 – 사회복지시설지도원 (Nhân viên phúc lợi xã hội)

Nhân viên phúc lợi xã hội cũng là một ngành nghề còn xa lạ ở Việt Nam. Ở những quốc gia phát triển thì ngành nghề này lại rất phát triển. Đội ngũ nhân viên phúc lợi xã hội rất được chú trọng để không một công dân nào bị bỏ lại phía sau. Họ chính là những người hướng dẫn các quy định của nhà nước để hai đối tượng dưới đây có thể hưởng quyền lợi tối đa nhất. 

  • Người cao tuổi trên 65 tuổi. Nhân viên phúc lợi sẽ thường xuyên thăm hỏi, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết và trò chuyện với họ. Trong những lúc cần thiết, người cao tuổi sẽ được hỗ trợ di chuyển, thực hiện các thủ tục hành chính.
  • Thứ hai là trẻ em cơ nhỡ. Các em sẽ được hỗ trợ thủ tục đi học, giấy tờ để gia nhập các trung tâm nuôi dạy trẻ. Ngoài ra còn được định hướng nghề nghiệp cũng như hỗ trợ các vấn đề tâm lý khi thay đổi môi trường sống. 

Một yếu tố để trở thành quốc gia phát triển toàn diện là đời sống toàn dân được nâng cao. Vì vậy, hiện nay nhu cầu về nhân viên phúc lợi xã hội đã dần mở rộng hơn. Hầu hết các trường Đại học Hàn Quốc đều đào tạo ngành Phúc lợi xã hội với cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

>> Xem thêm: Tổng hợp các trường Cao đẳng, Đại học, Cao học ở Hàn Quốc (kèm TOP 1%)

Tổng hợp bởi: Zila Team

Zila là trung tâm chuyên về du học Hàn Quốcluyện thi Topik có trụ sở tại Hồ Chí Minh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Hàn Quốc, Zila là một trong những trung tâm du học Hàn Quốc uy tín nhất hiện nay. Gần như tất cả thông tin du học Zila đều có thể giải đáp và cung cấp đến học viên và phụ huynh. Bất kỳ thắc mắc về điều kiện du học Hàn Quốc, trường đại học Hàn Quốc, chi phí du học Hàn Quốc, học bổng du học Hàn Quốc… đều được đội ngũ Zila tư vấn một cách tận tình. Liên hệ ngay Zila để được giải đáp mọi thông tin một cách ĐẦY ĐỦ, CHÍNH XÁCMIỄN PHÍ. Hoặc bạn có thể xem thêm Dịch vụ tại Zila Education.

LIÊN HỆ NGAY

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC ZILA

☞ CN1: ZILA – 18A/106 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Đakao, Q.1, TP. HCM
☎ Hotline CN1: 028 7300 2027 hoặc 0909 120 127 (Zalo)

☞ CN2: ZILA – Tầng 3 (KVAC), 253 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP. HCM
☎ Hotline CN2: 028 7300 1027 hoặc 0969 120 127 (Zalo)

Email: contact@zila.com.vn
Website: www.zila.com.vn
Facebook: Du học Hàn Quốc Zila

Chia sẻ


Hotline: 0909.120.127
Chat Facebook
Gọi tư vấn